ทดลองขับ

"ออดี้" ส่งเอสยูวีลุยตลาดครบไลน์

  • 25 กันยายน 2560 เวลา 20:57 น.
  • | เปิดอ่าน 4,611
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"ออดี้" ส่งเอสยูวีลุยตลาดครบไลน์

โดย...พลพัต สาเลยยกานนท์

สัปดาห์นี้อยู่กับตระกูลอเนกประสงค์ (เอสยูวี) ของค่ายรถยนต์พรีเมียมน้องใหม่ในวงการอย่าง ออดี้ ที่ได้มีการจัดกิจกรรมให้ผู้สื่อข่าวได้สัมผัสกับ ออดี้ ในตระกูลดังกล่าว ที่มาพร้อมเครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่าง เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งออดี้ คิว 5 (Audi Q5) และออดี้คิว 7 (Audi Q7)

กฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ออดี้อย่างเป็นทางการในประเทศไทย กล่าวว่า แผนการตลาดในปีนี้บริษัทเน้นรุกตลาดรถยนต์ในกลุ่มเอสยูวี เนื่องจากหลังจากที่บริษัทได้นำเข้า ออดี้ คิว 5 และออดี้ คิว 7 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคตามเสียงสะท้อนความต้องการที่มีมายังบริษัท

ทั้งนี้ ถือได้ว่าโมเดลไลน์อัพของรถยนต์ตระกูลเอสยูวีของออดี้ในปัจจุบันครบไลน์ผลิตภัณฑ์ทั้ง รุ่นเล็กอย่าง ออดี้ คิว 2 ออดี้ คิว 5 และออดี้ คิว 7 พร้อมทั้งทางเลือกของเครื่องยนต์ทั้งเบนซินและดีเซล เชื่อว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้

สำหรับปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรุ่นย่อยที่จะเปิดตัวในประเทศไทยจำนวน 23 รุ่นย่อย โดยปัจจุบันมีการเปิดตัวไปแล้วจำนวน 18 รุ่นย่อย หลังจากนี้จะมีไฮไลต์การเปิดตัวอีกราว 4-5 รุ่น โดยเฉพาะในช่วงงานมหกรรมยานยนต์ (มอเตอร์เอ็กซ์โป)

“เครื่องยนต์ดีเซลที่ได้นำมาแนะนำสู่ตลาดในประเทศไทยเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการพัฒนาและปรับจูนให้เข้ากับสภาพการใช้งานภายในภูมิประเทศของเราเป็นที่เรียบร้อย”

ด้านยอดขาย 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) ของบริษัทมีจำนวนอยู่ที่ 400 คัน จากเป้าหมายที่วางไว้ 600 คันภายในปีนี้ สัดส่วนหลักจะมาจากคิว โมเดล ที่ 50% ทีที โมเดล ที่ 40% และเอ โมเดล ที่ 10%

“โพสต์ทูเดย์” ได้ร่วมเดินทางไปสัมผัสสมรรถนะรถยนต์ในตระกูลเอสยูวีของค่ายออดี้ ซึ่งเป็นรุ่นที่วันนี้จะมานำเสนอข้อมูลและอารมณ์ในการขับขี่ คือ ออดี้ คิว 5 ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางที่มีคู่แข่งทางการตลาดหลักอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์-3 วันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทางเลือกสำหรับรถยนต์ในกลุ่มนี้ของตลาดพรีเมียมมีจำนวนมากจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ให้ความสนใจในรถยนต์กลุ่มดังกล่าว จึงมีผู้เล่นแนะนำผลิตภัณฑ์ลงสู่ตลาดนี้ที่หลากหลาย

ออดี้ คิว 5 คันนี้ มีความโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อ (Quattro) อันเป็นเอกลักษณ์ของออดี้ ซึ่งมาพร้อมเครื่องยนต์ 2 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้าที่ 3,800-4,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-3,000 รอบ/นาที และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 252 แรงม้า ที่ 5,000-6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-4,500 รอบ/นาที ทั้งสองเครื่องยนต์มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด

ต้องกล่าวเลยว่า เครื่องยนต์ดีเซลที่ถูกนำมาวางใน ออดี้ คิว 5 เป็นเครื่องยนต์ที่มีกำลังเหลือๆ ในบอดี้นี้เลยทีเดียว เพราะอัตราเร่งและกำลังขับในทุกย่านความเร็วต่างให้อารมณ์การตอบสนองที่ถึงอกถึงใจ และที่สำคัญคือความต่อเนื่องไหลลื่นของการเปลี่ยนเกียร์ทำให้การขับขี่ได้อีกสไตล์หนึ่งของสัมผัสอารมณ์ อีกทั้งยังมีโหมดการขับขี่ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

นอกจากนี้ สำหรับช่วงล่างการขับขี่ถึงแม้จะไม่นุ่มนวลชวนฝัน แต่จะได้สไตล์ความดิบเล็กๆ ที่สื่อสัมผัสจากพื้นถนนมายังเบาะที่นั่ง ซึ่งความดิบที่ได้นั้นให้ความสนุกสนานในการขับขี่โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในช่วงความเร็วสูงในรถคันนี้ยังรู้สึกได้ถึงความนิ่งและมั่นใจได้สบายๆ

ภายในห้องโดยสารดูดีมีความเรียบหรูให้อารมณ์ความร่วมสมัย สีสันภายในที่ให้มาคือสีดำตัดกับเมทัลลิกและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ถูกวางตำแหน่งไว้อย่างเหมาะสม อาทิ พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น เป็นต้น ซึ่งปุ่มต่างๆ เป็นแบบอะนาล็อกผสมดิจิทัลที่มีทั้งแสดงผลบนหน้าจอและปุ่มกดให้ได้ใช้มือหมุน ให้ความภาคภูมิใจเมื่อนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

พร้อมกันนี้ เทคโนโลยีความปลอดภัยทั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่ขณะลงทางลาดชัน (Audi Downhill Assist Function) เซ็นเซอร์หน้า-หลัง ช่วยในการนำรถเข้าจอด ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารพร้อมถุงลมนิรภัยด้านข้างและม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง

ออดี้ คิว 5 สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 3.39 ล้านบาท สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล และ 3.89 ล้านบาท สำหรับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ด้วยราคาและความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของออดี้ พร้อมทั้งความมั่นใจในการบริการหลังการขายที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับรถยนต์กลุ่มนี้

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดยานยนต์ในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์