เที่ยวทั่วไทย

สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุง เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

  • 14 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:36 น.
  • | เปิดอ่าน 1,680
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุง เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

โดย...สืบสิน ภาพ ณัฐพล โลวะกิจ

เมื่อหนาวคราวที่แล้วหลายคนอาจจะไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสหนาวตามภูฮิตเหมือนใครเขา อย่าได้น้อยใจไปเพราะหน้าฝนที่จะถึงนี้เตรียมแพ็กกระเป๋าพร้อมเดินทางกันได้เลย คราวนี้นอกจากจะได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำ อากาศเย็นสบายเพราะโอบล้อมด้วยป่าเขาอย่างเต็มอิ่มแล้ว ที่สำคัญจะบอกให้ว่าใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียวเอง

สถานที่ที่ผมกำลังพูดถึงนี้ก็คือ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 130 กิโลเมตรเท่านั้น หลายคนฟังชื่อแล้วอาจจะไม่คุ้นหู แต่รู้ไหมว่าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 13,750 ไร่เลยทีเดียว จึงนำมาซึ่งสังคมป่าหลายประเภท ทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ทุ่งหญ้า ตลอดจนสวนป่าที่ปลูกขึ้นมาใหม่อีกมากมาย

ศูนย์แห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าน้อยใหญ่นานาชนิด และที่ถือเป็นไฮไลต์ของที่นี่ก็คือมีน้ำตกให้เลือกชมกันหลายแห่งทั้งน้ำตกเจ็ดคตเหนือ น้ำตกเจ็ดคตกลาง น้ำตกเจ็ดคตใต้ น้ำตกเจ็ดคตใหญ่ น้ำตกหินดาด แล้วก็น้ำตกคลองผักหวาน แต่ละแห่งก็จะมีความงดงามไม่แพ้กัน ที่สำคัญถ้ามาช่วงหน้าฝนก็จะมีน้ำให้เล่นเยอะทีเดียว และแต่ละน้ำตกก็อยู่ไม่ไกลกันสามารถเดินถึงกันได้อย่างสบาย

และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมสุดฮิตอย่างการปั่นจักรยาน ชมวิวธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำ ใครไม่ได้เอาจักรยานมาสามารถมาเช่าได้ที่นี่ และถ้าอยากเห็นวิวสวยๆ ก็ต้องไปที่จุดชมวิวมอเครือ ที่นี่คุณจะมองเห็นวิวกว้างสุดสายตากันทีเดียว

ไฮไลต์อีกอย่างของที่นี่ก็คือจะมีพื้นที่ให้กางเต็นท์ริมบึงขนาดใหญ่เอาไว้รองรับ มีขนาดกว้างขวางเกือบ 5 ไร่ ไม่ต้องกลัวว่าเต็นท์จะไปเบียดกับเต็นท์ข้างๆ ถ้าไม่สะดวกกางเต็นท์ที่นี่เขายังมีบ้านพักเอาไว้รองรับอีกหลายหลัง

สนใจอยากจะมาเที่ยวที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า  สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า โทรศัพท์ 08-9237-8659, 08-5968-3520 และ 08-0019-2762 หรือเว็บไซต์ saraburi.dnp.go.th


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!