ข่าวธุรกิจ-ตลาด

ปรับรูปแบบสายสีแดงไม่ให้กระทบอุโมงค์ส่งน้ำ

  • 15 สิงหาคม 2556 เวลา 21:47 น.
  • | เปิดอ่าน 1,508
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปรับรูปแบบสายสีแดงไม่ให้กระทบอุโมงค์ส่งน้ำ

บิ๊ก กปน. – รฟท. หาข้อตกลงก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง ลดผลกระทบการรื้อย้ายอุโมงค์ส่งน้ำประปาตลอดแนวทางรถไฟ

นายสมัย อนุวัตรเกษม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) และ นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ร่วมเจรจาการปรับปรุงรูปแบบการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง (รังสิต-บางซื่อ) ตั้งแต่แยกประดิพัทธ์ เลียบทางรถไฟสายเหนือ ถึงถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว กปน. มีการวางแนวอุโมงค์ส่งน้ำประปาใต้ดิน ขนาด 1.8 เมตร – 3.20 เมตร ซึ่งบางจุดมีการก่อสร้างมากว่า 35 ปี แม้จะมีการปิดปรับปรุงอุโมงค์ส่งน้ำอยู่ในขณะนี้ แต่ยังสามารถให้บริการประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ขาดแคลน

การที่ กปน. และ รฟท. ร่วมหารือในครั้งนี้ เนื่องจากแบบการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงในช่วงดังกล่าวข้างต้น มีแนวตอม่อเสาเข็มอยู่ใกล้อุโมงค์ส่งน้ำประปาค่อนข้างมาก เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการน้ำประปา จึงต้องกำชับผู้รับจ้างให้เพิ่มความระมัดระวังในการทำงานตลอดเส้นทาง สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มที่ รฟท. จะต้องปรับปรุงออกแบบใหม่เพื่อไม่ให้กระทบแนวอุโมงค์ส่งน้ำประปานั้น กปน. ยินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการออกแบบและก่อสร้างในส่วนเพิ่มทั้งหมด

นายประภัสร์ กล่าวว่า การก่อสร้างดังกล่าว รฟท. จะมีการส่งแบบและรายละเอียดการก่อสร้างให้ กปน. ตรวจสอบและให้ความเห็นชอบก่อนเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบจากการก่อสร้าง เพราะต้องคำนึงถึงความสำคัญของการให้บริการน้ำประปาด้วยเช่นกัน พร้อมรับปาก ยินดีให้ กปน. ร่วมตรวจสอบการก่อสร้าง และหากมีความจำเป็นต้องรื้อย้ายท่อประปา จะมีการจัดส่งพิกัดและแนวท่อประปา แจ้งให้ กปน. ดำเนินการรื้อย้ายต่อไป

อย่างไรก็ดี นอกจากงานก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงแล้ว กปน. ยังได้ขอความอนุเคราะห์ให้ รฟท. ลดราคาค่าเช่าที่ บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงอุโมงค์ส่งน้ำประปากลางใจเมือง โดยทำสัญญาร่วมระหว่างรัฐต่อรัฐ หรือ G – G จนกว่างานก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ซึ่งทาง รฟท. ยินดีลดค่าเช่าลง 45 % ตามระเบียบหน่วยงานของรัฐด้วยกัน เพื่อพัฒนางานบริการเพื่อประชาชนร่วมกันตามนโยบายรัฐบาล

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์