ธุรกิจเอสเอ็มอี

ขยายทุน 5 พันเป็นหลักแสน บทเรียนสเปรย์สมุนไพร ‘แก่นไพลิน’

  • 04 สิงหาคม 2560 เวลา 07:17 น.
  • | เปิดอ่าน 788
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ขยายทุน 5 พันเป็นหลักแสน บทเรียนสเปรย์สมุนไพร ‘แก่นไพลิน’

โดย...ไชยวัฒน์ สาดแย้ม

การนำภูมิปัญญาไทยด้านสมุนไพรไทยมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ด้านความงาม เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่ที่ยังไม่ค่อยเห็นกันมากนัก คือ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มน้ำหอมปรับอากาศ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ “แก่นไพลิน” นำมาพัฒนาสินค้าจนสามารถขยายกิจการได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดเริ่มต้นที่ใช้เงินลงทุนเพียงแค่ 5,000 บาทเท่านั้น

ฐิติทิพย์ ศิริไพลินพงศ์ เจ้าของธุรกิจสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศชื่อดังแบรนด์ “แก่นไพลิน” แห่ง ต.พงสวาย อ.เมือง จ.ราชบุรี บอกถึงจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ว่า ด้วยเงินทุนที่มีอยู่เพียง 5,000 บาท จึงทดลองทำสินค้าสมุนไพรอย่างง่ายๆ คือ เกลือหอมกลิ่นผลไม้สำหรับใส่ในตู้เสื้อผ้า ในรถยนต์ หรือห้องน้ำ แต่หลังจากทำออกมาขาย ก็รู้สึกว่ากลิ่นเกลือหอมไม่คงทน ใช้ได้ไม่นาน รู้สึกเหมือนกำลังเอาเปรียบลูกค้า จึงหันมาศึกษาจำพวกน้ำมันหอมระเหย

ฐิติทิพย์ บอกว่า นำจุดเด่นของน้ำมันหอมระเหยแบบตะเกียงอโรมา ซึ่งมีผู้ผลิตจำหน่ายกันเป็นจำนวนมากมาพัฒนาเป็นสเปรย์ปรับอากาศ โดยการคิดสูตรขึ้นมาเอง เริ่มแรกๆ ก็ทำอยู่ประมาณ 4-5 กลิ่น เช่น กลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นตะไคร้ กลิ่นดอกไม้ต่างๆ ซึ่งแรกๆ ทำแล้วก็ขายไม่ค่อยจะได้ เนื่องจากแพ็กเกจจิ้ง รูปแบบของสติ๊กเกอร์ หรือแม้แต่กระทั่งกลิ่นเองก็ยังไม่ค่อยหอมถูกใจกลุ่มลูกค้าผู้บริโภค จึงได้พยายามพัฒนาสูตรในการทำใหม่ พร้อมไปกับศึกษาการทำบรรจุภัณฑ์จากอินเทอร์เน็ต

“หลังจากพยายามทำบรรจุภัณฑ์ใหม่ ออกแบบสติ๊กเกอร์ใหม่ ที่มาพร้อมกับการตั้งชื่อแบรนด์ว่า ‘แก่นไพลิน’ ด้วยเงินลงทุนเพียง 5,000 บาท และถ้าไม่สำเร็จก็คงไม่มีโอกาสที่จะได้ทำขึ้นมาอีก แต่ผลปรากฏว่าหลังจากที่เราปรับปรุงพัฒนารูปแบบใหม่นั้น กลับมีคนหยิบจับมากขึ้น ซื้อมากขึ้น ทำให้เราเริ่มที่จะมีเงินหมุนเวียนโดยทำแบบซื้อมาทำไปขายไป”

หลังกิจการสเปรย์ปรับอากาศแก่นไพลินเริ่มไปได้ดี ฐิติทิพย์ก็จดทะเบียนเป็นสินค้า OTOP แล้วส่งคัดสรร แต่ไม่เคยได้ในระดับ 5 ดาวเลย จึงพยายามปรับปรุงสินค้าและรูปแบบแพ็กเกจจิ้งมาโดยตลอด ทำให้มีลูกค้าในต่างประเทศให้ความสนใจสั่งซื้อ และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จได้รับ 5 ดาว เมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา

“สินค้าของเรานั้นจะไม่ใช้กลิ่นสังเคราะห์ แต่เราจะใช้กลิ่นแท้ ผ่านกรรมวิธีสกัดมาจากสมุนไพรและดอกไม้ต่างๆ จริงๆ พร้อมทั้งมีสรรพคุณ เช่น กลิ่นยูคาลิปตัส ช่วยบรรเทาหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ กลิ่นตะไคร้ ไล่ยุง และแมลงต่างๆ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีกลิ่นจากดอกไม้ไทยต่างๆ อีกมากมายกว่า 20 กลิ่น ที่สามารถใช้ได้ทั้งในรถยนต์ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงาน ตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้า สำนักงาน โรงแรม ห้องประชุมต่างๆ และหากนำไปใช้ในห้องแอร์แล้วก็จะยิ่งหอม”

ช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี จากเงินทุน 5,000 บาท ฐิติทิพย์ บอกว่า วันนี้เงินหมุนเวียนในการลงทุนมากขึ้นเป็นหลายแสนบาท ทำให้ก้าวไปอีกขั้น ผู้บริโภครู้จัก พร้อมกับการขยายตลาดออนไลน์ และหาตัวแทนจำหน่าย พร้อมกับการต่อยอดผลิตภัณฑ์ ด้วยการทำสบู่สมุนไพร สูตรผลิตจากกระท้อน บรรเทาอาการคันตามผิวหนัง และผิวหนังตกกระให้จางลง นอกจากจะผลิตขายในแบรนด์แก่นไพลินแล้ว ยังมีลูกค้าสั่งผลิตเพื่อนำไปติดแบรนด์ขายเองอีกด้วย

นอกจากนี้ แก่นไพลินยังมีผลิตภัณฑ์เกลือสปาแช่เท้าออกจำหน่ายอีกด้วย สำหรับการต่อยอดผลิตภัณฑ์ในอนาคตนั้น ฐิติทิพย์ บอกว่า กำลังมีแนวคิดที่จะทำสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เรียกว่า “กลิ่นแก่นไพลิน” ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องคอยติดตาม

สนใจในผลิตภัณฑ์สมุนไพรแก่นไพลิน สามารถติดต่อได้ที่ โทร.09-2541-1982

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์