เศรษฐกิจภาครัฐ

คมนาคมแจงปมใช้ม.44 หยุดบิน 12 แอร์ไลน์

  • 13 กันยายน 2560 เวลา 22:06 น.
  • | เปิดอ่าน 6,619
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คมนาคมแจงปมใช้ม.44 หยุดบิน 12 แอร์ไลน์

คมนาคมแจงจำเป็นต้องใช้ม.44ระงับสายการบินที่ยังไม่ได้ใบรับรองหยุดบิน เพื่อป้องกันการฟ้องร้องในอนาคต

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าหัวหน้าคณะคสช.จำเป็นต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งมอบอำนาจให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)ทำการระงับไม่ให้สายการบินระหว่างประเทศที่ยังอยู่ระหว่างตรวจและยังไม่ได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่(เอโอซี) หยุดบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 1ก.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องการให้ความคุ้มครอง กพท .ในการสั่งระงับห้ามบินโดยจะไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากการห้ามบินในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามมาตรการห้ามทำการบินจนกว่าจะได้รับเอโอซีเป็นเงื่อนไขสำคัญในการแก้ปัญหาธงแดง ตามที่ประเทศไทยได้ตกลงร่วมกับองค์กรการบินระหว่างประเทศ หรือICAO อีกด้วย ซึ่งหากไทยไม่ปฏิบัติตามจะส่งผลกระทบต่อการประเมิณและICAOอาจจะตัดสินใจไม่ปลดธงแดงให้ไทยซึ่งจะกระทบภาพรวมการแก้ปัญหาการบินของประเทศ

"ที่ผ่านมา กพท.ทำความเข้าใจเงื่อนไขข้อนี้กีบสายการบินต่อเนื่อง แต่ล่าสุดมีสายการบิน 2-3ราย เริ่มทำหนังสือร้องเรียนมาว่า กพท.ไม่มีอำนาจมาสั่งหยุดบิน เพราะสายการบินไม่ได้ทำผิดอะไรพร้อมทั้งขู่จะห้องร้องกพท . อีกด้วย เพื่อให้การแก้ปัญหาธงแดงเป็นไปอย่าเรียบร้อย คสช.จำเป็นต้องออกม.44คุ้มครองให้กพทอาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช สั่งหยุดบินเพื่อไม่ให้มีคดีฟ้องร้องและเป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาธงแดง"

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่า ในช่วง เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา กพท.เคยเสนอแนะข้อกังวลดังกล่าวให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีพิจารณาการให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจมาตรา 44ออกคำสั่งมาบังคับใช้แล้ว แต่นายวิษณุขอให้ กพท. ไปทบทวนและลองใช้กฎหมายภายในองค์กรบังคับใช้เรื่องการหยุดบินก่อนก่อน เพราะขณะนั้นยังไม่เกิดผลกระทบจากการสั่งห้ามบิน

แต่ล่าสุดสายการบินที่หยุดให้บริการตั้งแต่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมาได้รวมตัวและขู่ที่จะฟ้องร้อง กพท.คสช. จึงตัดสินใจใช้อำนาจตามมาตรา 44คาดว่าคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 14 ก.ย. นี้

"หากคสช. ไม่ใช้อำนาจออกม. 44คุ้มครองอำนาจการสั่งห้ามบินให้กพท.หากอนาคตสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดบินไปฟ้องศาลให้คุ้มครองแล้วศาลมีคำสั่งคุ้มครองให้บินได้และสายการบินที่ยังไม่ได้AOCไปทำการบิน จะถือว่าเราทำผิดเงื่อนไขICAO เค้าก๋จะไม่ปลดธงแดงให้ไทย อุตสาหกรรมการบินประเทศก็จะเสียหายมาก ความพยายามในการแก้ปัญหาที่ผ่านมาของรัฐบาลจะเท่ากับศูนย์เลย"

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์