ต่างประเทศ

สหรัฐ-รัสเซียตึงเครียด โต้คว่ำบาตรไล่ทูตออก

  • 29 กรกฎาคม 2560 เวลา 08:05 น.
  • | เปิดอ่าน 14,236
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สหรัฐ-รัสเซียตึงเครียด โต้คว่ำบาตรไล่ทูตออก

โดย...ทีมข่าวต่างประเทศโพสต์ทูเดย์ 

วุฒิสภาสหรัฐลงมติรับรองกฎหมายคว่ำบาตรรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ อย่างถล่มทลายด้วยคะแนนเสียง 98-2 เสียง ห่างเพียง 2 วัน หลังสภาผู้แทนราษฎรที่ลงมติเกือบเอกฉันท์ที่ 419-3 เสียง และส่งต่อไปให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามรับรองโดยไม่สามารถใช้สิทธิวีโต้ได้ เนื่องจากเป็นการรับรองจากทั้งสองสภาด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 2 ใน 3 เสียง

รัสเซียออกมาตอบโต้การคว่ำบาตรครั้งใหม่ดังกล่าว ซึ่งสหรัฐตั้งใจจัดการกรณีที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2016 โดยกระทรวงต่างประเทศรัสเซียประกาศให้สหรัฐลดจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตที่อยู่ภายในรัสเซียลง และได้เข้ายึดอสังหาริมทรัพย์ของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐเพื่อเป็นการตอบโต้การคว่ำบาตร

“การผ่านกฎหมายคว่ำบาตรใหม่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและรัสเซียกลายเป็นตัวประกันเพื่อการแย่งชิงอำนาจการเมืองภายในของสหรัฐ” กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย แถลง

การผ่านกฎหมายดังกล่าวขัดกับนโยบายสานสัมพันธ์กับรัสเซียของทรัมป์ และยังเกิดขึ้นท่ามกลางข่าวอื้อฉาวว่ารัสเซียช่วยให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โดยการคว่ำบาตรครอบคลุมภาคส่วนพลังงาน ธนาคาร และการผลิตอาวุธ รวมถึงบุคคลต้องสงสัยแฮ็กการเลือกตั้งสหรัฐด้วย ซึ่งสหรัฐเคยขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตรัสเซีย 35 คน ออกจากสหรัฐ เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

นโยบายโดนขวางหนัก

นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐเผชิญกับปัญหาอีกครั้ง เมื่อวุฒิสมาชิกสหรัฐโหวตไม่รับรองกฎหมายยกเลิกบางส่วนของประกันสุขภาพสมัยอดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา หรือโอบามาแคร์ ด้วยคะแนนเสียงฉิวเฉียดที่ 51-49 เสียง โดยมีสมาชิกพรรครีพับลิกัน 3 คน โหวตไม่รับรองการยกเลิกกฎหมายดังกล่าว

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ความล้มเหลวดังกล่าวกลายเป็นเครื่องหมายแสดงความถดถอยของความเป็นผู้นำรีพับลิกันและของทรัมป์ ซึ่งชูนโยบายยกเลิกโอบามาแคร์ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

“รีพับลิกัน 3 คน และเดโมแครต 48 คน ทำให้ชาวอเมริกันต้องผิดหวัง อย่างที่ผมได้พูดไว้ตั้งแต่ต้น ต้องให้โอบามาแคร์ล้มเหลวไปก่อน แล้วค่อยหาทางรับมือทีหลัง” ทรัมป์ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์

ก่อนหน้านี้ สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ คาดการณ์ว่า ชาวอเมริกันมากกว่า 32 ล้านคน จะไม่มีประกันสุขภาพภายในปี 2026 หากสหรัฐยกเลิกโอบามาแคร์โดยไม่มีกฎหมายประกันสุขภาพใหม่มารองรับ

พรรครีพับลิกันพยายามยกเลิกโอบามาแคร์มาแล้วหลายครั้ง โดยวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา วุฒิสภาไม่ผ่านการยกเลิกกฎหมายโอบามาแคร์อย่างเต็มรูปแบบด้วยคะแนนเสียง 55-45 เสียง หลังรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ต้องโหวตเพื่อปลดล็อกคะแนนเสมอที่ 50-50 เสียง เพื่อให้มีการนำประเด็นประกันสุขภาพขึ้นมาโต้เถียงกันวุฒิสภาอีกครั้งตามความต้องการของทรัมป์

“กำแพง” เตรียมเจอขวางอีก

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติ 235-192 เสียง อนุมัติงบประมาณให้กับกระทรวงกลาโหม 6.58 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 22 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากงบประมาณปีก่อน 6.8 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 2.2 ล้านล้านบาท) โดยงบประมาณดังกล่าวครอบคลุมถึงงบประมาณในการสร้างกำแพงแนวชายแดนเม็กซิโก-สหรัฐ ตามนโยบายของทรัมป์ วงเงิน 1,600 ล้านดอลลาร์ (ราว 5.3 หมื่นล้านบาท)

วุฒิสภาจะพิจารณาลงมติงบประมาณกลาโหมดังกล่าวต่อไป โดยพรรคเดโมแครตเคยประกาศว่า จะไม่เห็นด้วยกับงบประมาณใดๆ สำหรับการสร้างกำแพง ส่วนวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอย่างน้อย 11 คน ไม่เห็นด้วยกับการสร้างกำแพง ขณะที่รัฐสภาสหรัฐต้องผ่านงบประมาณให้ได้ก่อนวันที่ 1 ต.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดวิเคราะห์ในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์