เศรษฐกิจภาครัฐ

ปปท.ทยอยแจ้งข้อหาคดีทุจริตจัดเก็บข้าวโครงการรับจำนำ

  • 12 กรกฎาคม 2560 เวลา 12:30 น.
  • | เปิดอ่าน 12,722
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปปท.ทยอยแจ้งข้อหาคดีทุจริตจัดเก็บข้าวโครงการรับจำนำ

ป.ป.ท.ทยอยแจ้งข้อกล่าวหาคดีทุจริตจัดเก็บข้าวโครงการรับจำนำ ชี้สอบตรงไปตรงมา ข้อเท็จจริงปรากฎชัด ข้าวเสื่อมสภาพ-สูญหาย ก่อนส่งเข้าไปเก็บในคลัง

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการไต่สวนคดีทุจริตจัดเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขณะนี้การไต่สวนความผิดทางอาญาได้คืบหน้าไปมาก อยู่ในขั้นตอนของการทยอยเรียกผู้เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหา ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) เจ้าหน้าที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) และบริษัทเซอร์เวย์เยอร์ ในฐานะคู่สัญญาผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว

ล่าสุดได้ทยอยแจ้งข้อหาแล้ว 60 คดี จากจำนวนคดีที่การไต่สวนแล้วเสร็จ 211 คดี นอกจากนี้ยังกำชับให้ป.ป.ท.ในเขตพื้นที่ต่างๆ ให้เร่งรัดการไต่สวนคดีทุจริตจัดเก็บข้าวให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาคดีคั่งค้าง เนื่องจากคดีทุจริตจัดเก็บข้าวมีเป็นจำนวนมากและกระจายอยู่ในหลายเขตพื้นที่ หากไม่เร่งบริหารจัดการให้แล้วเสร็จจะส่งผลกระทบต่อการไต่สวนคดีอาญาอื่นๆ

"ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์. จันทร์โอชา นายกฯ สั่งการให้ไต่สวนคดีทุจริตจัดเก็บข้าวในโครงการรับจำนำให้แล้วเสร็จภายในเดือนต.ค.นั้นไม่เป็นความจริง. นายกฯไม่เคยเข้ามาก้าวก่ายหรือสั่งการ.เนื่องจากการไต่สวนและชี้มูลความผิดเป็นอำนาจของบอร์ดป.ป.ท. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ซึ่งจะลงมติว่าหลักฐานในแต่ละคดีมีน้ำหนักเพียงพอจะชี้มูลความผิดหรือไม่" นายประยงค์กล่าว

ด้าน พ.ท.กรทิพย์. ดาโรจน์ รองเลขาธิการป.ป.ท.กล่าวว่า การไต่สวนของป.ป.ท.ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องเอาคนมาลงโทษให้ได้ แต่ต้องการทำความจริงให้ปรากฎว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจนเป็นเหตุให้รัฐเสียหาย ซึ่งหลักฐานที่ปรากฎในชั้นสืบสวนสอบสวนพบการทุจริต โดยหัวหน้าคลังสินค้า คือ เจ้าที่อ.ค.ส.และ อตก.มีหน้าที่ร่วมกับเซอร์เวย์เยอร์ ในการตรวจสอบสภาพข้าว คุณภาพข้าว และนับจำนวน ก่อนนำข้าวเข้าไปเก็บรักษาในคลัง ทั้งนี้ข้าวที่เสียหายในโครงการรับจำนำข้าวไม่ได้เกิดจากการจัดเก็บ แต่เสื่อมสภาพและสูญหายตั้งแต่ก่อนนำเข้าไปจัดเก็บในคลัง. ซึ่งมีสาเหตุมาจากการทุจริตต่อหน้าที่ของอ.ค.ส.และอตก.

สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐและเซอร์เวย์เยอร์ที่ถูกป.ป.ท.เรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหามีสิทธิในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามกฎหมายเช่นเดียวกับผู้ต้องหาในคดีอาญาอื่นๆทั่วไป. หลังแจ้งข้อหาจะไม่ถูกควบคุมตัว ในชั้นนี้จึงไม่จำเป็นต้องเตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัว ทั้งนี้ผู้ต้องหาที่เข้ารับทราบข้อหาส่วนใหญ่จะขอเวลา 15 วัน เพื่อส่งคำให้การและหลักฐานในการแก้ข้อกล่าวหาเป็นลายลักษณ์อักษร หากคณะอนุกรรมการไต่สวนวินิจฉัยแล้วเห็นว่าหลักฐานของฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ก็จะสรุปสำนวนส่งให้บอร์ดป.ป.ท.ลงมติว่าจะชี้มูลความผิดจากนั้นจะส่งสำนวนให้อัยการยื่นฟ้องต่อไป

รองเลขาธิการป.ป.ท. กล่าวอีกว่า สำหรับความเสียหายในทางแพ่งนั้น อ.ค.ส.และอตก.ต้องเรียกร้องกับบริษัทเซอร์เวย์เยอร์ ซึ่งต้องรับผิดชอบตามสัญญาดูแลสภาพข้าวในโครงการรับจำนำ. โดยสามารถฟ้องเรียกคืนค่าเสียหายในทางแพ่งได้โดยไม่ต้องรอผลในคดีอาญา. เนื่องจากข้อเท็จจริงปรากฎชัดเจนแล้วว่าข้าวที่จัดเก็บตามสัญญาเสื่อมคุณภาพ เสียหาย และสูญหาย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการบังคับคดีตามสัญญาเลย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์