เที่ยวทั่วไทย

ทริปพุงแตก ตะลุยกินตราด

  • 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:54 น.
  • | เปิดอ่าน 6,262
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ทริปพุงแตก ตะลุยกินตราด

โดย...

 เตรียมพุงไว้ให้พร้อมแล้วไปกินล้อมโต๊ะกับ ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ กูรูลิ้นทองคำที่จะ "พาไปกินเดี๋ยวบินกลับ" แบบกะเพิ่มน้ำหนักที่ จ.ตราด

 "มาตราดต้องกินอาหารทะเล" กูรูบอกเช่นนั้น โดยเฉพาะปูกับกั้งที่ห้ามพลาด อันดับแรก ม.ล.ภาสันต์ จึงจัดประเดิมด้วยร้านอาหารเก่าแก่การันตีความอร่อย ชื่อร้าน "ก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท" อยู่ในซอยสุขุมวิทใจกลางเมืองตราด ปากซอยอยู่ข้างตลาดสดเทศบาลเมืองตราด ตรงเข้าไป 200 เมตร ซอยจะแคบลง ร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิทจะอยู่ทางซ้ายมือ

เจ้าของร้านชื่อ ถนอมศรี ศิริเสวกุล สตรีผู้เป็นคนลงมือผัดอาหารเองทุกจาน ซึ่งขณะที่กำลังผัดนั้นกรุณาอย่าไปกวนใจคุณน้า อยากกินอะไรให้อ่านเมนูบนกระดาษใหญ่ข้างฝาแล้วจดในกระดาษส่งให้เงียบๆ

 ที่นี่มีของทะเลสดๆ หลายอย่างกั้ง ปู กุ้ง และปลาหมึก โดย ม.ล.ภาสันต์ แนะนำว่าใครชอบกินเส้นให้สั่งก๋วยเตี๋ยวทะเล มีทั้งเส้นปลาทำจากเนื้อปลาและบะหมี่ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก หมี่ขาว วุ้นเส้น

ขนมชั้นบนเตาฟืนโบราณทำให้หอมอร่อย

 ส่วนเกี๊ยวมีให้เลือก 3 ชนิด คือ เกี๋ยวปลาสีขาวที่ห้ามพลาด เกี๊ยวหมู และเกี๊ยวกุ้งห่อด้วยแป้งเกี๊ยวสีเหลือง น้ำซุปปรุงจากน้ำต้มกระดูกหมูหวานหอม ก๋วยเตี๋ยวใส่เครื่องทะเล กุ้ง กั้ง ปู ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และกุ้งทอดเป็นแพกรอบๆ รวมถึงเมนูเย็นตาโฟทะเล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เกี๊ยว และเกาเหลาทะเล

 ถนอมศรี ยังขายอาหารตามสั่งหลายเมนูอย่างผัดกะเพรา ที่จะผัดแบบแห้งๆ รสเข้มข้นจัดจ้าน เผ็ดกำลังดี มีทั้งกะเพราปู กั้ง กุ้ง ปลาหมึก และไข่ปู ทั้งยังมีเมนูผัดพริกขี้หนู ซึ่งต้องเลือกว่าจะสั่งเนื้ออะไร ที่แนะนำคือกั้งกับไข่ปูผัดพริกขี้หนู โดยในจานจะพูนไปด้วยพริก เคี้ยวพริกได้เรียกเหงื่อหอมอร่อย

 เมนูข้าวผัดน้ำพริกเกลือทะเลรวม ซึ่งจะผัดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่คนตราดเรียกว่า น้ำพริกเกลือ เมนูกั้งกระเทียม จะใช้กั้งตัวเล็กๆ เนื้อหวานสด ผัดกับพริกไทยอ่อน ผัดพริกอ่อน หรือพริกหยวกก็ได้ และเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดกั้งและปู รสจัดจ้านแบบไม่ต้องปรุง ครบทุกรสทั้งเปรี้ยวเค็มหวานและเผ็ด โดยทุกเมนูที่กล่าวมาราคา 50 บาทถ้วน

