ทดลองขับ

สัมผัส "วอลโว่ เอส 90" รถกึ่งอัตโนมัติ

  • 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:19 น.
  • | เปิดอ่าน 17,773
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

สัมผัส "วอลโว่ เอส 90" รถกึ่งอัตโนมัติ

โดย...พลพัต สาเลยยกานนท์

นับเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่มีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอยู่เสมอสำหรับ “วอลโว่” ซึ่งมีวิสัยทัศน์ในปี 2563 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถยนต์วอลโว่รุ่นใหม่ ถึงในวันนี้ได้พัฒนาไปอีกขั้นสำหรับรถยนต์วอลโว่ เอส 90 ซึ่งไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ความเข้าใกล้เทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ด้วยการใส่เทคโนโลยีอินเทลิเซฟ (Intellisafe) ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยทั้งเชิงป้องกันและปกป้อง

รวมถึงระบบไพลอต แอสซิส (Pilot Assist) เจเนอเรชั่นที่ 2 ที่ช่วยในการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ในการบังคับเลี้ยวและควบคุมพวงมาลัย และจะปรับตำแหน่งของรถยนต์ให้วิ่งอยู่กึ่งกลางของเส้นแบ่งช่องทางการจราจรบนถนน โดยระบบนี้จะทำงานที่อัตราความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม.

ความล้ำของระบบนี้จากการได้ลองขับและสัมผัสถึงเทคโนโลยี มีความล้ำสมัยขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยรถยนต์คันหน้าอีกต่อไป โดยมีระบบที่ทำงานร่วมกัน ได้แก่ ระบบป้องกันรถยนต์วิ่งออกนอกช่องทาง (Run-Off Road Mitigation) ทำงานบนย่านความเร็ว 65-140 กม./ชม. บนถนนที่มีเส้นแบ่งช่องทางการจราจรที่ชัดเจน รวมถึงระบบป้องกันการชน (City Safety) เจเนอเรชั่นใหม่ที่มาพร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับสัตว์ขนาดใหญ่ (Large Animal Detection) ซึ่งระบบเหล่านี้เป็นครั้งแรกของโลกที่ติดตั้งในรถยนต์นั่ง 4 ประตู (ซีดาน)

นอกจากนั้น ยังมาพร้อมกับระบบไฟขณะเข้าโค้งแบบอัตโนมัติ (Automatic Bending Light) ที่ช่วยในการปรับมุมตามการเลี้ยวได้ถึง 30 องศา ทั้งด้านซ้ายและขวา อีกทั้งไฟสูงแบบแอ็กทีฟ (Active High Beam) ที่จะช่วยเปลี่ยนระดับการส่องสว่างไฟต่ำและไฟสูงอัตโนมัติ และมีการปรับมุมเพื่อป้องกันไม่ให้รบกวนสายตาของคนขับรถยนต์ที่สวนทางมาและคนขับรถยนต์คันหน้า และยังรวมถึงสามารถตรวจจับจักรยานได้อีกด้วย เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยทั้งกลางวันและกลางคืน

สัมผัสแล้วพบได้ว่าเทคโนโลยีทั้งหมดนี้น่าจะเข้ามาเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตปัจจุบันและในอนาคตที่คาดว่าน่าจะต่อยอดไปสู่รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายและตอบสนองได้รวดเร็ว

สำหรับอารมณ์การขับขี่ของ วอลโว่ เอส 90 ที่มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ทวินเทอร์โบ 4 สูบ แถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้าที่ 4,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตรที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด (Geartronic) อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 8.2 วินาที มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 19.6 กม./ลิตร สามารถตอบสนองได้ทุกย่านความเร็ว พร้อมช่วงล่างที่ให้ความมั่นใจ

ขณะที่การออกแบบภายในห้องโดยสารต้องบอกเลยว่าใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแผงหน้าปัดขนาด 12.3 นิ้ว ภายในตกแต่งด้วยลายไม้ธรรมชาติแบบสแกนดิเนเวียน และที่รู้สึกว่าเป็นทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งของรถยนต์คันนี้คือ หน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ที่สามารถควบคุมทุกอย่างของรถยนต์ได้บนหน้าจอ เปรียบเสมือนไอแพดที่ใช้งานและเข้าใจง่าย รวมถึงระบบกรองอากาศ (Clean Zone) ที่ดักละอองฝุ่น เกสรดอกไม้ ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ โดยภายในห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย และพื้นที่บรรทุกสัมภาระใหญ่ขึ้น อีกทั้งเทคโนโลยี Sensus Connect และเครื่องเสียง Bowers & Wilkins ที่เชื่อมต่อกับ Apple CarPlay ให้คุณภาพเสียงคมชัด พร้อมแอมพลิฟายเออร์ 1,400 วัตต์ 12-ชาแนล คลาส-ดี และลำโพง 19 ตัวรอบห้องโดยสาร สร้างประสบการณ์การฟังเพลงในรถยนต์ที่ตื่นตาตื่นใจ

วอลโว่ เอส 90 คันนี้นำเข้ามาจากประเทศสวีเดน สนนราคาอยู่ที่ 3.99 ล้านบาท แต่ด้วยเทคโนโลยีที่จัดมาจึงถือว่าราคาคุ้มค่ากับความปลอดภัยที่ได้รับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดยานยนต์ในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์