เศรษฐกิจภาครัฐ

ขนส่งขู่ปรับ5พันบาท แท็กซี่-วินจยย.เอาเปรียบผู้โดยสารช่วงสงกรานต์

  • 17 เมษายน 2560 เวลา 16:51 น.
  • | เปิดอ่าน 3,965
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ขนส่งขู่ปรับ5พันบาท แท็กซี่-วินจยย.เอาเปรียบผู้โดยสารช่วงสงกรานต์

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกเตรียมคุมเข้มช่วงประชาชนเดินทางกลับหลังสงกรานต์บริเวณสถานีขนส่งทั้ง 3 แห่ง รวมถึงสนามบิน สถานีรถไฟและจุดที่ประชาชนใช้บริการรถโดยสารเป็นจำนวนมาก เช่น บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เป็นต้น โดยเน้นไปที่ผู้ให้บริการรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์สาธารณะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและป้องกันการฉวยโอกาสเอาเปรียบ หากพบผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะมีพฤติกรรมเข้าข่ายจะดำเนินการปรับทันที

ขนส่งขู่ปรับ 5,000 แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซด์ฉวยโอกาสช่วงสงกรานต์-กำชับจับตาอูเบอร์-แกร็บคาร์ เจอปรับทันที 2,000 บาท

ทั้งนี้พฤติกรรมที่เข้าข่ายประกอบด้วย การเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด จะปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนด้านกรณีที่ไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ซึ่งได้ตกลงกันไว้หรือแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ กรมการขนส่งทางบกจะเปรียบเทียบปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท อย่างไรก็ตามยังได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในแต่ละพื้นที่จับตาพฤติกรรมการใช้รถส่วนบุคคล (ป้ายดำ) นำมารับส่งผู้โดยสาร อาทิ แอพพลิคชั่นอูเบอร์หรือแกร็บคาร์ หากพบเห็นให้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับทันทีไม่เกิน 2,000 บาท นอกจากนี้ถ้าพบว่าเป็นการกระทำผิดซ้ำซาก ลามกอนาจารหรือทำลายภาพลักษณ์ของประเทศจะพิจารณาลงโทษหนักพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

“ขอให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถโดยสารสาธารณะที่จดทะเบียนถูกต้องเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากหากเกิดเหตุการณ์ที่กระทบต่อผู้โดยสาร กรมการขนส่งทางบกจะสามารถติดตามผู้ขับขี่มาดำเนินการทางกฎหมายได้อย่างรวดเร็วเพื่อเป็นหลักประกันให้ผู้โดยสาร”นายสนิทกล่าว

นายสนิท กล่าวต่อว่า สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน 2560 ได้รับการร้องเรียนปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ รวมทั้งสิ้น 964 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นรถแท็กซี่ โดยพบประเด็นการร้องเรียน 5 อันดับแรก ได้แก่ ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร กิริยาวาจาไม่สุภาพ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร ขับประมาทหวาดเสียว และไม่ส่งผู้โดยสารตามจุดหมายปลายทางที่ตกลงกันไว้ ดังนั้นกรมการขนส่งทางบกจะเร่งติดตามตัวผู้ถูกร้องเรียนเพื่อนำมาสอบสวนโดยเร็วหากพบว่ามีพฤติกรรมกระทำความผิดจริงพร้อมลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี

ทั้งนี้หากประชาชนพบผู้ประกอบการกระทำความผิดหรือเข้าข่ายฝ่าฝืนต่อกฎหมายการขนส่ง ขอให้จดจำรายละเอียดของทะเบียนรถและตัวรถรวมถึงรูปพรรณของผู้ขับขี่และวันเวลาที่ใช้บริการ เพื่อร้องเรียนผ่านช่องทางต่างๆตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง สายด่วน 1584 หรือ ผ่านช่องแอพพลิเคชั่น ชื่อว่า ร้องเรียนรถสาธารณะ และแอพพลิเคชั่น DLT GPS ตลอดจนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียนณ สถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่งทั่วประเทศ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์