 หลังจากอิ่มกั้งอิ่มปูเป็นที่เรียบร้อย ต้องไปต่อของหวานกันที่ร้าน "ขนมไทยป้าหนอม" ที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทะเลรวม เน้นทะเลชิ้นโต

ม.ล.ภาสันต์ กล่าวต่อว่า เสน่ห์เรื่องอาหารการกินอีกอย่างของตราด คือ ขนมพื้นบ้านโบราณที่ยังคงเอกลักษณ์สืบทอดกันมาถึงคนรุ่นใหม่ ซึ่งหากินที่อื่นได้ยากหรือไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ขนมที่ว่านี้คือขนมชั้นสีแดงจากครั่งและ ขนมบันดุ๊ก ที่แค่ชื่อก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจแล้ว

 ร้านขนมไทยป้าหนอมขายมานานกว่า 50 ปี โดยช่วง 10 ปีหลังนี้ได้ถูกสืบทอดมาถึงรุ่นลูกชาย นก-วุฒินัท ปรุงทำนุ สถาปนิกหนุ่มใหญ่รุ่นที่ 2 ได้สืบต่อกับภรรยา รำเพย-นันทกัญ ปรุงทำนุ โดยยังใช้วิธีการกวนขนมบนเตาฟืนแบบดั้งเดิม

 ปัจจุบันทำขายอยู่ในตลาดโต้รุ่งริมถนนสุขุมวิท ซึ่งหาร้านไม่ยาก เพราะนกได้ออกแบบร้านเป็นรถลากไทยประยุกต์ เปิดออก 3 ด้านกลายเป็นแผงขนมไทย โดยแต่ละวันทั้งคู่จะทำขนมขาย 10 กว่าอย่าง และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้น คือ ขนมชั้นสีแดงจากครั่ง

 ครั่ง คือ ยางหรือขี้ผึ้งธรรมชาติ ออกสีแดงม่วง ขับออกมาจากแมลงครั่ง คนโบราณจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยา และใช้ในการผลิตงานพิมพ์ งานทอ เครื่องสำอาง และเป็นตราประทับบนจดหมาย มีราคาแพงและต้องสั่งมาจากภาคเหนือ

ถนอมศรี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท

 ขั้นตอนกว่าจะได้สีของครั่งมาผสมในขนมชั้นนั้นต้องผ่านหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่นำใบตะกิมมาต้มน้ำ (มีความเป็นกรดเล็กน้อย) แล้วนำน้ำต้มใบตะกิมมากวนกับครั่งในกะทะ และกรองเอาน้ำสีแดงสวนมาใช้ ทำเป็นชั้นๆ หนาอย่างต่ำ 22 ชั้น กวนขนมบนเตาฟืนโบราณ และใช้กะทิคั้นเองสดๆ ทุกวัน จึงทำให้ขนมชั้นร้านขนมป้าหนอมมีความหอมและนุ่มนวล

 ส่วนขนมหวานที่หากินจากที่อื่นไม่ได้อย่างขนมบันดุ๊ก แท้จริงแล้วมีที่มาจากขนมของคนญวน คล้ายขนมเปียกปูนแต่มีสีขาว ทำจากแป้งข้าวเจ้าแช่น้ำปูนใสข้ามคืน และนำไปโม่ กวน จนแป้งยืด จากนั้นใส่ถาดทิ้งไว้จนเย็นเป็นอันเสร็จสิ้น ส่วนวิธีการกิน ต้องราดด้วยน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงที่เคี่ยวจนหอม โรยด้วยถั่วลิสงตำคั่วใหม่ ซึ่งคราวหลังคนตราดนิยมดัดแปลงเป็นสีเขียวจากน้ำใบเตยและราดกะทิเพิ่ม ทำให้ขนมบันดุ๊กของร้านขนมป้าหนอมมีสีเขียวและหอมกว่าใคร

