ธุรกิจเอสเอ็มอี

ดันส่งออกโอท็อปไทยบุกแอฟริกา

  • 10 เมษายน 2560 เวลา 06:22 น.
  • | เปิดอ่าน 1,983
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ดันส่งออกโอท็อปไทยบุกแอฟริกา

กลุ่มผู้ประกอบการไทยดันส่งออกสินค้าโอท็อปไทยไปเคนยา ชี้โอกาสบุกตลาดแอฟริการะยะยาวพร้อมเร่งลุยประเทศอื่น

นายทรงฤทธิ์ อมรวิกัยกุล เลขาธิการ สมาคมการค้าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เปิดเผยว่า กลุ่มการค้าเคนยาและไทยได้มีการรวมกลุ่มเพื่อร่วมมือผลักดันการส่งออกสินค้าของผู้ประกอบการ โอท็อปไปในตลาดทวีปแอฟริกา โดยจะส่งออกผ่านสมาคมความร่วมมือทางการค้าเคนยา-ไทย ซึ่งคาดว่าจะทำให้ได้รับการลดอัตราภาษีลง 5% จากปกติอัตราภาษีนำเข้าอยู่ที่ 20% มั่นใจว่าจะเห็นการส่งออกของสินค้าโอท็อปไทยที่ชัดเจนภายในปีนี้

ขณะเดียวกัน การทำโครงการผลักดันสินค้าโอท็อปไปตลาดในเคนยา เพราะเป็นประเทศการค้า (เทรดเดอร์) ที่สำคัญ ในการขยายตลาดส่งออกไปประเทศในทวีปแอฟริกาทั้งหมด ซึ่งตลาดสินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภคของไทยมีศักยภาพในการรุกตลาดแอฟริกาอย่างมาก และมีการขยายตัวที่ดีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเศรษฐกิจกำลังเติบโต อีกทั้งการผลักดันกลุ่มสินค้าโอท็อปในช่วงแรกจะเป็นกลุ่มโอท็อปที่หัวหิน

"มีกลุ่มผู้ประกอบไทยที่ได้รวมกลุ่มส่งออกสินค้าไปประเทศเคนยาหลายปีแล้ว ทำให้มีความเข้าใจและรู้ตลาดในเคนยา รวมถึงตลาดในแอฟริกา อีกทั้งได้มีการรวมกลุ่มเป็นสภาความร่วมมือทางการค้าเคนยา-ไทย เพื่อหาทาง ผลักดันความร่วมมือการค้า การลงทุนของสองประเทศ รวมถึงตลาดส่งออกในอนาคต" นายทรงฤทธิ์ กล่าว

นอกจากนี้ การที่ประเทศสหรัฐตรวจสอบประเทศที่มีการเกินดุลการค้ากับสหรัฐ และมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งหากประเทศสหรัฐมีมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช้ภาษีออกมาในอนาคต เชื่อว่าจะมีผลกระทบต่อเอสเอ็มอีกลุ่มรายย่อยอย่างมาก ที่มีกฎระเบียบคุมเข้มในการส่งออกสินค้าไปประเทศสหรัฐ ทำให้การส่งออกของกลุ่มรายย่อยลดลงได้ในอนาคต แต่หากเป็น กลุ่มผู้ประกอบการรายกลางและรายใหญ่แล้วเชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประกอบการไทยควรมีการขยายตลาดส่งออกไป ในตลาดที่มีศักยภาพ ทั้งตลาดในประเทศอินเดีย จีน ตลาดในอาเซียน รวมถึงประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งจะทำให้กลุ่มผู้ประกอบการไทยเพิ่มการส่งออกได้มากขึ้นในระยะยาว ส่วนตลาดหลักอย่างยุโรปยังชะลอตัวลงประมาณ 5-10% ตามภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์