เศรษฐกิจภาครัฐ

อัดแผนดันเป้าส่งออก สั่งเร่งกิจกรรมระยะสั้น3เดือน

  • 21 มีนาคม 2560 เวลา 12:18 น.
  • | เปิดอ่าน 833
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อัดแผนดันเป้าส่งออก สั่งเร่งกิจกรรมระยะสั้น3เดือน

"อภิรดี"สั่งอัดกิจกรรมส่งออกระยะ 3 เดือน หวังดันเป้าทั้งปีโต 5%  มุ่งเจาะตลาดเชิงรุกรายประเทศ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงได้จัดทำแผนผลักดันการส่งออกระยะ 3 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค. 2560 เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 5% โดยจะมุ่งการทำตลาดเชิงรุกบุกเจาะตลาดเป็นรายประเทศ ควบคู่ไปกับการพัฒนาผู้ประกอบการไทยในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ผ่านการใช้นวัตกรรม การหาลู่ทางออกไปลงทุนในต่างประเทศ รวมถึงการผลักดันธุรกิจบริการ เพื่อสร้างรายได้ใหม่ให้กับประเทศ และการผลักดันให้มีการค้าขายระหว่างประเทศผ่านออนไลน์

ทั้งนี้ การเร่งรัดขยายตลาดเชิงรุก จะเน้นการเจาะลึกตลาดเป็นรายประเทศ โดยเริ่มจากตลาดอาเซียนและขยายตลาดสู่ประเทศพันธมิตรของอาเซียน เช่น จีน อินเดีย รัสเซีย และซีไอเอส รวมถึงเจาะตลาดเมืองรอง ยกระดับตลาดในเมืองหลัก ผ่านช่องทางจำหน่ายที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตสมัยใหม่และวัฒนธรรมการบริโภคยุคสังคมเมือง รวมถึงการสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ (Strategic Partnership) โดยการนำคณะผู้บริหารและนักธุรกิจไทยเดินทางไปเจาะตลาดใหม่ที่มีศักยภาพสูงอย่างต่อเนื่อง เช่น ญี่ปุ่น และ สปป.ลาว เป็นต้น

นอกจากนี้ จะเร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมส่งออกด้วยการส่งเสริมให้มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดี มีการพัฒนานวัตกรรม และพัฒนาตราสินค้าของตนเองออกสู่ตลาดต่างประเทศ ตลอดจนสร้างนักออกแบบไทยให้มีศักยภาพ

“กระทรวงมีแผนส่งเสริมอุตสาหกรรมรายคลัสเตอร์ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาให้คำแนะนำเป็นรายกลุ่มสินค้า เช่น กลุ่มเกษตรและอาหาร ที่จะผลักดันโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก สินค้าอาหาร และสินค้าฮาลาล และยังจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์ครัวไทยสู่ครัวโลกในงานแสดงสินค้าอาหาร (ไทยเฟกซ์) ด้วย”นางอภิรดี กล่าว

สำหรับการออกไปลงทุน เป็นการส่งเสริมการขยายการค้าและการลงทุนเชิงรุก โดยเน้นตลาด V4 ในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนภาคเหนือ (เช็ก ฮังการี สโลวาเกีย โปแลนด์) ขณะเดียวกันส่งเสริมนักธุรกิจไทยแสวงหาโอกาสและการดำเนินธุรกิจในยุโรป เช่น เยอรมนี เดนมาร์ก และสวีเดน ส่วนภาระธุรกิจบริการให้ความสำคัญกับการให้บริการด้านสุขภาพ เป็นต้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์