ธุรกิจเอสเอ็มอี

จีดีพีเอสเอ็มอีไตรมาสแรกพุ่ง4.9%

  • 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:47 น.
  • | เปิดอ่าน 1,783
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

จีดีพีเอสเอ็มอีไตรมาสแรกพุ่ง4.9%

จีดีพีเอสเอ็มอีไตรมาสแรกขยายตัว 4.9% เติบโตสูงต่อเนื่อง แรงหนุนธุรกิจท่องเที่ยวสดใส การบริโภคเอกชน รายได้เกษตรเพิ่ม

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ภาพรวมอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 ขยายตัวได้ 4.9% ถือว่าสูงกว่าไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งขยายตัว 4.3% ส่งผลให้สัดส่วนต่อจีดีพีประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 42.5% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในสัดส่วน 42.2% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.61 ล้านล้านบาท โดยจีดีพีเอสเอ็มอีขยายตัวมากกว่าจีดีพีประเทศที่ขยายตัว 3.3%

สำหรับภาคธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีการขยายตัวได้อัตราสูง คือ ภาคการค้า 5.3% ภาคบริการในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรมและร้านอาหาร 5.9% และกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ 5.9% ส่วนปัจจัยที่ส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเติบโตต่อเนื่อง มาจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง หลังจากหดตัวในไตรมาสก่อน รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนขยายตัว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากรายได้ภาคเกษตรเพิ่มขึ้น มีผลให้ภาคการค้าและธุรกิจบริการด้านท่องเที่ยวขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง

ทางด้านภาคธุรกิจที่มีการขยายตัวลดลง ได้แก่ ธุรกิจภาคอุตสาหกรรม ขยายตัว 1.2% ลดลงจากไตรมาสก่อนเล็กน้อย และธุรกิจก่อสร้าง ขยายตัว 2.8% ลดลงค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับอัตรา 6.1% ในไตรมาสที่ผ่านมา

นางสาลินี กล่าวต่อว่า สสว.ยังคงประมาณการเติบโตของจีดีพีเอสเอ็มอีในปี 2560 จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 5% เพราะภาคการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว ส่งผลให้การบริการและการค้าขยายตัวได้สูงตามไปด้วย ซึ่งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคนี้ ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรสำคัญปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลดีต่ออุปสงค์ภายในประเทศและยอดขายสินค้าและบริการของเอสเอ็มอี

รายงานข่าวระบุว่า สสว.ได้มีการนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปขยายตลาดใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด สสว.ได้ร่วมกับองค์การพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งตุรกี (KOSGEB) และคณะกรรมการความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจต่างประเทศแห่งตุรกี ร่วมมือจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างเอสเอ็มอีไทยกับนักธุรกิจตุรกี ที่กรุงอังการา และนครอิสตันบูล สาธารณรัฐตุรกี จัดขึ้นวันที่ 13-19 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้คัดเลือกผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยจำนวน 40 ราย จาก 7 สาขาธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยว อาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ และอาหารออร์แกนิก อัญมณีและเครื่องประดับ สปาครบวงจร เครื่องสำอางเพื่อการดูแลผิวพรรณ ของตกแต่งบ้าน ก่อสร้างและอุตสาหกรรมสนับสนุนเพื่อการก่อสร้าง ทั้งนี้มีผู้ประกอบการจากตุรกีสนใจเข้าร่วมงานจำนวน 90 ราย มั่นใจว่าจะช่วยให้ความร่วมมือทางธุรกิจ และการขยายตลาดใหม่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์