เที่ยวทั่วโลก

เสียงหัวเราะและความสนุก เกิดได้ที่ ‘โอเชียนปาร์ก ฮ่องกง’

  • 08 เมษายน 2560 เวลา 10:11 น.
  • | เปิดอ่าน 3,355
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เสียงหัวเราะและความสนุก เกิดได้ที่ ‘โอเชียนปาร์ก ฮ่องกง’

โดย...วราภรณ์

 นอกจากฮ่องกงจะเป็นสรวงสวรรค์ของนักช็อปจากทั่วโลกแล้ว ที่นี่ยังเป็นดินแดนแห่งความสุขและเสียงหัวเราะ หากได้มาเยือนโอเชียนปาร์ก ฮ่องกง ก็จะได้รับความสนุกกลับไป และสถานที่แห่งนี้ยังตราตรึงผู้คนจากทั่วโลก เพราะครองใจแฟนคลับและสร้างความสนุกสนานและสร้างความทรงจำแสนอบอุ่นให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมนานกว่า 40 ปีแล้ว

 สวนสนุกแห่งนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2520 เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพราะสร้างโดยเงินทุนของรัฐบาล แม้จะอายุ 40 ปีแล้ว แต่สวนสนุกแห่งนี้ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่เชื่อมระหว่างผู้คนกับธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังได้รับการยอมรับเกี่ยวกับการดูแลสัตว์ การอนุรักษ์ และความพยายามในการทำวิจัย รวมถึงความสัมพันธ์อันดีกับชุมชนมาโดยตลอด

ก่อนเข้าชมต้องเข้าใจสุขภาพของแพนด้าเสียก่อน

 ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนมากกว่า 140 ล้านคน เข้ามาเยี่ยมชมโอเชียนปาร์กแห่งนี้ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง มีศุูนย์การเรียนรู้เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การอยู่กับธรรมชาติ และวิถีชีวิตของสัตว์นานาชนิด 

 โอเชียนปาร์กตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง โดยมีพื้นที่ครอบคลุมมากกว่า 91.5 เฮกตาร์ (572 ไร่) ของเกาะฮ่องกง และมีสถานที่ที่น่าสนใจมากกว่า 80 แห่ง โดย 2 สถานที่ที่น่าสนใจที่สุดคือ บริเวณริมฝั่งและบริเวณยอดภูเขาสูง ทั้งสองที่นี้ถูกเชื่อมต่อกันโดยกระเช้าลอยฟ้าและรถไฟโอเชียน (The Ocean Express) และทุกๆ ปี โอเชียนปาร์กจะจัดงานที่ไม่เหมือนใครเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

 โดยในแต่ละฤดูกาลจะมีเทศกาลทั้งหมด 5 งาน ใช้ชื่อว่า ซัมเมอร์ สแปช, ฮัลโลวีน เฟส, คริสต์มาส เซนซาชั่น, ลัคกี้ ลูน่า เฟียชต้า และแอนิมอล ดิสคัฟเวอรี่ เฟส ทำให้แฟนคลับโอเชียนปาร์กไม่มีเบื่อกันเลย 

ทำอาหารให้แพนด้ารับประทานก่อนเข้าชมแพนด้าอย่างใกล้ชิด

 ที่แห่งนี้นอกจากมีเครื่องเล่นที่สนุกตื่นเต้นแล้ว ยังเหมาะมากๆ กับผู้ปกครองหรือโรงเรียนที่จะพาเด็กๆ มาเปิดความรู้ในโลกกว้าง อาทิ การผจญภัยในออสเตรเลีย คือสถานที่ที่จำลองตอนใต้ของออสเตรเลียมาอยู่ในฮ่องกงเป็นครั้งแรก ตั้งอยู่บริเวณโรงหนัง The Great Entertainment ในฮ่องกงเก่า มีมุมถ่ายภาพมากมายเหมาะกับวัยรุ่นจะมาถ่ายภาพอัพเดทโลเกชั่นกันที่นี่

 หากเข้าไปภายในแล้ว จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชนบทของออสเตรเลีย ด้วยการเดินลอดอุโมงค์เพื่อไปยังทุ่งหญ้า สถานที่ที่ทุกคนจะได้พบกับสัตว์สายพันธุ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลียตอนใต้ ทั้งหมีโคอาลาสายพันธุ์ใต้ จิงโจ้แคระคอแดง (Red-necked Wallaby) และนกขยันหัวเราะ (Laughing Kookaburra) และเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของชาวพื้นเมืองและปรัชญาการใช้ชีวิต สุขภาพ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

