เศรษฐกิจภาครัฐ

GMMZทิ้งลูกค้า

  • 14 มกราคม 2559 เวลา 07:02 น.
  • | เปิดอ่าน 37,709
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

GMMZทิ้งลูกค้า

อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กสท.จี้ จีเอ็มเอ็ม แซท เยียวยาลูกค้า 1 ล้านราย

จากกรณีที่จะมีการยุติการให้บริการของ Z PAY TV บนกล่อง GMM Z โดยผู้ใช้บริการไม่สามารถเติมช่องรายการได้ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.นี้เป็นต้นไป และไม่สามารถรับชมช่องรายการของ Z PAY TV ได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.นี้

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีมติเสนอให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ให้ 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท และบริษัท จีเอ็มเอ็ม บี ร่วมรับผิดชอบ โดยประเมินว่ายังมีผู้ใช้บริการอยู่ประมาณ 1 ล้านราย จากกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท ที่จำหน่ายไปประมาณ 4 ล้านกล่อง

"การยุติช่องรายการของ Z Pay TV ครั้งนี้จะกระทบผู้ใช้บริการจำนวนมาก คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จึงเห็นควรให้สองบริษัทต้องชี้แจงมาตรการในการคุ้มครองผู้ใช้บริการให้ทราบโดยทั่วถึงกัน" น.ส.สุภิญญา กล่าว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคจำนวนมากว่าไม่สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ที่มีการประชาสัมพันธ์ไว้ได้เลย จึงต้องนัดหารือกับทั้งสองบริษัทนอกรอบว่าจะแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างไร เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเสียสิทธิในการรับชมตามที่บริษัทเคยสัญญาไว้

นอกจากนี้ จะประสานงานกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคให้ช่วยดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่ง สำหรับสมาชิกที่เสียหายและรับไม่ได้กับการยกเลิกบริการนี้อีกทางหนึ่งด้วย สำหรับกรณีนี้คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจะเสนอเป็นวาระเร่งด่วนเข้าที่ประชุม กสท. วันจันทร์ที่ 18 ม.ค.นี้ ให้พิจารณาเพื่อหาทางแก้ปัญหาผู้บริโภคเฉพาะหน้าก่อนส่วนบทลงโทษทางกฎหมายฐานการเอาเปรียบผู้บริโภค อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม กสท.ต่อไป

สำหรับกรณีทรูวิชั่นส์ไม่ปฏิบัติตามประกาศเรียงช่องทีวีดิจิทัล สำนักงานได้ทำหนังสือแจ้งให้ดำเนินการแล้ว หากไม่ปฏิบัติจะใช้มาตรการทางปกครองสั่งปรับ 1 แสนบาท

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์