เศรษฐกิจภาครัฐ

อคส.บุกตรวจโกดังข้าวพบนำข้าวรัฐใช้ผิดประเภท

  • 13 กันยายน 2560 เวลา 16:04 น.
  • | เปิดอ่าน 5,822
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อคส.บุกตรวจโกดังข้าวพบนำข้าวรัฐใช้ผิดประเภท

อคส.ประสานตำรวจ บุกโรงงานเอกชนที่จ.กำแพงเพชร นำข้าวสต๊อกรัฐไปใช้ผิดแผนผลิตที่แจ้งไว้ สั่งยุติดำเนินการเพื่อตรวจสอบด่วน

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เดินทางลงพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามสัญญาซื้อขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล พบว่าบริษัท วีออร์แกนนิก ซึ่งประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลจำนวน 6.1 หมื่นตัน มูลค่า 313 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นสารปรับปรุงดิน แต่กลับเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิต นำข้าวไปคลุกกับสารชีวภาพต่างๆ โดยไม่ได้ทำการบดข้าวตามที่ทำสัญญาไว้กับอคส. จึงมีความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามสัญญาที่ทำไว้กับรัฐ

ทั้งนี้ ข้าวสารสต๊อกรัฐบาลที่บริษัทดังกล่าวชนะการประมูลมาในราคากก.ละ 5 บาท สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมนั้น หากไม่ถูกบดก็มีความเสี่ยงที่จะถูกนำไปปรับปรุงคุณภาพ เพื่อเวียนเทียนกลับเข้ามาขายในระบบให้ประชาชนซื้อไปบริโภค

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า การตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นการกระทำความผิดในลักษณะนี้ประมาณ 3-4 ราย ซึ่งการผิดสัญญากับรัฐ โดยนำข้าวไปใช้ผิดวัตถุประสงค์จะสามารถทำกำไรได้มหาศาล เป็นแรงจูงใจสำคัญที่น่าจะทำให้มีผู้กระทำผิดเป็นจำนวนมาก จึงอยากจะขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส ซึ่งข้อมูลผู้แจ้งจะถูกปิดเป็นความลับ หากนำไปสู่การจับกุมก็จะมีสินบนนำจับเป็นรางวัลสูงถึงหลักแสนบาท

พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าวว่า ได้ใช้อำนาจตามกฏหมายสั่งการให้บริษัท วีออร์แกนนิก ยุติการดำเนินการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอย่างละเอียด เบื้องต้นจากการทำเรื่องสอบถามไปยังกรมวิชาการเกษตรเกี่ยวกับกระบวนการผลิตสารปรับปรุงดินตามกรรมวิธีที่บริษัทวีออร์แกนนิก ดำเนินการ พบว่าวิธีการคลุกผสมข้าวดังกล่าว นอกจากจะไม่สามารถนำไปเป็นสารปรับปรุงดินได้แล้ว ยังเป็นอันตรายแก่พืชอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้มีคำสั่งย้าย นายศิริพงษ์ ทิพย์วรรณ หัวหน้าคลังสินค้าอคส. จังหวัดกำแพงเพชร กลับเข้าส่วนกลางภายใน 24 ชม. พร้อมกันนี้ยังจะตรวจสอบเอกสารการอนุมัติขนย้ายข้าวจากต้นทางถึงปลายทางทั้งหมดด้วย

นอกจานี้ คณะได้เข้าตรวจสอบต่อไปยังบริษัทเพียรฝันฟาร์ม วัตถุดิบอาหารสัตว์ และท่าข้าวรัตนภัณฑ์ ต.ท่ามะเขือ อ.คลองคลุง ซึ่งบริษัท วีออร์แกนนิก จัดส่งข้าวล็อตดังกล่าวมาจำหน่าย พบว่าสภาพเมล็ดข้าวยังมีลักษณะเต็มเมล็ด ซึ่งไม่สามารถนำไปใช้เป็นสารบำรุงดินได้ตามที่บริษัทกล่าวอ้าง และไม่ได้ทำการขออนุญาตขนย้ายข้าวอย่างถูกต้อง รวมถึงผู้ที่จัดจำหน่ายยังเสี่ยงกระทำผิดฐานหลอกลวงผู้บริโภคอีกด้วย

สำหรับปลายทางของข้าวล็อตนี้อยู่ที่ท่าข้าวเขาเขียว อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งก็มีชุดตรวจสอบเข้าไปปฏิบัติการปิดล้อมพื้นที่เพื่ออายัติข้าวไว้ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์