รายงานพิเศษ

3 ล้านดอกไม้จันทน์ 36 แบบ ถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  • 14 เมษายน 2560 เวลา 08:28 น.
  • | เปิดอ่าน 80,192
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

3 ล้านดอกไม้จันทน์ 36 แบบ ถวายพระเพลิงพระบรมศพ

โดย...นิติพันธุ์ สุขอรุณ 

งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำลังจะมีขึ้นในช่วงเดือน ต.ค. 2560 ตามที่คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ได้กราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อมีพระบรมราชวินิจฉัย กำหนดวันประกอบพระราชพิธีต่อไป

พระราชพิธีแบ่งเป็น 5 วัน ประกอบด้วย วันที่ 1 พระราชกุศลออกพระเมรุ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง วันที่ 2 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง วันที่ 3 เก็บพระบรมอัฐิ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง วันที่ 4 งานพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง และวันที่ 5 เลี้ยงพระภิกษุ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พร้อมเชิญพระโกศพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานพระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท

กรุงเทพมหานคร (กทม.) เตรียมจัดทำซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั่วพื้นที่จำนวน 101 ซุ้ม เตรียมดอกไม้จันทน์จำนวน 3 ล้านดอก เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชน โดยซุ้มต่างๆ แบ่งเป็น ซุ้มขนาดใหญ่ 16 ซุ้ม อาทิ ข้างกองสลากเดิมจำนวน 2 ซุ้ม สวนสันติชัยปราการ ฐานทัพเรือกรุงเทพ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เชิงสะพานพระราม 8 สะพานพระพุทธยอดฟ้า ลานเซ็นทรัลเวิลด์ (สตช.) กองบัญชาการกองทัพบก หน้าลานสนามศุภชลาศัย วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร วัดบวรนิเวศวิหาร บริเวณหน้าอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ สวนหลวง ร.9

นอกจากนี้ ยังมีซุ้มขนาดกลางมีจำนวน 23 ซุ้ม ได้แก่ บริเวณถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า จำนวน 4 ซุ้ม ถนนราชดำเนินกลาง จำนวน 4 ซุ้ม ถนนราชดำเนินนอก จำนวน 6 ซุ้ม ถนนหลานหลวง จำนวน 3 ซุ้ม และตามวัดต่างๆ จำนวน 6 ซุ้ม

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้เตรียมรูปแบบการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ไว้หลากหลายรวม 36 แบบ อาทิ ลักษณะดอกบานชื่น ดอกจำปา ดอกกล้วยไม้ ดอกดารารัตน์ ดอกบัวสาย กุหลาบ พุดซ้อน ฯลฯ เพื่อเป็นต้นแบบให้ประชาชนนำไปประดิษฐ์ได้เองและทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น เช่น ใบตองแห้ง กาบกล้วย ผักตบชวา เป็นต้น โดย กทม.จะจัดเตรียมดอกไม้จันทน์สำหรับประชาชนจำนวนทั้งสิ้น 3 ล้านดอก

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กทม.จะนำดอกไม้สีเหลืองประดับตกแต่งบนถนนทุกเส้นทางที่มุ่งสู่สนามหลวง และขอเชิญชวนประชาชนร่วมประดับดอกไม้สีเหลืองบริเวณอาคารสถานที่ต่างๆ ซึ่งถือเป็นสีประจำพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วิภารัตน์ ไชยานุกิจ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กล่าวว่า กทม.ขอเปิดรับบริจาควัสดุธรรมชาติจากท้องถิ่น เช่น เปลือกข้าวโพด ใบตองแห้ง ผักตบชวาที่รีดแล้ว หรือวัสดุที่สามารถนำมาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้ เพื่อนำมาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในการแจกจ่ายให้แก่ประชาชน

ทั้งนี้ ลวดลายของดอกไม้จันทน์ที่โดดเด่นผ่านการพิจารณาจากสำนักพระราชวังแล้ว อาทิ ดอกคารเนชั่นแคทลียา พุดซ้อน แก้ว ลีลาวดี ดารารัตน์ กุหลาบ ฯลฯ ซึ่งได้รับการออกแบบจากอาจารย์ผู้ฝึกสอนจากโรงเรียนฝึกสอนอาชีพ กทม. ร่วมกันออกแบบและประดิษฐ์อย่างเต็มความสามารถ

ลลิดา ดวงรัตน์ ครูผู้สอนวิชาศิลปะประดิษฐ์ กล่าวว่า ภารกิจที่ทางโรงเรียนฝึกอาชีพจำนวน 10 แห่งทั่ว กทม. ได้รับมอบหมายให้ฝึกสอนและประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์แห่งละ 1 แสนดอก โดยเปิดสอนให้ประชาชนและผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้เรียนรู้เพื่อกลับไปสอนต่อในหน่วยงานของตัวเองในวันที่ 21 เม.ย.นี้

ลลิดา กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเลือกสอนประดิษฐ์ดอกแก้ว เนื่องจากเป็นดอกไม้ไทย มีกลิ่นหอม สีขาวสะอาด ลักษณะช่อดอกมีความอ่อนหวาน ประดิษฐ์ขึ้นได้จากวัสดุที่หาง่าย เช่น กระดาษ และขั้นตอนการทำจะใช้กระดาษอย่างคุ้มค่าที่สุด แทบไม่ให้เหลือเศษทิ้งอย่างเด็ดขาด

ส่วนความหมายของดอกไม้จันทน์รูปแบบอื่น อาทิ พุดซ้อน กล้วยไม้ บัวสาย หรือลีลาวดี เป็นดอกไม้ไทยที่พบเห็นได้ทั่วไป หากนำวัสดุเหลือใช้มาทำดอกไม้เหล่านี้ก็จะออกมาสวยงาม มีความอ่อนหวาน ลักษณะคล้ายของจริง คงความเป็นไทย อีกทั้งอยู่บนพื้นฐานของความประหยัดตามคำสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“มีความภูมิใจที่เป็นประชาชนตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าจะตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณได้อย่างไร และเมื่อมีโอกาสนี้จึงตั้งใจอย่างมากในการออกแบบหรือถ่ายทอดความรู้ให้ผู้ที่สนใจด้วยความเต็มใจ มักจะบอกผู้มาเรียนทุกครั้งว่า ขอให้ทุกคนมาร่วมเป็นหนึ่งใน 3 ล้านดอกไม้จันทน์เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน” ลลิดา กล่าว

สำหรับภาพรวมการดำเนินการในส่วนภูมิภาค ทุกจังหวัดกำลังเตรียมจัดทำซุ้มขนาดใหญ่ 76 ซุ้ม และซุ้มขนาดกลางทุกอำเภอ 802 ซุ้มส่วนในต่างประเทศจะมีซุ้มขนาดกลางที่สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุล 96 ซุ้ม และซุ้มขนาดเล็กตามวัดไทย 539 ซุ้ม

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดวิเคราะห์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์