เที่ยวทั่วโลก

‘โลกภายนอก’ คือห้องเรียนรู้

  • 08 เมษายน 2560 เวลา 10:21 น.
  • | เปิดอ่าน 1,217
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘โลกภายนอก’ คือห้องเรียนรู้

โดย...โยโมทาโร่

 “เวลาที่เราพาครอบครัวออกไปเที่ยวข้างนอกช่วงวันหยุด ความรู้สึกเหมือนกับว่าเราได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวมากขึ้น โดยเฉพาะน้องของขวัญจะชอบมาก

 "เราจะรู้สึกได้เลยว่าลูกมีความสุข และเมื่อเราเห็นเวลาเห็นลูกยิ้ม ลูกหัวเราะ เราก็จะรู้สึกมีความสุขไปกับเขาด้วย ได้รู้ว่าลูกอยากเล่นอยากแสดงออกอะไร จะแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัดในช่วงเวลานี้” รัตนา จารุวัตร คุณแม่ของน้องของขวัญ ด.ญ.ขวัญนรา จารุวัตร เล่าอย่างมีความสุข

 รัตนา เล่าต่อว่า “ถ้าเที่ยวกันจริงๆ ส่วนใหญ่จะชอบพาไปที่แปลกๆ ที่ไม่ซ้ำ เช่น สวนสนุก ทะเล หรือสถานที่เปิดใหม่อยู่ในกระแสที่คนนิยมไป โดยมีเกณฑ์ในการเลือกสถานที่เที่ยวก็คือเลือกใกล้บ้าน เดินทางสะดวก หรือไม่ก็เลือกไปตามที่ลูกอยากจะไป เช่น ช่วงหนึ่งมีกระแสพาไปเที่ยวไดโนซอร์ แพลนเน็ต เราก็พาไปกัน ก็คิดอยู่เหมือนกันว่าไปแล้วลูกจะกลัว ซึ่งก็กลัวจริงๆ เวลาที่ไดโนเสาร์วิ่งเข้ามาหา แต่ในส่วนกิจกรรมอื่นๆ ก็ถือว่าจัดได้ดีเหมาะสำหรับให้เด็กๆ ได้เข้ามาเล่นพร้อมเรียนรู้เรื่องของไดโนเสาร์ และถ้าได้สอนลูกเกี่ยวกับไดโนเสาร์มาก่อน เด็กๆ ก็จะรู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมมากขึ้น

 บางครั้งน้องของขวัญอยากจะไปเที่ยวทะเล ก็พาไปเที่ยวใกล้ๆ อย่างพัทยาหรือหัวหิน รัตนา ก็บอกว่า ครอบครัวก็จะพาไป ไม่ขัดความต้องการของลูก

 "เพราะน้องของขวัญชอบเล่นน้ำ ไปตอนแรกคิดว่ากลัวน้ำทะเล แต่พอไปแล้วไม่ใช่เลย น้องชอบมาก พอไปถึงแล้วตอนแรกเราคิดว่าจะเล่นแค่ชายหาด แต่เปล่าเลยน้องของขวัญวิ่งลงไปเล่นน้ำทะเลแบบไม่กลัวเลย ที่เหลือเราก็ปล่อยเวลาให้คุณพ่อ (นรา จารุวัตร) คอยดูแลลูกเวลาเล่นน้ำทะเล พอกลับมาบ้านก็ร้องอยากจะไปอีก โดยเฉพาะเวลาที่เห็นรายการโทรทัศน์มีภาพทะเล หรือเวลาที่เราเปิดรูปเพื่อนๆ ของน้องของขวัญเล่นน้ำ เขาก็บอกเลยว่าอยากไปเล่นด้วย

 เธอมองว่าสิ่งที่เราคิดว่าลูกได้รับมากที่สุด จากการพาเขาออกไปเที่ยวนอกบ้าน ก็น่าจะเป็นเรื่องทักษะทางสังคมหลายๆ อย่าง

 "เช่น การพูดจา การแบ่งปันของเล่นกับเพื่อนๆ โดยเฉพาะการควบคุมอารมณ์ตัวเอง เพราะมีสถานที่ที่หนึ่งซึ่งครอบครัวเราไปเป็นประจำทุกสัปดาห์ก็คือ สวนลุมพินี เพราะคุณพ่อมีซ้อมแข่งบาสเกตบอลที่นี่ เราก็ถือโอกาสได้พาลูกมาเที่ยวด้วย ซึ่งที่สวนลุมฯ จะมีพื้นที่ทำกิจกรรมหลายอย่างให้เลือก และมีเด็กๆ มาเล่นเยอะ โดยเฉพาะเด็กต่างชาติก็มาเที่ยวเล่นที่นี่บ่อย บางทีเราก็เห็นลูกไปพูดคุยกับเด็กฝรั่ง ต่างคนต่างพูดภาษาตัวเองแต่ก็เล่นกันได้ดี ซึ่งน้องของขวัญก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มควบคุมตัวเองได้ดี รู้จักแบ่งของ ไม่ได้สำคัญว่าจะต้องไปเที่ยวไกลๆ จะสนุกแค่ได้ออกไปเที่ยวเล่นด้วยกันข้างนอกก็สนุกแล้ว”


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดกิน-เที่ยวในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์