ลือกันให้แซด

ต่างชาติกลับมาซื้อหุ้นไทยหลังขายเล็กน้อย

  • 19 มิถุนายน 2560 เวลา 11:27 น.
  • | เปิดอ่าน 182
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...นายกระทิงและหญิงฟลอร์

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 1 ทศวรรษที่ยั่งยืน ฉบับวันจันทร์ที่ 19 มิ.ย. 2560 

ดัชนีหุ้นไทยปิดท้ายสัปดาห์ ปิดที่ 1,576.58 จุด เพิ่มขึ้น 3.05 จุด มูลค่าซื้อขาย 41,218.57 ล้านบาท

ต่างชาติซื้อ 1,002.36 ล้านบาท พอร์ต บล.ซื้อ 499.38 ล้านบาท สถาบันขาย 558.83 ล้านบาท รายย่อยขาย 942.91

ต่างชาติกลับมาซื้อหุ้นไทยหลังขายเล็กน้อย เมื่อเสร็จสิ้นผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ขึ้นดอกเบี้ยตามคาดและทยอยปรับลดงบดุลตามแผน

สัปดาห์นี้ งานยักษ์ใหญ่ Thailand’s Big Strategic Move งานที่กองทุนระดับยักษ์ใหญ่ของโลกพาเหรดกันเข้ามารับฟังข้อมูลตรงของประเทศไทย จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสำคัญต่อการลงทุนของประเทศ

ขณะที่ภาคเอกชนที่ถูกเชิญร่วมโชว์ข้อมูลในงานนี้ล้วนเป็นหัวหอกที่สำคัญของระบบเศรษฐกิจและเป็นบริษัทผู้นำในด้านสำคัญที่จะหนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆ ได้ เช่น ปตท. (PTT) ท่าอากาศยานไทย (AOT) ธนาคารกรุงเทพ (BBL) และเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นต้น

ยังเป็นประเด็นร้อนฉ่าในตลาดทุน เมื่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งกองทุนส่งเสริมและพัฒนาตลาดทุน (CMDF) ... วรวรรณ ธาราภูมิ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ระบุว่า เห็นด้วยเรื่องใส่เงินประเดิม 8,000 ล้านบาท และ ตลท.ควรโฟกัสเรื่องการดำเนินให้รุ่งเรือง แต่ไม่เห็นด้วยที่ ตลท.ต้องส่งเงินกำไร 90% ขั้นต่ำเพราะมากไป

มาตรการลงโทษทางแพ่งเครื่องมือใหม่ที่ทำให้การบังคับใช้กฎหมายของ กลต. มีประสิทธิภาพเห็นผลต่อเนื่อง เริ่มออกมาถี่ๆ แล้ว 3 กรณี ล้วนใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น ซึ่งการลงโทษด้วยมาตรการทางแพ่งเจอทั้งค่าปรับและเรียกคืนผลประโยชย์ 3 รายนี้รวมๆ เงินค่าปรับส่งเข้ากระทรวงการคลัง 11.22 ล้านบาท ส่วนเงินเรียกคืนผลประโยชน์รวม 6.72 ล้านบาท

กรณีล่าสุด 5 รายทั้งอดีตและผู้ถือหุ้นใหญ่ กรุงเทพประกันชีวิต (BKI) ที่ ชัย โสภณพนิช ได้ทยอยลาออกจากการเป็นกรรมการและประธานกรรมการ บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ทั้งที่ จรุงไทย ไวร์ แอนด์ เคเบิ้ล (CTW) บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ (THRE) โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (BH) และกรุงเทพประกันภัย (BKI)

กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ผ่านคุณสมบัติไฟฟ้าหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร 27 โครงการ จากที่ยื่นไป 30 โครงการ... ยื่นกันไปรวมๆ 3,300 เมกะวัตต์ แต่จะมีให้เพียง 119 เมกะวัตต์ แข่งขันกันชนิดกว่า 70 เท่าต่อ 1 ...ดูๆ กันนะกำไรยังพอมีไหม

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch