เศรษฐกิจภาครัฐ

ไอเดียพาณิชย์ ชูหน้ากากทุเรียน บูมตลาดผลไม้

  • 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:00 น.
  • | เปิดอ่าน 7,067
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ไอเดียพาณิชย์ ชูหน้ากากทุเรียน บูมตลาดผลไม้

พาณิชย์ดึง “หน้ากากทุเรียน” ร่วมโปรโมทตลาดผลไม้ ทุ่มงบ 200 ล้าน เร่งพัฒนาตลาดดันท่องเที่ยวฐานราก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำโครงการส่งเสริมการตลาดทุเรียน เพื่อส่งเสริมและผลักดันการขยายตลาดทุเรียน โดยจะจัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการในวันที่ 24 พ.ค. 2560 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ซึ่งได้เชิญให้นายอิศรา กิจนิตย์ชีว์ หรือ ทอม วงรูม 39 หรือหน้ากากทุเรียน และเป็นผู้ชนะเลิศในรายการหน้ากากนักร้องมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับโครงการ

สำหรับการเปิดตัวตลาดสินค้าเฉพาะ (แมกเน็ต มาร์เก็ต) กระทรวงจะเริ่มเปิดตัวตลาดทุเรียนตั้งแต่เดือน พ.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อให้ทันกับฤดูกาลที่ผลผลิตกำลังจะออก จะเริ่มจากเปิดตัวที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 19 พ.ค. 2560 ที่ศูนย์การค้า Think Park จะมีกิจกรรมบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ จากนั้นจะเปิดต่อที่ตลาดอนุสารในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย. เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว จากนั้นจะมีกิจกรรมที่จังหวัดอื่นๆ เช่น จ.ภูเก็ต ในวันที่ 26-30 พ.ค. 2560 จ.จันทบุรี จ.ชลบุรี ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย. ที่ จ.จันทบุรี ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย.2560 ที่ตลาดกลางผลไม้เนินสูง อ.ท่าใหม่ และศูนย์รวบรวมและกระจายผลไม้ อบจ.จันทบุรี โดยจะเป็นตลาดกลางผลไม้ ที่ จ.ชลบุรี ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย. และมีแผนที่จะใช้ตลาดต้องชม และตลาดกลาง ให้เป็นแหล่งซื้อขายผลไม้ เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวด้วย

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในปี 2560 กระทรวงได้รับจัดสรรงบกลางจำนวน 948 ล้านบาท มาเพื่อพัฒนาตลาดในด้านต่างๆ ซึ่งระยะนี้จะเป็นการใช้งบล็อตแรก 200 ล้านบาท ในการพัฒนาปรับปรุงตลาดเดิมและพัฒนาตลาดใหม่ให้เข้มแข็งอีกไม่ต่ำกว่า 100 ตลาด ทั้งตลาดสินค้าเฉพาะ ตลาดกลาง ตลาดต้องชม หรือตลาดชุมชน โดยจะเน้นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น เชียงใหม่ เชียงราย อุดรธานี นครราชสีมา พัทยา จันทบุรี พระนครศรีอยุธยา ภูเก็ต หาดใหญ่และกรุงเทพฯ และพื้นที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เช่น สุโขทัย ลำพูน พระธาตุนครศรีธรรมราช เป็นต้น เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวและขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์