ธุรกิจเอสเอ็มอี

กาแฟดงมะไฟโคราช รุกตลาดรีเทลทั่วประเทศ

  • 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 06:57 น.
  • | เปิดอ่าน 5,556
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

กาแฟดงมะไฟโคราช รุกตลาดรีเทลทั่วประเทศ

โดย...อชัถยา ชื่นนิรันดร์

กาแฟนับเป็นพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูก รวมไปถึงผู้แปรรูปและผู้ค้า ซึ่งกาแฟในประเทศไทยส่วนใหญ่ปลูกอยู่ 2 พันธุ์ คือ โรบัสต้าและอราบิกา โดยที่ จ.นครราชสีมา มีแหล่งเพาะปลูกกาแฟอราบิกาอยู่ใน 2 อำเภอ คือ วังน้ำเขียว และสูงเนิน

กาแฟดงมะไฟ ผู้บริโภครู้จักดีในชื่อแบรนด์ กาแฟโคราช ที่มี นพดล ม่วงแก้ว ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดงมะไฟ ก่อตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อปี 2545มีสมาชิก 15 ครัวเรือน รวมตัวกันปลูกกาแฟสายพันธุ์อราบิกา 100% อีกทั้งเป็นรายแรกที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ รับรองเป็นสินค้าจีไอ หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมดงมะไฟทั้งปลูกเองและทำตลาดเอง

อดินันต์ ยนสันเทียะ ผู้จัดการธุรกิจกาแฟสดโคราช กลุ่มวิสาหกิจชุมชนดงมะไฟ บอกว่า ปัจจุบันเน้นทำตลาดรีเทลทั่วประเทศเป็นอันดับแรกก่อน เพื่อส่งเสริมการตลาดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยใช้สินค้าหลักของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดงมะไฟเป็นหัวหอกในการบุกตลาด คือ กาแฟสดอราบิกาคั่วเข้ม กับกาแฟสดอราบิกาคั่วอ่อน ขายราคา 750 บาท พร้อมอุปกรณ์ทำกาแฟสด คู่มือการชงกาแฟ และยังมีกาแฟ 2 ซอง อยู่ในกล่องเดียวกัน ส่วนกาแฟแบบเย็นพร้อมดื่ม เอสเปรสโซ่เย็น อเมริกาโน่เย็น ลาเต้เย็น ฉีกซองเทใส่ภาชนะดื่มได้ทันที ราคาซองละ 35 บาท

“กาแฟดงมะไฟ สุดยอดกาแฟดี เป็นกาแฟอราบิกา 100% ปลอดสารพิษ เพราะปลูกบนผืนป่าแหล่งต้นน้ำลำธารระดับความสูง 400-700 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง จากตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์นี้ ทำให้กาแฟดงมะไฟมีอัตลักษณ์ รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม ที่สำคัญ คือ มีระดับสารกาเฟอีนเพียง 1% ตามธรรมชาติ”

อดินันต์ บอกอีกว่า จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ กาแฟดงมะไฟ เป็นกาแฟทางเลือกใหม่ เพื่อสุนทรียภาพและสุขภาพอย่างแท้จริง สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย และไม่จำกัดการได้รับการจดขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สินค้า ตามสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทยเมื่อ 31 มี.ค. 2559 เพราะมีแหล่งผลิตแห่งเดียวกัน ตั้งอยู่บนเทือกเขา หมู่บ้านดงมะไฟ หมู่ที่ 8 ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 250 กิโลเมตร

“การปลูกกาแฟให้ได้กาแฟที่อร่อยและได้รับการยอมรับจากหลายหน่วยงานไม่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดงมะไฟเริ่มปลูกไร่กาแฟเมื่อปี 2545 ทำกันจริงจังจนกระทั่งได้รับการยอมรับเมื่อปี 2550 และได้รับการรับรองมาเป็นระยะต่อเนื่อง มีหน้าร้านและโรงงานผลิตที่ ภูส่องดาว ร้านขุมกาแฟสุดขอบฟ้า พวกเราทำกันเพื่อชุมชน ทำตามแนวพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 เศรษฐกิจพอเพียง และต่อยอดกาแฟเป็นโฮมสเตย์ด้วยในอนาคต”

หลังจากส่งเสริมการตลาดแบรนด์ กาแฟดงมะไฟ เป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยแล้ว อดินันต์ ยืนยันว่าจะส่งแบรนด์สัญชาติไทยรุกตลาดอาเซียนและตลาดโลกในอนาคตอย่างแน่นอน โดยจะทำการตลาดร่วมกับหน่วยงานภาครัฐไปออกบูธแสดงสินค้าในต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเชิงรุกที่สร้างแบรนด์ให้ผู้บริโภคทั่วโลกเป็นที่รู้จักแบรนด์กาแฟดงมะไฟ

สำหรับชิมกาแฟดงมะไฟ ปลอดสารพิษ กาแฟไทย ปลูกเอง ปรุงเอง ถือว่าเป็นสัญชาติไทยแท้ ผลิตโดย หจก.กาแฟดงมะไฟ (ขุมกาแฟสุดขอบฟ้า) เลขที่ 256 หมู่ 8 คุ้มสองดาว บ้านดงมะไฟ ถนนพระพุทธเจ้า ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา 30170 โทร. 044-249499, 09-3634-5699 ทางเฟซบุ๊ก หน้าเพจ dongmafaicoffee

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์