เศรษฐกิจภาครัฐ

รถตู้อ่วมยอดผู้โดยสารวูบ 50% หลังเปิดรถไฟฟ้า

  • 26 สิงหาคม 2560 เวลา 08:37 น.
  • | เปิดอ่าน 56,559
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

รถตู้อ่วมยอดผู้โดยสารวูบ 50% หลังเปิดรถไฟฟ้า

เผยผู้โดยสารรถตู้ลดลง 50% หลังเปิดใช้รถไฟฟ้า ด้านผู้ประกอบการร้องไม่เอามินิบัสหวั่นเจ๊ง

นายปัญญา เลิศหงิม ประธานกลุ่มพัฒนากิจการรถตู้โดยสารสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เปิดเผยหลังหารือกับนายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ด้านการขนส่งว่า การเปิดใช้โครงการรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารรถตู้สาธารณะลดลงในบางเส้นทาง โดยเฉพาะ รถไฟฟ้าสายสีม่วงได้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินบริเวณสถานีเตาปูน ส่งผลให้ผู้โดยสารรถตู้หายไปถึง 50% ซึ่งผู้ประกอบการรถตู้ที่ได้รับผลกระทบมี 3 เส้นทาง คือ บางใหญ่-จตุจักร, เดอะมอลล์งามวงศ์วาน-ไทรน้อย และบางใหญ่-สีลม ขณะเดียวกันผู้ประกอบการรถตู้สายบีทีเอสจตุจักร-อิมพีเรียลสำโรง ก็ได้รับผลกระทบจากกรณีที่รถไฟฟ้าบีทีเอสขยายบริการถึงสถานีสำโรง เมื่อรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ ทยอยเปิดให้บริการจนครบ 10 เส้นทางในอนาคต ก็เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อรถตู้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลทั้งหมด จำนวน 117 เส้นทาง จำนวนรถวิ่งให้บริการ 5,000 คัน ซึ่งส่วนใหญ่ 3,000-4,000 คัน เป็นรถตู้ประเภทส่วนบุคคล ส่วนที่เหลือประมาณ 1,000 คันเป็นประเภทนิติบุคคล

นายปัญญากล่าวต่อว่า กลุ่มพัฒนากิจการรถตู้ฯ ขอให้กระทรวงคมนาคมขยายอายุใช้งานรถตู้จาก 10 ปี เป็น 12 ปี และขอให้ขยายเส้นตายในการเปลี่ยนรถตู้เป็นรถโดยสารขนาดเล็กไม่เกิน 20 ที่นั่ง (ไมโครบัส) ออกไปจากวันที่ 1 ต.ค.2560 เนื่องจากเอกชนยังไม่พร้อม ตอนนี้ผู้ประกอบการรถตู้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่มีสภาพคล่องเพียงพอในการจัดซื้อรถไมโครบัสที่มีราคาแพง เพราะสภาพเศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัวและมีผู้โดยสารลดลงจากโครงการรถไฟฟ้า โดยการก่อสร้างรถไฟฟ้าทำให้การจราจรติดขัดอย่างมาก จนกระทบต่อรถตู้ในบางเส้นทาง

นอกจากนี้ เสนอให้กระทรวงคมนาคมคงรถตู้เป็นขนส่งสาธารณะประเภทหนึ่ง โดยเปิดช่องให้ผู้ประกอบการเลือกใช้รถตู้หรือไมโครบัสให้บริการประชาชนก็ได้ ส่วนกรณีที่ภาครัฐเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของรถตู้ ภาคเอกชนก็จะเร่งยกระดับบริการต่างๆ โดยเฉพาะพนักงานขับรถ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในเรื่องความปลอดภัย แต่ยืนยันว่ารถตู้หมวด 1 ที่ให้บริการในเขตกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีกรณีเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

นายเกรียงศักดิ์ ศรีบุญ ประธานรถตู้สาย ต.84 และ 116 เปิดเผยว่า ตอนนี้ให้บริการรถตู้เส้นทางบีทีเอสจตุจักร-สะพานใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว เส้นทางหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยระยะเวลาการเดินทางเพิ่มขึ้นจาก 20 นาที เป็น 1 ชั่วโมง จึงต้องการให้ภาครัฐพิจารณาข้อเสนอดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือเอกชน นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จะเสนอความเห็นของผู้ประกอบการให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางพิจารณาในวันที่ 7 ก.ย. นี้

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์