ลือกันให้แซด

ฐานะการเงินตลาดหลักทรัพย์ยังห่างไกลต้มยำกุ้ง

  • 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:15 น.
  • | เปิดอ่าน 3,621
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ฐานะการเงินตลาดหลักทรัพย์ยังห่างไกลต้มยำกุ้ง

โดย...นายกระทิงและหญิงฟลอร์

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 1 ทศวรรษที่ยั่งยืน ฉบับวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. 2560

ดัชนีหุ้นไทยปิดท้ายสัปดาห์วันที่ 14 ก.ค. ไหลลง ปิด 1,577.79 จุด ลดลง 1.62 จุด มูลค่าซื้อขาย 34,740.29 ล้านบาทสถาบันขาย 492 ล้านบาท รายย่อยทิ้งตาม 363 ล้านบาท

จับตาสัปดาห์หน้าหุ้นอาจวิ่งขึ้นต่อ ตีความถ้อยแถลงของธนาคารกลางสหรัฐที่ออกมาว่าจะผ่อนคลายหนุนให้เงินไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ รวมถึงหุ้นไทยด้วย... 2 วันหลังเฟดแถลง ต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 1,861.33 ล้านบาท ขณะที่เงินบาทแข็งขึ้นแตะที่ 33.86 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ จากก่อนหน้า 34 บาท/ดอลลาร์

หนาวๆ ร้อนๆ กับการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภาวะฟองสบู่หลอน ...แต่เมื่อได้ฟัง เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส (ASP) เจ้าของรางวัลนักวิเคราะห์อสังหาฯ ยอดเยี่ยม ย้ำชัด ฐานะการเงินของ บจ.อสังหาฯ ในตลาดหลักทรัพย์ยังห่างไกลเมื่อเทียบกับต้มยำกุ้งที่หนี้สินต่อทุนเคยสูงถึง 4.5 เท่า ส่วนตอนนี้อยู่ที่ 0.98 เท่านั้น

สรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น (PACE) ให้ความเห็นถึงแนวโน้มธุรกิจ อสังหาฯ หรูในครึ่งปีหลัง ว่ายังไปได้ดี ความต้องการจากผู้ซื้อถ้าเป็นอสังหาฯ ที่ทำเลดี อสังหาฯ ระดับบนสุด อย่างคอนโดมิเนียมโครงการมหานครเมื่อ 7 ปีก่อน ตร.ม.ละ 2.5 แสนบาท เมื่อเดือน มิ.ย.เพิ่งขายออกไป ตร.ม.ละ 4.3 แสนบาท โดยปัจจุบันโครงการนี้ขายออกไปแล้ว 75% เหลืออีก 25% ที่สามารถปรับราคาเพิ่มและขายออกไปได้... ปัจจุบันลูกค้าต่างชาติในโครงการมหานครที่เป็นเจ้าของห้อง 42% ของจำนวนห้องทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนและยุโรป ส่วนลูกค้าคนไทยเป็นเจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจที่มีบ้านอยู่ชานเมือง และอยากอยู่ในเมือง

ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม หรือ TFD ที่มี "อภิชัย เตชะอุบล" เป็นแม่ทัพ เพราะล่าสุด... ผนึกเบอร์หนึ่งยักษใหญ่ด้านอสังหาฯ จากแดนมังกรผุดคอนโดหรูใจกลางย่านรัชดามูลค่า 6,800 ล้านไป แหม็บๆ ...เผลอแผล็บ ควงพันธมิตรจากไต้หวัน ทั้งมาร่วมถือหุ้นและช่วยหนุนธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมอีก

น้ำตาลครบุรี หรือ KBS ชูมือหนุนรัฐบาลที่เตรียมปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการที่จะให้มีการยกเลิกระบบโควตา เพื่อนำไปสู่การซื้อขายอย่างเสรีนั้น ว่ากันว่าจะส่งผลดีต่อ KBS เต็มๆ เอ้า...

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

switch