ธุรกิจเอสเอ็มอี

'ลิ้มซินเฮียง' กุนเชียงในตำนานบ้านไผ่

  • 08 กันยายน 2560 เวลา 06:35 น.
  • | เปิดอ่าน 1,778
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

'ลิ้มซินเฮียง' กุนเชียงในตำนานบ้านไผ่

โดย...จักรพันธ์ นาทันริ

จะต้องใช้เวลาสักเท่าไรที่จะทำให้อะไรสักอย่างหนึ่งขึ้นชั้นเป็นระดับ “ตำนาน” อาจไม่ใช่แค่เวลาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องรวมคุณสมบัติปัจจัยอันหลากหลายมากพอที่จะทำให้กลายเป็นตำนานได้

อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นั้นเป็นชุมชนใหญ่และเก่าแก่ อยู่ในเส้นทางผ่านของรถไฟที่ไปสุดเขตแดนที่ จ.หนองคาย อ.บ้านไผ่ จึงเป็นชุมทางการค้าการเดินทางคมนาคมมากว่า 100 ปีแล้ว และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่อยู่คู่มากับ อ.บ้านไผ่ ก็คือ กุนเชียง “ลิ้มซินเฮียง” ปัจจุบันดำเนินการโดยทายาทรุ่นที่ 3

ธัญญรัตน์ เสรีไชยวงศ์ เจ้าของร้านบ้านไผ่ลิ้มซินเฮียง ตั้งอยู่ในตลาดด้านหน้าสถานีรถไฟบ้านไผ่ เล่าถึงประวัติของตำนานกุนเชียง 100 ปี แห่งเมืองบ้านไผ่ ว่าครอบครัวได้เปิดร้านแห่งนี้มานานเกือบ 100 ปี จัดเป็นร้านขายของฝากที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัด โดยเฉพาะการถูกขนานนามว่าเป็นกุนเชียงระดับตำนาน เนื่องจากกุนเชียงของทางร้านผลิตมานานกว่า 100 ปี เป็นสูตรดั้งเดิมจากเมืองจีน สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีการพัฒนาคุณภาพของกุนเชียงให้เข้ากับปัจจุบัน แต่ยังคงไว้ซึ่งรสชาติของความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง จนทางร้านได้รับรางวัลสินค้าโอท็อป5 ดาวระดับประเทศจากกระทรวงมหาดไทยมาครองเพื่อการันตีคุณภาพของสินค้า

“ได้รับการสืบทอดมาสู่ลูกหลาน เป็นเวลานานกว่า 100 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนสงครามโลก โดยเริ่มต้นจากร้านเล็กๆ ภายในตลาดสดบ้านไผ่ มีสองสามีภรรยาชาวจีนที่อพยพมาจากเมืองจีน และยึดเป็นอาชีพหลักในประเทศไทย ต่อมาได้สืบทอดจากรุ่นลูกมาสู่รุ่นหลาน ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 หลังจากที่ผลิตภัณฑ์กุนเชียงของทางร้านจำหน่ายขายออกสู่ตลาดได้กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ก่อนที่หน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกรมการพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการส่งออก และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เข้ามาส่งเสริมและพัฒนาด้านคุณภาพและความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ทำให้วันนี้สินค้าของทางร้านกลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงประจำจังหวัด”

ธัญญรัตน์ บอกว่า ปัจจุบันทางร้านยังคงผลิตกุนเชียงใน 3 ประเภทหลัก ประกอบด้วย กุนเชียงหมู กุนเชียงไร้มัน และกุนเชียงปลา

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ร้านลิ้มซินเฮียง ตระหนักในการผลิตนั้น ทำให้ได้รับความเชื่อมั่น และเป็นที่นิยมของลูกค้ามาถึง 100 ปี จนกลายเป็นตำนาน คือ กระบวนการผลิตในทุกขั้นตอน

ธัญญรัตน์ บอกว่า การผลิตเริ่มจากวัตถุดิบที่ต้องเน้นในเรื่องของคุณภาพ ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัยในหลักการสะอาดและปลอดภัย เริ่มจากการนำเนื้อหมู มันหมูที่คัดพิเศษปรุงรสก่อนนำมายัดใส่ในไส้ด้วยขนาดที่พอเหมาะ นำไปเข้าเตาเผาด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นเวลา 4 วัน ก่อนนำออกมาวางขายตามท้องตลาด และส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศ

“จุดขายของกุนเชียง อ.บ้านไผ่ อยู่ที่วัตถุดิบมีคุณภาพคัดสรรมาเป็นอย่างดี สะอาด ผลิตด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย นอกจากกุนเชียงในตำนานแล้วทางร้านยังคงมีหมูหยอง หมูทุบ ปลาทุบ แคปหมู น้ำพริกหลากหลายชนิดไว้สำหรับการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้มาทำการเลือกซื้อได้ในทุกวันอีกด้วย”

นี่คือสูตรที่สร้างความนิยมให้กุนเชียงลิ้มซินเฮียงกลายเป็นกุนเชียงในตำนานของ จ.ขอนแก่น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์