ธุรกิจเอสเอ็มอี

หนึ่งเดียวในโลก กาแฟ 'แวกัสโซ่'

  • 21 เมษายน 2560 เวลา 07:10 น.
  • | เปิดอ่าน 13,776
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หนึ่งเดียวในโลก กาแฟ 'แวกัสโซ่'

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน 

“Vagaso coffee” กาแฟไทยสายพันธุ์ใหม่ที่มีนวัตกรรมผสมกับเทคโนโลยีด้านไบโอติก จึงได้กาแฟไทยที่แตกต่าง มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น มาจากการที่ผู้ก่อตั้งมีความคิดสุดสร้างสรรค์ จึงนำมาสู่การสร้างสินค้าใหม่อันเป็นเอกลักษณ์

“รุ่งศักดิ์ วิเศษศักดิ์ชัย” กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งแบรนด์กาแฟ แวกัสโซ่ (Vagaso) บริษัท แวกัสโซ่ เปิดเผยว่า กาแฟแวกัสโซ่ (Vagaso) มีเพียงแห่งเดียวในโลก และเป็นกาแฟนวัตกรรมที่บริษัทสามารถพัฒนาได้สำเร็จ หรือที่เรียกว่า กาแฟ ไบโอติก (Biotic coffee) ทำให้ได้รับกาแฟที่เป็นกาเฟอีนอย่างแท้จริงและไม่มีสารตกค้าง จึงเป็นผลดีต่อลูกค้าอย่างมากและมีผลต่อสุขภาพเช่นกัน

Vagaso ที่เรียกว่า กาแฟไบโอติก ได้ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ หมักเมล็ดกาแฟบ่มเพาะและควบคุมปัจจัยต่างๆ ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับการหมักในกระเพาะชะมด หรือที่เรียกว่า กระบวนการไบโอติก โปรเซส เพื่อให้ได้ ไบโอติก คอฟฟี่ ที่ไม่เหมือนใคร โดยทำให้สารตกค้างที่มีอยู่ในเมล็ดกาแฟหายไปทั้งหมด จึงได้เมล็ดกาแฟที่มีกาเฟอีนแบบแท้ๆ แตกต่างจากกาแฟแบบอื่นในประเทศไทย โดยวิธีการทั้งหมดมาจากการนำความรู้ที่มีอยู่มาดัดแปลงและพัฒนาสู่การปลูกกาแฟที่มีความแตกต่าง และเป็นนวัตกรรมสร้างผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยจากการแปรรูปสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้น ซึ่งได้มีการจดสิทธิบัตรสินค้าไว้แล้ว

สำหรับการสร้างนวัตกรรมให้แก่สินค้ามาจากความชื่นชอบในการหาความรู้และนำความรู้ต่างๆ ในโลก ที่มีอยู่มาดัดแปลง สร้างสิ่งใหม่ได้อย่างไม่จำกัดในทุกเรื่อง ทุกอย่างสามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นเรื่องใหม่ สินค้าใหม่ได้

“ผมเรียนจบมาทางด้านพลังงาน และปัจจุบันทำงานอยู่ที่ บริษัท ปตท. โดยแรงบันดาลใจในการพัฒนาสร้างแบรนด์กาแฟมาจากการที่เราเป็นคนดื่มกาแฟอยู่และชื่นชอบในการพัฒนา สร้างสรรค์นวัตกรรม โดยพัฒนาด้านนวัตกรรมต่างๆ มากว่า 20 ปี และได้จดสิทธิบัตรหลายโครงการ รวมทั้งได้พัฒนาอุปกรณ์ประหยัดน้ำมันดีเซลที่ได้รับรางวัลผลงานสิ่งประดิษฐ์คิดค้นยอดเยี่ยมจากสภาวิจัยแห่งชาติมาแล้ว จึงได้นำความรู้เกี่ยวกับพลังงานและความรู้ต่างๆ นำมาดัดแปลงสู่ความรู้ใหม่ด้านไบโอติก พร้อมกับพัฒนาสู่กาแฟไบโอติกของตัวเองได้สำเร็จ” รุ่งศักดิ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน บริษัทได้มีพื้นที่ปลูกกาแฟอราบิกาอยู่แถวดอยผาแดงและดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ จำนวนประมาณ 30 ไร่ รวมทั้งมีเครือข่ายเกษตรที่ร่วมปลูกด้วย เพื่อปลูกกาแฟและมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ พร้อมกันนี้ได้เข้าร่วมโครงการของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ที่ได้รับทุนในโครงการคูปองนวัตกรรมในการพัฒนาและวิจัยกาแฟออกมาสู่ตลาด รวมถึงต่อมา ได้เข้าร่วมโครงการของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายได้นำเมล็ดกาแฟมาคั่วบด จำหน่ายในรูปแบบซองดริป ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการดื่ม รวมถึงมีจำหน่ายแบบเป็นเมล็ดกาแฟ โดยผลจากการที่บริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรมกาแฟ พร้อมกับได้นำสินค้าได้ร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ ทั้งประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี และจีน ทุกตลาดตอบรับในระดับที่ดีมาก โดยเฉพาะลูกค้าที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟอยู่แล้ว เนื่องจากยังไม่เคยดื่มกาแฟที่มีรสชาติแบบนี้มาก่อน ทำให้แบรนด์มีโอกาสขยายตลาดและส่งออกได้อย่างดี อีกทั้งแบรนด์ได้ทำตลาด ผ่านช่องออนไลน์คือ เว็บไซต์ www.vagaso.com

“แวกัสโซ่กาแฟจะมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร รสนุ่ม กลมกล่อม ความขมฝาดลดลง และมีปริมาณสารกาบาเพิ่มขึ้น” รุ่งศักดิ์ กล่าว

สำหรับเป้าหมายของแบรนด์ Vagaso จะขยายตลาดกาแฟไบโอติกทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ พร้อมกับการตั้งเป้าหมายว่าในอนาคตจะสร้างแบรนด์แวกัสโซ่ขึ้นสู่แบรนด์กาแฟอันดับหนึ่งของโลกในเรื่องกาแฟไบโอติก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์