เศรษฐกิจภาครัฐ

พณ.เร่งถกคุมต่างด้าวยึดแผงลอย

  • 31 สิงหาคม 2559 เวลา 11:59 น.
  • | เปิดอ่าน 49,722
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

พณ.เร่งถกคุมต่างด้าวยึดแผงลอย

“พาณิชย์” รีบประชุมวางแนวดูแลต่างด้าวทำอาชีพสงวนคนไทย ชี้หากขายเพื่อยังชีพไม่กระทบเศรษฐกิจ ไม่ผิดกฎหมายต่างด้าว

นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้สั่งการให้กองที่เกี่ยวข้องภายในกรมหารือเร่งด่วนกรณีที่มีแรงงานต่างด้าวมาทำอาชีพสงวนของคนไทย เพื่อวางมาตรการดูแลและป้องปรามการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542

ทั้งนี้ ได้กำหนดประเภทธุรกิจตามบัญชีแนบท้าย 1 ห้ามคนต่างด้าวเข้ามาทำธุรกิจในไทย บัญชีแนบท้าย 2 ที่คนต่างด้าวทำธุรกิจต้องได้รับอนุญาตจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และบัญชีแนบท้าย 3 ที่คนต่างด้าวทำธุรกิจต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการประกอบกธุรกิจของคนต่างด้าว

“ผลสำรวจของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กรมต้องดูรายละเอียดก่อนว่าเป็นอาชีพไหนบ้าง เพราะหากคนต่างด้าวทำอาชีพเพื่อยังชีพที่ไม่กระทบกับเศรษฐกิจ เช่น ขายถั่ว ขายโรตี ขายผักเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่เข้าข่ายกฎหมายธุรกิจต่างด้าว แต่หากมีการขายของชำ เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งอยู่ธุรกิจค้าปลีกตามบัญชี 3 ต้องได้รับอนุญาต ตรงนี้ถือว่าผิด” นางสาโรจน์ กล่าว

ด้านผู้ประกอบธุรกิจตลาดสด นางนฤมล ธรรมวัฒนะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะ เจ้าของตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าชาวต่างด้าวที่เข้ามาเช่าแผงลอยของตลาดยิ่งเจริญไม่ถึง 1% หรือน้อยกว่า 20 ราย จากทั้งหมด 2,000 แผง แบ่งเป็น แผงลอยประจำ 1,500 แผง และแผงตลาดนัด 500 แผง โดยต่างด้าวที่ขายในตลาดยิ่งเจริญจะเช่าช่วงต่อจากคนไทย

นอกจากนั้น พบว่าชาวต่างด้าวต้องการเช่าแผงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะสร้างรายได้ดี โดยผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นเมียนมา และลาว ขายผักสดเป็นหลัก เป็นลูกจ้างในตลาดมานานและต้องการมีธุรกิจของตัวเอง รู้ช่องทางซื้อสินค้า แต่ตลาดไม่มีนโยบายให้ต่างด้าวเช่าแผงลอย

“ยังไม่มีกฎหมายชัดเจนให้ต่างด้าวเช่าแผงจำหน่ายสินค้าได้ แต่การเช่าช่วงเกิดขึ้นโดยที่บริษัทไม่สามารถควบคุมได้ เพราะเป็นการตกลงกันระหว่างผู้เช่ากับผู้เช่าช่วง เนื่องจากผู้เช่าคนไทยไม่ต้องการทำต่อหรือทำไม่ไหว ก็ปล่อยเช่าช่วง ซึ่งต่างด้าวได้เปรียบที่ขยันอดทนกว่าคนไทย” นางนฤมล กล่าว

น.ส.อมรรัตน์ ตาฟู ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ (ตลาดไท) กล่าวว่า ชาวต่างด้าวที่เข้ามาเช่าแผงในตลาดไทภายในโซนฤดูกาลมีราว 20 แผง จากทั้งหมด 1,000 แผง ส่วนมากเป็นกัมพูชา จำหน่ายผลไม้เป็นหลัก ซึ่งผู้เช่าส่วนใหญ่ขายในตลาดมากกว่า 5 ปี ส่วนสาเหตุที่ชาวต่างด้าวมาปักหลักทำกินในไทยมากขึ้น เนื่องจากตลาดเป็นแหล่งค้าขายหารายได้ได้ง่าย

แหล่งข่าวจากธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ระบุว่า ในย่านประตูน้ำมีชาวต่างด้าว อินเดีย เข้ามาเช่าพื้นที่บนฟุตปาท จำหน่ายทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า จำนวนมาก ส่วนย่านพาหุรัด ย่านนานา จะเปิดร้านขายผ้า และสีลมพบมีแขกขาวจำนวนมากเข้ามาทำธุรกิจขายสินค้านำเข้าจากประเทศที่ตนเองอยู่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์