เที่ยวทั่วโลก

ท่องเที่ยวสะดุดตากับคู่รักสะดุดใจ

  • 08 เมษายน 2560 เวลา 10:14 น.
  • | เปิดอ่าน 8,965
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ท่องเที่ยวสะดุดตากับคู่รักสะดุดใจ

โดย...รอนแรม ภาพ : สะดุดตา

 ประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดสะดุดตาของคู่รัก บอย-นิวัฒน์ อนันตริยะเวช และ เอนจอย-ขวัญชนก อนันตริยะเวช ถูกถ่ายทอดผ่านข้อความ ภาพ และวิดีโอ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวสะดุดตา Sadoodta

 เว็บไซต์ www.sadoodta.com และยูทูบ www.youtube.com/boyniwat โดยทั้งคู่ช่วยกันปลูกปั้นมาได้ 6 ปีกว่า กับผลลัพธ์ 1.8 ล้านไลค์ในเพจเฟซบุ๊ก

 จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นจากการที่บอยต้องการหาพื้นที่ระบายประสบการณ์ท่องเที่ยว เขาจึงตัดสินใจเปิดเว็บไซต์สะดุดตาเพื่อเป็นที่ปล่อยของ โดยเริ่มทุกอย่างจากศูนย์คือไม่มีแฟนคลับ ไม่ใช่คนดัง แต่เขาเน้นนำเสนอเนื้อหาการเดินทางจริงที่แตกต่างจากเว็บ อื่นที่มักเล่าเรื่องราวส่วนตัว

 "สมัยก่อนคนส่วนใหญ่จะโพสต์แค่เรื่องราวในชีวิตประจำวันเหมือนไดอารี่ พอผมทำเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลจริงๆ ขึ้นมา คนก็เข้ามาใช้ข้อมูลเพื่อวางแผนการเดินทาง จึงทำให้สะดุดตาเป็นที่น่าสนใจในตอนนั้น" บอย กล่าว

 

 "และตัดสินใจใช้ดอทคอม (.com) เพราะผมตั้งใจจะใช้มันเป็นเส้นทางในอนาคต เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมเริ่มเห็นเทรนด์อินเทอร์เน็ตและคิดว่ายังไงมันต้องบูม และสุดท้ายมันก็เป็นสิ่งที่ทุกคนใช้จริง"

 จากนั้นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ยุคเฟซบุ๊กเริ่มโด่งดัง ซึ่งแน่นอนว่า “สะดุดตา” จำเป็นต้องสร้างเพจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะเดียวกัน เอนจอยก็เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของบอย ทั้งคู่จึงร่วมกันสร้างเพจสะดุดตาตั้งแต่ยุคแรกๆ ของการมีเฟซบุ๊ก โดยนำเสนอความน่าสนใจระหว่างทาง คือมองว่าทุกอย่างมีเรื่องราวน่าเล่า แม้ว่าจะเป็นที่ซ้ำๆ ก็ตาม แต่ทุกครั้งที่ไปจะมีเรื่องใหม่ให้สะดุดตาเสมอ

 "ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เราจะลองใส่รองเท้าคู่เดียวกับคนอื่น คือพยายามรู้สึกอย่างที่คนอื่นรู้สึก เวลามองก้อนหินก้อนเดียวกันแต่คนคิดไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราจะไม่นำความรู้สึกของเราเป็นที่ตั้ง แต่จะรู้สึกไปกับคนอื่นด้วย" เอนจอย กล่าวเพิ่มเติม

 "โดยเราจะพยายามกันพื้นที่ระหว่างทริปเชิญกับทริปไปเองแบบ 50-50 เพราะเราอยากแชร์ประสบการณ์จริงของเรา อยากไปเที่ยวในแบบของเรา และอยากคงความเป็นสะดุดตาไว้ให้มากที่สุด ดังนั้น ทุกช่องทางของสะดุดตาจะไม่เป็นเชิงพาณิชย์มากเกินไป เพราะเราค่อนข้างแคร์คนติดตามเรามากๆ ด้วย"

 

 นอกจากนี้ ช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา ทั้งคู่เริ่มไปจับการทำคลิปวิดีโอเพื่อลงในยูทูบมากขึ้น อย่างเดือนที่ผ่านมามีคนติดตาม (Subscribe) มากขึ้นถึง 1,000 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มที่จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ซึ่งสถิติที่เกิดขึ้นนี้เป็นความจริงที่วัดจากฝีมือการทำเนื้อหาทั้งสิ้น

 "พวกเราอยากฝากถึงคนอื่นๆ ที่อยากเป็นบล็อกเกอร์ว่า อยากให้ทำอะไรก็ได้ที่เป็นตัวของตัวเอง เมื่อทำแล้วจะมีความสุข เพราะทุกอย่างจะดีได้เมื่อเริ่มจากสิ่งที่เราเป็น อย่าเลียนแบบคนอื่น เราทำทุกอย่างมีความสุข เราจะทำได้เรื่อยๆ แต่ถ้าทำเพราะอยากเที่ยว อยากได้เงิน มันจะทำได้ไม่นาน" บอย กล่าวเสริม

 "ถ้าเราไม่มีโอกาสดัง เช่น ยอดไลค์ไม่ถึงพันไม่ถึงแสนสักที คุณอาจจะถอดใจ แต่สำหรับคนที่อยากทำเพราะรัก เขาจะไม่นับยอดไลค์เป็นความพึงพอใจ แต่จะทำเพราะเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ดังนั้น ควรให้คุณค่ากับสิ่งที่เราทำ ไม่ใช่แค่เทรนด์ ควรทำเพราะรักจะดีที่สุดและยั่งยืนที่สุด" เอยจอย ทิ้งท้าย

 ติดตามเรื่องราวการเดินทางทั้งในประเทศและเที่ยวต่างประเทศ ทั้งข่าวสารการท่องเที่ยว กิจกรรม เทศกาล และงานประเพณีน่าสนใจกับเพจ “สะดุดตา” และทั้งคู่จะพาทุกคนไปทุกจุดที่สะดุดใจ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์