เที่ยวทั่วโลก

เปิดม่านยลไต้หวัน เทศกาล'หยวนเซียว'สีสันสุดตระการตา

  • 18 มีนาคม 2560 เวลา 10:42 น.
  • | เปิดอ่าน 2,774
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เปิดม่านยลไต้หวัน เทศกาล'หยวนเซียว'สีสันสุดตระการตา

โดย...ทีมงาน โลก 360 องศา facebook : โลก 360 องศา youtube : โลก 360 องศา

ทันทีที่ “ไต้หวัน” ประกาศยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2559 เป็นต้นมา โดยเป็นการทดลอง 1 ปี จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ก.ค. 2560 นั้น “ไต้หวัน” ได้กลายเป็นตัวเลือกใหม่ของจุดหมายปลายทาง และกล่าวขานถึงของนักท่องเที่ยวไทยมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากคนไทยไปเที่ยว เกาหลี ญี่ปุ่น จีน จนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่น่าตื่นเต้นไปเสียแล้ว

ทีมงานโลก 360 องศา จึงขอเปิดประสบการณ์ใหม่สำหรับการท่องเที่ยวไต้หวัน สำหรับคนไทยที่อาจจะยังไม่รู้จักคุ้นเคยแง่มุมต่างๆ ของไต้หวันมากนัก แม้จะเคยนำเสนอซีรี่ส์ไต้หวันมาแล้วเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายตามนโยบายของไต้หวันที่อ้าแขนรับนักท่องเที่ยวกันอย่างเต็มที่

สัมผัสไต้หวันรอบนี้ ขอนำเสนอ “สีสันแห่งเทศกาลหยวนเซียว” เทศกาลสุดยิ่งใหญ่แห่งปีของไต้หวัน ที่จะจัดขึ้นภายหลังเทศกาลตรุษจีน โดยปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมเทศกาลนี้มากถึง 18 ล้านคน ยืนยันความยิ่งใหญ่ของเทศกาลนี้ได้เป็นอย่างดี

“เทศกาลหยวนเซียว” หรือ “เทศกาลโคมไฟ” เป็นประเพณีเก่าแก่ สืบทอดมายาวนานกว่า 2,000 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น กษัตริย์ผู้ครองเมือง ต้องการสักการะพระพุทธเจ้า ด้วยการจุดโคมไฟรอบพระราชวัง และวัดรอบๆ เมือง เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนวยอวยพรให้ประชาชนอยู่ดีกินดี และบ้านเมืองสงบสุข จากจุดเริ่มต้นครั้งนั้น กลายเป็นการถือปฏิบัติของกษัตริย์จีนทุกพระองค์ ที่จะเฉลิมฉลองและประดับประดาโคมไฟอย่างสวยงามในทุกๆ ปีเช่นกัน โดยจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ซึ่งในสมัยโบราณ ชาวจีนจะเรียกเดือนอ้ายว่า “หยวน” ส่วนคำว่า “เซียว” หมายถึง กลางคืน ดังนั้น เทศกาลหยวนเซียวนี้ จึงหมายถึง ค่ำคืนที่พระจันทร์เต็มดวงเป็นครั้งแรกของปี

นอกจากนี้ เทศกาลหยวนเซียวยังเป็นเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนหนุ่มสาวที่ออกมาเดินตามท้องถนน เพื่อตามหาความรักและคู่ครอง ด้วยความเชื่อที่ว่า ความสว่างไสวของโคมไฟจะนำมาซึ่งความโชคดีและความหวัง ดังนั้นเทศกาลหยวนเซียวจึงเปรียบได้กับเทศกาลแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ของคนจีนด้วยเช่นกัน

ก่อนเทศกาลจะเริ่มต้นชาวไต้หวันจะพากันออกมาจับจ่ายซื้อของและเลือกซื้อโคมไฟ เพื่อที่จะนำไปประดับบ้านเรือนของตนให้สวยงาม ซึ่งโคมไฟส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง เพราะเชื่อว่าเป็นสีมงคล จะนำพาโชคลาภและความสุขมาให้ ร้านจำหน่ายโคมไฟที่เก่าแก่และเป็นที่นิยมที่สุดคือร้าน “เหล่า เหม็น เฉิน” ในกรุงไทเป ซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ปี ภายในร้านจะขายโคมไฟหลากหลายรูปแบบและสีสัน

นอกจากจะเห็นภาพของบ้านเรือนสว่างไสวไปด้วยโคมไฟหลากสีสัน สวยงามจับตาแล้ว เทศกาลหยวนเซียวยังมีขนมบัวลอยอันเลื่องชื่อเป็นขนมประจำเทศกาลให้รับประทานกันด้วย ซึ่งคำว่า “หยวนเซียว” มีสองความหมาย คือ เทศกาล และขนมบัวลอย ดังนั้น ขนมหยวนเซียว หรือขนมบัวลอยนั้น จึงเป็นเมนูสำคัญที่ครอบครัวเชื้อสายจีนจะนิยมรับประทานกัน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้นั่นเอง

