เศรษฐกิจภาครัฐ

เลื่อนไปอีก4ปีโครงการรถไฟแพร่-เชียงราย

  • 18 มีนาคม 2560 เวลา 09:47 น.
  • | เปิดอ่าน 25,849
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เลื่อนไปอีก4ปีโครงการรถไฟแพร่-เชียงราย

กระทรวงคมนาคมอ้างทำอีไอเอ เลื่อนก่อสร้างรถไฟเด่นชัย-เชียงราย ออกไปอีก 4 ปี

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมจาก อ.เด่นชัย จ.แพร่ ไปยัง จ.เชียงราย ซึ่งเดิมจะเริ่มก่อสร้างภายในปี 2560 นั้น ล่าสุดจะต้องเลื่อนโครงการไปเป็นปี 2564 เนื่องจากขั้นตอนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ ช่วงเส้นทางที่ต้องผ่านป่าเขา

"ยืนยันว่าเส้นทางรถไฟจะต้องไปถึง จ.เชียงราย อย่างแน่นอน เพราะมีความสำคัญมาก จะมีสถานีเปลี่ยนถ่ายหัวลากที่ด่านพรมแดน อ.เชียงของ เชื่อมกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-ลาว เพื่อให้การขนส่งสินค้ามีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น" นายสมศักดิ์ กล่าว

รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อการดำเนินการรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแล้วเสร็จก็จะสามารถเดินหน้าโครงการได้ต่อไปตามแผน โดยงบประมาณนั้นคงใกล้เคียงที่ตั้งเอาไว้แต่เดิม เพราะมีการออกแบบโครงการเอาไว้แล้ว ที่ผ่านมาการจัดทำ อีไอเอถือว่าได้รับการให้ความสำคัญ โดยมีตัวอย่างกรณีการก่อสร้างผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อเชื่อมโยงถนนสายอาร์ 9 ในภูมิภาค แต่ปรากฏว่าบางช่วงต้องผ่านป่าเขาทำให้อีไอเอไม่ผ่านมาแล้ว

ด้าน นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่า จะติดตามเรื่องการเลื่อนการก่อสร้างเส้นทางรถไฟให้มีความชัดเจน เนื่องจากในการประชุมคณะกรรมาธิการคมนาคม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้รับคำยืนยันจากผู้เกี่ยวข้องว่าจะมีการเดินหน้าก่อสร้างโครงการได้ในปี 2561 จึงถือว่าข้อมูลไม่สอดคล้องกัน ซึ่งจะได้ติดตามข้อมูลกันต่อไป

น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งก็ได้รับการยืนยันชัดเจนว่าอีไอเอนั้นทำแล้วเสร็จแล้ว และเตรียมตั้งงบประมาณดำเนินการได้ทันที

"หากมีการเลื่อนออกไปนานกว่า 3 ปีดังกล่าวก็น่าหวาดหวั่นเรื่องความมั่นใจอย่างมาก เพราะปัจจุบันจีนมีโครงการสร้างเส้นทางรถไฟจากมณฑลยูนนานผ่านเข้ามาในแขวงหลวงน้ำทา ประเทศลาว และจะลงไปทางตอนใต้ของประเทศลาว หากประเทศไทยสร้างเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ก็จะทำให้ขนส่งไปเชื่อมกับจีนได้ ผลกระทบที่ตามมาคือความมั่นใจของนักลงทุน เพราะมีการหารือเรื่องการหากลุ่มทุนเข้าไปลงทุนในพื้นที่ชายแดนด้านเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งทางหอการค้า จ.เชียงราย ขอให้มีความชัดเจนในโครงการก่อนเพื่อให้นักลงทุนมั่นใจ" น.ส.ผกายมาศ กล่าว

ภาพประกอบข่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์