 เด็กๆ จะได้สัมผัสกับบ้านของลิงสีทองสองตัว "Le Le" กับ "Qi Qi" และแพนด้าตัวยักษ์ "An An" ซึ่งสัตว์ทั้งสองชนิดนี้เป็นตัวแทนทางการทูตที่สำคัญของสวนสนุกแห่งนี้ และยังมีพื้นที่อื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวเล่นอย่างจุใจ

ป้อนอาหารแพนด้า

 สงกรานต์นี้หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาสถานที่ที่จะพาลูกๆ ไปเปิดหูเปิดตา ลองไปแวะโอเชียนปาร์ก ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง หรือจะไปเยี่ยมแพนด้าดาราเอกของสวนสนุกอย่างใกล้ชิดก็สามารถทำได้

 แม้พื้นที่สวนสนุกจะกว้างใหญ่ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเดินทางภายในโอเชียนปาร์ก สามารถใช้ได้หลายการขนส่ง อาทิ กระเช้าลอยฟ้า หรือเคเบิลคาร์ ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นสัญลักษณ์ของโอเชียนปาร์ก ซึ่งมีความสูงถึง 205 เมตรเหนือทะเลจีนใต้ ใครขึ้นก็จะได้เห็นทัศนียภาพสวยงาม หรือจะลองนั่งรถไฟลอดอุโมงค์ซึ่งเป็นการเจาะภูเขาให้รถไฟผ่านใช้เวลาโดยสารเพียงแค่ 3-5 นาทีเท่านั้น ถือว่ารวดเร็วประหยัดเวลามากๆ 

 สำหรับราคาบัตรทั่วไป ผู้ใหญ่ (อายุ 12 ปีขึ้นไป) 1,971 บาท เด็ก (อายุ 3-11 ปี) 986 บาท บัตรเข้าชมสวนสนุกประเภทราคา 1,125 บาท จะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าเล่นเครื่องเล่นทั้ง 7 เครื่องเล่นก่อนใคร

ถ่ายภาพกับแพนด้า

 การเดินทางไปเยือนโอเชียนปาร์กก็ง่าย สามารถเดินทางโดย MTR เพียง 4 นาทีจากสถานี Admiralty Station ถึงสถานี Ocean Park Station โดย 100 เหรียญฮ่องกง จะนำไปบริจาคแก่มูลนิธิอนุรักษ์สัตว์และสิ่งแวดล้อมของโอเชียนปาร์ก ฮ่องกงต่อไป

 พิเศษสุดๆ คือช่วงกลางเดือน มี.ค.-กลางเดือน เม.ย.นี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของโอเชียนปาร์ก จึงมีเทศกาลไวน์นานาชาติ และลิ้มรสชาติอาหารโบราณที่ขึ้นชื่อของเกาะฮ่องกงที่มารวบรวมไว้ในงานนี้ในราคาจำหน่ายตั๋วที่พิเศษสุด

 สนใจสอบถามไปได้ที่ (852) 3923-2323 หรือแวะเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊กของโอเชียน ปาร์ก ฮ่องกง

สัมผัสโลมาอย่างใกล้ชิด

5 สถานที่ที่หากเยือนโอเชียนปาร์กแล้วไม่ไปไม่ได้ ได้แก่ 

 1 เดอะ แกรนด์ อะควาเรียม

 จะนำคุณเดินทางจากชายฝั่งไปจนถึงบริเวณที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร ที่นี่เป็นโดมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ถึง 5.5 เมตร รวมไปถึงอุโมงค์โขดหินที่มีแผ่นอะครีลิกขนาดใหญ่กว้างถึง 13 เมตรให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับปลาหลายสายพันธุ์แหวกว่ายอยู่ด้านบนตื่นตาตื่นใจมากๆ 

 2 ผจญภัยในขั้วโลกเหนือ หรือ Polar Adventure

 สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาต้องนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไป ถือเป็นสถานที่แห่งใหม่ที่ก่อสร้างได้เพียง 3 ปีเท่านั้น เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับสัตว์นานาชนิดที่อาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกที่มีอากาศหนาวเหน็บ

