เศรษฐกิจ

ส่องแอพพลิเคชั่นควรเปิดช่วงสงกรานต์

  • 08 เมษายน 2560 เวลา 15:17 น.
  • | เปิดอ่าน 5,222
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ส่องแอพพลิเคชั่นควรเปิดช่วงสงกรานต์

โดย..จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์

เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ผูกติดกับเทคโนโลยีขอนำเสนอแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ที่น่าสนใจที่อาจมีความเป็นในช่วงหยุดยาว

เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว แม้ปีนี้การจัดกิจกรรมในหลายพื้นที่เป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่ก็เล่นน้ำก็ยังมีอยู่เป็นปกติ และเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ผูกติดกับเทคโนโลยี วันนี้จึงขอนำเสนอแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ที่น่าสนใจหรืออาจจะมีความจำเป็นกับชีวิตของคนรุ่นใหม่ไฮเทคในวันสงกรานต์

เริ่มกันที่แอพพลิเคชั่นชี้เป้าหมายเล่นน้ำ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ควรมีไว้เลือกดูชมก่อนเดินออกไปรับความชุ่มฉ่ำ โดยบริษัท โกลบเทค ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นแผนที่นำทางบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ภายใต้ชื่อ NOSTRA Map Thailand (นอสตร้าแมพไทยแลนด์) ระบุว่า ได้จัดทำข้อมูลนำเที่ยวสงกรานต์วิถีไทยแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยระบุตำแหน่งสถานที่กว่า 35 จุด พร้อมนำทางบนสมาร์ทโฟนและแท็บเลตเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย

ข้อมูลในแอพพลิเคชั่นจะระบุทั้งจุดเล่นน้ำสงกรานต์ที่นิยม และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทศกาล เช่น สรงน้ำพระ ตักบาตรดอกไม้ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นต้น ให้ผู้ที่กำลังจะไปเล่นน้ำได้ค้นหาจุดเล่นน้ำเพียงเปิดแอพพลิเคชั่นแล้วเลือก Map Layer “Songkran Festival 2017” หรือดาวน์โหลดแผนที่และใช้งานฟรีที่ http://map.nostramap.com/download

ต่อด้วยwww.takemetour.com (เทคมีทัวร์) สำหรับคนไทยที่อยากทำโปรแกรมพาต่างชาติไปเที่ยวและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาค้นหาโปรแกรมท่องเที่ยวท้องถิ่นนำเที่ยวโดยคนท้องถิ่น ซึ่ง นพพล อนุกูลวิทยา ผู้ร่วมก่อตั้งเทคมีทัวร์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้น่าจะมีคนไทยมานำเสนอโปรแกรมนำเที่ยวลดลงเพราะบางส่วนหยุดไปเที่ยวแต่ในด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติคงเข้ามาค้นหาโปรแกรมเที่ยวช่วงสงกรานต์มากขึ้นแน่นอนตลอดสัปดาห์ของเทศกาลนี้ เพราะชาวต่างชาติที่มาคงไม่ได้อยู่ร่วมเล่นน้ำวันสงกรานต์วันเดียวแล้วกลับ แต่อยู่เที่ยวต่อด้วย

ขณะที่ เทคมีทัวร์ก็พยายามหยิบยกโปรแกรมนำเที่ยวที่มานำเสนอแล้วเกี่ยวข้องกับเทศกาลสงกรานต์วิถีไทยมาโปรโมทให้นักท่องเที่ยวทราบ โดยปัจจุบันมีโปรแกรมนำเที่ยวเสนอผ่านเทคมีทัวร์แล้ว 47 จังหวัด เพิ่มขึ้นกว่า 10 จังหวัดจากสิ้นปีที่ผ่านมา ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมมาใช้บริการผ่านเทคมีทัวร์มากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา ตามด้วย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอังกฤษ

ถัดจากแพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับจุดเที่ยวสงกรานต์แล้ว กลุ่มต่อไปก็เป็นแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการช็อปปิ้งเอาใจคนที่ไม่อยากเปียก เช่น Lalamove (ลาล่ามูฟ) ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นขนส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ 24 ชั่วโมงจากฮ่องกง ได้นำเสนอบริการช่วงสงกรานต์สำหรับคนไม่อยากเปียก โดยเป็นผู้ช่วยซื้อของหรืออาหารที่ต้องการพร้อมส่งตรงถึงบ้านด้วยรถมอเตอร์ไซค์ติดตั้งกล่องขนส่งที่ปกป้องสินค้าจากการสาดน้ำระหว่างวันที่ 13 – 15 เม.ย. นี้

สำหรับบริการนี้พนักงานจัดส่งของจะจ่ายค่าสินค้าให้ก่อน และลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าเมื่อได้รับสินค้าแล้ว โดยสินค้าต้องมีมูลค่ารวมไม่เกิน 1,000 บาท ลูกค้าที่ต้องการซื้อข้าวของเครื่องใช้หรืออยากรับประทานอาหารร้านโปรด แต่ไม่อยากออกไปผจญภัยในสงครามปืนฉีดน้ำก็ให้ลาล่ามูฟเป็นผู้ช่วยส่วนตัวได้ โดยเลือกรถที่มีกล่องบรรจุอาหารในการขนส่งได้ฟรี ด้วยการเข้าไปที่เมนูบริการเสริม (Additional Service)

ปิดท้ายด้วยแพลตฟอร์มตัวช่วยสำหรับคนที่เปียกปอนเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากเทศกาลสงกรานต์แล้วไม่ต้องการซักผ้าเอง นั่นก็คือ Box24 (บ๊อกซ์24) โดย นิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท วอชบ๊อกซ์24 (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการซักรีดผ้าผ่าน www.washbox24.com และแอพพลิเคชั่น Box24 กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์อาจจะมีผู้ใช้บริการส่งซักรีดผ้าอัตโนมัติผ่านล็อกเกอร์น้อยกว่าปกติ แต่ทันทีที่จบเทศกาลไปแล้วจะมีคนมาใช้บริการมากกว่าปกติแน่นอน เพราะส่วนหนึ่งก็จะนำเสื้อกันหนาวมาซักหลังจากกลับจากเที่ยวต่างประเทศ

ทั้งนี้เพื่อให้ตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานได้ดีขึ้น บริษัทได้ปรับการแสดงรายละเอียดโปรโมชั่นให้ดูง่ายขึ้น พร้อมกันนี้ยังเพิ่มเมนูหมายเหตุสำหรับการซักผ้า ให้ผู้ใช้บริการถ่ายรูปพร้อมระบุคำสั่งพิเศษแก่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเสื้อผ้าได้ เช่น เสื้อสีขาวตัวนี้ต้องซักมือ เดรสสีแดงตัวนี้ต้องซักแห้ง เป็นต้น ซึ่งเป็นตัวช่วยแทนการส่งกระดาษโน้ตพร้อมเสื้อผ้าที่อาจสูญหายระหว่างขนส่งได้

นี่เป็นเพียงตัวอย่างแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ที่น่าจะมีไว้รับวันหยุดเทศกาลสงกรานต์นี้เท่านั้น ยังมีแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์อื่นๆ ที่เตรียมบริการไว้รองรับช่วงเทศกาลนี้อีก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดวิเคราะห์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์