 นอกจากนี้ อีกหนึ่งขนมไทยหายาก คือ ขนมฟัก ทำจากฟักแก่แช่น้ำปูนใสให้กรอบ ผัดกับหอมแดงและกะทิ พักไว้ จากนั้นกวนแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันเล็กน้อย ใส่ฟักผัดลงไปจนได้ขนมฟักเหนียวๆ สีน้ำตาลอมเขียว และปิดท้ายด้วยโรยถั่วลิสงคั่วใหม่ทุกวัน

 รวมถึงขนมชั้นน้ำตาลอ้อย มีชั้นสีน้ำตาลรสหวานสลับกับชั้นแป้งสีขาวรสเค็ม ขนมชั้นสีอัญชัน ขนมเปียกปูนใบเตย ตะโก้เผือก ขนมหม้อแกงไข่ล้วน ข้าวเหนียมเหลืองหน้าปลาแห้ง หน้ากุ้ง กาละแม ข้าวเหนียวกวน เผือกกวน ฟักทองกวน วุ้นหน้ากะทิ วุ้นใบเตย ขนมน้ำกะทิ สนนราคาชิ้นละ 5 บาท ยกเว้นขนมหม้อแกงไข่ชิ้นละ 10 บาท

ม.ล.ภาสันต์และคูลเจขวัญโชว์เมนูกั้งที่ร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท

 ทุกๆ เช้า นกและรำเพยจะเตรียมทำขนมที่บ้านริมถนนชลประทานเลียบเขื่อน เพื่อพร้อมขายที่ตลาดโต้รุ่งตอน 15.00 น. ไปจนถึงยาม 21.00 น. และหยุดทุกวันอาทิตย์ แต่หากวันอาทิตย์ไหนตรงกับวันโกนจะเลื่อนไปหยุดวันถัดไป

 หากกระดุมยังไม่ปริ ขอท้าให้ไปปิดท้ายความอร่อยที่ "บ้านทิวธารา" ร้านอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อที่สุดในตราด และใครอยากกินปูทะเลสารพัดชนิดต้องมากินที่นี่

 ร้านนี้จุคนได้ถึง 300 คน แต่ถ้ามาก่อนให้รีบจองซุ้มไม้ริมน้ำ เพื่อรับลมเย็นจากป่าชายเลนฝั่งตรงข้ามเป็นที่อยู่อาศัยของเหยี่ยวแดงตามธรรมชาติ โดยทางร้านมีบริการพานั่งเรือไปชมการใหเอาหารเหยี่ยวแดงตอน 5 โมงเย็น

 บ้านทิวธาราเปิดมานาน 6 ปี ทุกวันในช่วงสายๆ จะมีชาวบ้านนำปูมาขาย จากนั้นช่วงกลางวันทางร้านจะคัดปูจึงรับรองได้ว่า จะได้ชิมปูสด เนื้อแน่น ถึงขนาดรับประกันว่าถ้าเนื้อไม่แน่นให้เปลี่ยนใหม่หรือรับเงินคืนได้เลย อย่างแรกที่ห้ามพลาดคือ ปูมัน เป็นปูที่มีมันเต็มกระดองและแทรกอยู่ตามเนื้อหอมมันอร่อย โดยเจ้าของร้านบอกว่า จะเป็นปูตัวผู้และปูกระเทยตัวเล็กๆ ถึงจะมีมัน

