เปิดโลกยานยนต์

โตโยต้าทำใจปีนี้โตน้อยกว่าตลาด

  • 15 กันยายน 2560 เวลา 09:21 น.
  • | เปิดอ่าน 19,559
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โตโยต้าทำใจปีนี้โตน้อยกว่าตลาด

โตโยต้า ยอมรับยอดขายปีนี้ อาจจะโตน้อยกว่าตลาด โดยยังคงเป้ายอดขายเดิม หลังปรับประมาณการณ์ตลาดเพิ่ม เหตุเปิดตัวรถรุ่นใหม่น้อย โดนแย่งแชร์  ล่าสุดออกโปรฯรุกอีโคคาร์ ลั่นปีหน้ามีทีเด็ดกลับมาผงาด

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังการปรับเพิ่มประมาณการตลาดรถยนต์รวมในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 เป็น 8.3 แสนคัน จากต้นปีคาดไว้ 8 แสนคัน ขณะที่ยอดขายบริษัทยังคงตั้งเป้าเท่าเดิม 2.65 แสนคันเหมือนต้นปี เพราะผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวใหม่ของบริษัทปีนี้น้อย จึงอาจเสียส่วนแบ่งตลาดให้ผู้เล่นอื่นบ้าง แต่ปี 2561 ยืนยันว่าจะรุกตลาดด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่และกลยุทธ์ตลาดที่เข้มข้น

ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้จัดรายการให้ลูกค้าเป็นเจ้าของรถยนต์โตโยต้าได้ง่ายขึ้น ด้วยโปรแกรม คอนวินิ-เอ็กซ์ (Convini-EXT) 3 รายการได้แก่ เงินดาวน์-ดอกเบี้ยต่ำ ประกันภัย และการขยายรับประกันคุณภาพจาก 3 ปี 1 แสน กม. เป็น 5 ปี 1.5 แสน กม. ซึ่งสามารถนำโปรแกรมดังกล่าวไปรวมไว้ในยอดจัดซื้อของสถาบันการเงิน (ไฟแนนซ์) เพื่อลดภาระเพิ่มเติมด้านค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องไปไว้ในยอดผ่อนต่อเดือน

นายวุฒิกร กล่าวว่า ตัวอย่างเช่น โตโยต้ายาริส เอทีฟ รุ่น อี แบบปกติ ดาวน์ 20% ผ่อนนาน 5 ปี (ไม่รวมประกันภัย) รับประกันคุณภาพ 3 ปี หรือ 1 แสน กม. ต้องผ่อนเดือนละ 8,429 บาท ขณะที่รถรุ่นเดียวกันแบบโปรแกรม คอนวินิ-เอ็กซ์ มีประกันภัย มีส่วนลด 20% สำหรับต่ออายุประกันภัยปีที่ 2 และขยายระยะเวลารับประกันคุณภาพเป็น 5 ปี หรือ 1.5 แสน กม. จะผ่อนเดือนละ 8,663 บาท หรือเพิ่มขึ้น 234 บาท/เดือน

อย่างไรก็ตาม โปรแกรมดังกล่าวปัจจุบันทำเฉพาะโตโยต้า ยาริส เอทีฟ และโตโยต้า ยาริส แฮตช์แบ็ก รุ่นปรับปรุงใหม่เท่านั้น โดยล่าสุดบริษัทเปิดตัว โตโยต้า ยาริส แฮตช์แบ็ก รุ่นปรับปรุงใหม่ ตั้งเป้ายอดขายปี 2560 เดือนละ 3,200 คัน ราคาเริ่มต้น 4.79-6.09 แสนบาท ปรับขึ้นคันละ 1 หมื่นบาทขณะที่มีการใส่อุปกรณ์เพิ่มไป 4-5 หมื่นบาทเป็นกลยุทธ์ด้านความคุ้มค่า

สำหรับการแข่งขันในรถยนต์กลุ่มอีโคคาร์จะแข่งที่ความคุ้มค่า บริษัทจึงนำเอาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยมากกว่าคู่แข่งระดับเดียวกันมาใส่ เชื่อจะกระตุ้นยอดขายและส่งผลให้บริษัทรักษา อันดับ 1 ในตลาดรถยนต์นั่งได้ต่อเนื่อง

นายวุฒิกร กล่าวว่า ส่วนโตโยต้า ยาริส เอทีฟ เปิดตัวไปวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา ปัจจุบันยอดจอง 4,000 คัน จากเป้าที่ตั้ง 4,700 คัน มีลูกค้าอีกราว 5,000 รายที่รอดูโตโยต้า ยาริส แฮตช์แบ็กใหม่ที่เปิดตัววันที่ 14 ก.ย.นี้ คาดยอดอีโคคาร์โตโยต้าจะโตขึ้น

ขณะที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ปีนี้คาดจะมี 1 รุ่นเปิดตัวงานมหกรรมยานยนต์หรือมอเตอร์เอ็กซ์โปช่วงปลายปี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดยานยนต์ในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์