นอกจากความหวานอร่อยนุ่มลิ้นแล้ว การได้รับประทานขนมหยวนเซียวยังมีความเชื่อด้วยว่านำมาซึ่งความสุขและความโชคดี รวมทั้งยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญของการอยู่ร่วมกัน และการแสดงออกถึงความสามัคคีของสมาชิกในครอบครัว

สมัยก่อนการทำขนมหยวนเซียวเป็นกุศโลบายของการสร้างความสามัคคีในครอบครัว โดยจะมีการเปิดโอกาสให้กับสมาชิกภายในครอบครัวได้ใช้เวลาทำบัวลอยร่วมกันและรับประทานบัวลอยด้วยกัน แต่ปัจจุบันมีเพียงไม่กี่บ้านที่รักษาประเพณีการทำบัวลอยร่วมกันไว้ แต่คนทั่วไปก็ยังหาบัวลอยรับประทานได้เหมือนเดิมในช่วงเทศกาลนี้จากร้านอาหารที่จะทำบัวลอยไว้คอยบริการลูกค้า

มีข้อที่ถือปฏิบัติสำหรัวิธีการรับประทานขนมหยวนเซียวก็คือ จะต้องรับประทานทั้งลูก ห้ามตัดแบ่ง เพราะชาวไต้หวันมีความเชื่อว่า “การตัด” ก็เหมือนเป็นการตัดสายสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว

การเที่ยวเทศกาลหยวนเซียวในไต้หวันนั้น สามารถไปสัมผัสประสบการณ์ได้แทบทุกเมือง เพราะจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองตามเมืองต่างๆ ของไต้หวันทั่วไป เช่น ที่วัดโฝว-กวง-ซาน เมืองเกาสง ทางตอนใต้ ก็มีการจัดงานด้วยแสง สี เสียง และจุดพลุดอกไม้ไฟตระการตา

ขณะที่กรุงไทเปก็จัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้เมืองอื่นๆ โดยเฉพาะช่วงหัวค่ำจะยิ่งคึกคักที่สุด เพราะชาวไต้หวันจะพากันออกมาเดินไปตามท้องถนน เพื่อชมโคมไฟรูปทรงต่างๆ ตามสถานที่ที่จัดงานทั่วกรุงไทเป การใช้บริการรถบัสสองชั้น Taipei Sightseeing เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยให้สามารถเก็บภาพความประทับได้อย่างทั่วทุกมุมของเมือง สถานที่แรกในกรุงไทเปที่มีการจัดงานเทศกาลหยวนเซียวอย่างยิ่งใหญ่ และชาวไต้หวันนิยมไปร่วมชมคือ ประตูเมืองเป่-เหมิน ประตูเมืองโบราณเก่าแก่ของกรุงไทเป ซึ่งมีการจัดแสดงโชว์ด้วยแสง สี เสียง ได้อย่างสวยงาม โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเล่าเรื่องราวและลำดับภาพ ทำให้ภาพที่ฉายบนกำแพงมีมิติและสวยงามมากยิ่งขึ้น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาชม

ย่านซีเหมินติง ใจกลางกรุงไทเป เป็นอีกสถานที่ที่ได้รับความนิยม ที่นี่จะมีชาวไต้หวันทุกเพศทุกวัย ต่างพากันออกมาเดินชมโคมไฟรูปแม่ไก่และลูกไก่ เพราะปีนี้ตรงกับนักษัตรปีระกาหรือปีไก่

สำหรับในปีนี้เมืองที่จะพลาดไม่ได้ เพราะเป็นสถานที่จัดงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ก็คือ “หยูนหลิน” ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของเกาะไต้หวัน ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหยวนเซียวอย่างเป็นทางการของปีนี้ ซึ่งแต่ละปีจะหมุนเวียนกันไป โดยเมืองหยูนหลินถือว่าเป็นเมืองที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของไต้หวัน

พื้นที่จัดงานของปีนี้มีขนาด 50 เฮกตาร์ หรือกว่า 300 ไร่ และโคมไฟกว่า 3,000 ดวง ถือว่าเป็นงานเทศกาลหยวนเซียวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีในประวัติศาสตร์ของเกาะไต้หวัน

แนวคิดในการจัดงานเทศกาลหยวนเซียวของปีนี้ ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-19 ก.พ.ที่ผ่านมา เน้น 3 เรื่อง คือ ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือ Eco-friendly เน้นการนำเสนอสังคมแบบพหุวัฒนธรรม หรือ Multicultural Society และเน้นการมีส่วนร่วมของอัตลักษณ์ท้องถิ่นหรือ Local Elements

นอกจากสีสันของโคมไฟแล้ว ในเทศกาลหยวนเซียวครั้งนี้ ยังมีการแสดงบนเวทีที่ดึงดูดทุกสายตาไว้ได้  เช่น การแสดงชุดวัฒนธรรมหุ่นกระบอกพื้นเมืองของไต้หวัน การแสดงรำพัด และที่เป็นไฮไลต์ของงานคือ การแสดงวัฒนธรรมพื้นเมืองตีกลองของไต้หวัน ที่ร้อยเรียงเรื่องราว บอกเล่าวิถีชีวิตของชาวไต้หวันไว้ได้อย่างน่าสนใจ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์