แชะภาพในรถขายขนมไทยป้าหนอม

 "จงจำให้ขึ้นใจว่า การกินปูให้กินตัวเล็กๆ เนื้อถึงหอมหวาน" ม.ล.ภาสันต์ ฝากบอก

 รวมถึงปูจานที่แกะเนื้อตรงตัวปูและเนื้อก้ามมาให้เต็มจาน ปูไข่ ที่จะเห็นไข่เยิ้มๆ ทะลักออกมาเต็มจาน ปูก้าม หมายถึงปูตัวใหญ่ก้ามโต น้ำหนัก 5 ขีดขึ้นไปจนถึงตัวใหญ่มากถึง 1 กิโลกรัม เน้นกินก้ามใหญ่ๆ ซึ่งคนตราดจะไม่นิยมมากนักเพราะเนื้อจะไม่หวานเท่าปูตัวเล็ก ปูมันปนไข่ เป็นปูที่ยังมีมันและกำลังเริ่มมีไข่เป็นวุ้นๆ และ ปูสองกระดอง หมายถึงปูที่สมบูรณ์พร้อมลอกคราบ ทำให้มีกระดองนิ่มๆ ซ้อนอยู่ด้านใน มีเนื้อเป็นก้อนแน่นพร้อมมันปู เรียกได้ว่า เหนือปูทั่วไปยังมีปูสองกระดองเสมือนเทพแห่งปูทั้งหลาย

 นอกจากนี้ ร้านยังมีเมนูปูนิ่มทอดกระเทียม น้ำพริกไข่ปู ข้าวผัดปู ต้นยำปลากะพงน้ำใส หมึกไข่นึ่งมะนาว ปลากะพงต้มกระวาน กุ้งอบวุ้นเส้น ปลาดุกทะเลผัดฉ่า หอยเชลล์ผัดฉ่า ปราอินทรีทอดน้ำปลา กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาใส่กุ้งแห้ง ข้าวผัดมันปู ที่นำมันปูในกระดองมาผัดกับข้าว ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำพริกเกลือ (ภาษาถิ่น) พร้อมไข่ปูและพริกขี้หนูลงไป และยำสามไข่ ที่ใส่ทั้งไข่ปู ไข่ปลาเรียวเซียว และไข่แมงดา

 มาตราดต้องกินอาหารทะเลและไม่จำเป็นต้องเข้าร้านใหญ่ก็มีให้ลิ้มลอง ซึ่งทริปนี้สมกับเป็นทริป อิงค์ อีต ออล อะราวด์ ที่กูรูอาหารได้พาไปกิน กิน และกินถึงเมืองตราด งานนี้ใครไม่แคร์น้ำหนักต้องไปตาม เพราะถ้าไม่ไปถือว่าไปไม่ถึง!

กั้งทอดกระเทียม

ก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท อยู่ในซอยสุขุมวิท ถนนสุขุมวิท เปิดทุกวัน เวลา 08.00-14.30 น. โทร. 039-511-972

ขนมไทยป้าหนอม อยู่ในตลาดโต้รุ่ง เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 15.00-21.00 น. โทร. 09-4235-3242

บ้านทิวธารา อยู่ที่ ต.หนองโสน มาตามถนนสาย 3148 ตราด-แหลมงอบ 6 กิโลเมตร ผ่านวัดไทรทองทางซ้ายมืออีก 400 เมตร เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเล็กๆ เข้าถนนปากคลองน้ำเชี่ยว จะมีป้ายบอกไปบ้านทิวธาราโฮมสเตย์ เข้ามาประมาณ 3 กิโลเมตร ก่อนจะสุดทางที่ร้านบ้านทิวธารา ริมถนนด้านขวามือเป็นที่จอดรถสำหรับลูกค้า ให้จอดรถไว้และจะมีรถรับไปส่งที่ร้านอาหาร ซึ่งอยู่ริมปากคลองน้ำเชี่ยวก่อนออกสู่ทะเล เปิดทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น. โทร. 039-593-669

บัวลอยโฮมเมดที่บ้านขนมไทยป้าหนอม

ขนมฟักสีเขียวเข้ม ขนมบันดุ๊กสีเขียวอ่อน และขนมชั้นจากครั่งสีแดง


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!