 ที่แห่งนี้วิทยากรจะสาธิตการให้อาหารแก่สิงโตทะเล และยังแฝงเล่าเรื่องการอนุรักษ์บอกเล่าถึง ชะตากรรมของสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกภายใต้การคุกคามของสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงและภาวะโลกร้อน

 เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของสัตว์และสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติของทั้งขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ผ่านนิทรรศการ เพื่อให้เข้าใจการอยู่ร่วมกันของสัตว์โลกมากขึ้น 

เรียนรู้อวัยวะต่างๆ ของโลมา

 3 นอร์ท โพล เอนเคาน์เตอร์ 

 ที่แห่งนี้เป็นบ้านของแมวน้ำลายจุด (Spotted Seals) และสิงโตทะเลเหนือ ทำให้ได้สัมผัสกับทั้งภาพและเสียงวิถีชีวิตของพวกมัน ท่านสามารถชมการเคลื่อนไหวใต้น้ำที่สวยงามของพวกมันได้ในอุโมงค์ใต้น้ำแห่งนี้

 4 ทริล เมาน์เทน 

 เมื่อเยี่ยมชมชีวิตสัตว์โลกจนเต็มอิ่มแล้ว มาสร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิตด้วยการมาเยือน ทริล เมาน์เทน (Thrill Mountain) คือบริเวณที่ตกแต่งด้วยธีมงานเฉลิมฉลอง ประดับประดาด้วยไฟกะพริบสีสันสดสวย และเพลงประกอบจังหวะสนุกสนาน ราวกับอยู่ในบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง

 โดยพื้นที่แห่งนี้มีเครื่องเล่นที่น่าตื่นเต้น 5 ชนิด อาทิ สนุกและเสียวสุดๆ ต้องเครื่องเล่นแฮร์ เรสเซอร์ (Hair Raiser) รถไฟเหาะไร้พื้น ขอบอกว่าหวาดเสียวสุด นอกจากจะให้ความรู้สึกอันน่าหวาดเสียวแล้ว ยังจะได้เห็นวิวอันสวยงามของทะเลจีนใต้อีกด้วย ผู้เล่นจะได้ตีลังกากลับหัวด้วยความแรงอย่าง 4.0 G และด้วยความเร็วกว่า 88 กิโลเมตร/ชั่วโมงของรถไฟเหาะนี้ เรียกได้ว่าเร็วและแรงที่สุดของรถไฟเหาะในฮ่องกงก็ว่าได้

 อีกหนึ่งเครื่องเล่นที่มาแล้วไม่ควรพลาด ได้แก่ เดอะ แฟลช (The Flash) เครื่องเล่นที่มีวงเหวี่ยงสูงถึง 22 เมตร แรงโน้มถ่วง 3.9 G และความเร็วสูงสุดถึง 60 กิโลเมตร/ชั่วโมงนี้ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ เพราะในระหว่างเล่นนั้น ผู้เล่นจะทะยานสู่ท้องฟ้าในขณะที่หมุน 360 องศาไปพร้อมๆ กัน รับรองหากได้เล่นเครื่องเล่นที่ทริล เมาน์เทน จะลืมความแก่ไปเลย

ถ่ายภาพกับโลมา

 5 เยี่ยมชมโลมา

 หาโอกาสได้ยากมากที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความน่ารักของโลมาได้ใกล้ๆ แค่เพียงขอบสระกั้น นอกจากจะได้สัมผัสและเรียนรู้อวัยวะต่างๆ ของโลมาแล้ว ยังได้เรียนรู้คำสั่งง่ายๆ ที่ใช้ควบคุมโลมาให้ทำตามคำสั่งได้อย่างน่ารัก เมื่อชมความน่ารักเสร็จยังได้ถ่ายภาพกับโลมาน้อยเป็นที่ระลึกอีกด้วย

แมวน้ำน่ารักที่ North pole Encounter

สนุกสนานที่ทริล เมาน์เทน

รับประทานอาหาร ที่ห้อง Neptune’s Restaurant

พบแพนด้าแดงที่ Amazing Asian Animals

เคเบิลคาร์พาขึ้นเขาไปพบกับเครื่องเล่นนานาชนิด

มาแล้วต้องลอง Hair Raiser

สัมผัส Old Hong Kong

อุโมงค์แผ่นอะครีลิกขนาดใหญ่กว้างถึง 13 เมตร ในแกรนด์ อะควาเรียม

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์