ณ มุมขวา

นิสัยถาวรอเมริกา

  • 11 สิงหาคม 2560 เวลา 09:34 น.
  • | เปิดอ่าน 56,129
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย... ณ กาฬ เลาหะวิไลย 

เหมือนจะเป็นเหตุการณ์ที่บ่งบอกลักษณะนิสัยถาวรของอเมริกาไปเสียแล้ว เมื่อเกิดเหตุ 2 นักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวไทยที่ไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซาท์ ฟลอริดา ประสบอุบัติเหตุที่ คิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แล้วกลับไม่ได้รับความเหลียวแล

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. ผ่านมากว่าครึ่งเดือน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐยังไม่สามารถกู้ซากรถยนต์และนำศพ 2 นักศึกษาไทยขึ้นมาได้ โดยระบุว่าเป็นข้อจำกัดด้านภูมิประเทศ

แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นอย่างนั้น หรือเป็นเพราะเป็นต่างชาติ อเมริกาเลยไม่เหลียวแล

กระบวนการช่วยเหลือ กู้ซากรถ และร่างผู้เสียชีวิตเต็มไปด้วยปัญหา อาทิ การใช้วิธีตะโกนสอบถาม หรือเรียกหาผู้ที่อาจได้รับบาดเจ็บในเหวลึกกว่า 500 ฟุต ของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในวันเกิดเหตุ ไม่น่าจะเป็นวิธีการที่ได้ผลนัก โดยเจ้าหน้าที่น่าจะสามารถลงไปช่วยเหลือได้จากทางลัดเลาะที่มีอยู่

ขณะเดียวกัน ขั้นตอนต่างๆ ในการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็เป็นไปอย่างล่าช้า ผิดกับการช่วยเหลือถ้าชาวอเมริกันเป็นผู้ประสบเหตุ

ทั้งหมดทำให้ญาติของ 2 นักศึกษาไทยต้องขยับ โดยเมื่อวานนี้มีการไปยื่นหนังสือเพื่อขอวีซ่า ให้นำหน่วยกู้ชีพชาวไทยเดินทางไปกู้ศพแทน โดยมี ปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

การยื่นหนังสือครั้งนี้ ความจริงแล้วญาติผู้เสียชีวิตรู้ดีว่าน่าจะไม่ได้รับวีซ่าให้หน่วยกู้ชีพชาวไทย

แต่ที่ต้องทำเพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เร่งให้ทางการสหรัฐให้ความสนใจกู้ร่างของนักศึกษาที่เสียชีวิต

นอกจากนั้นยังมีการเทียบฝีมือหน่วยกู้ภัยให้เห็นว่า ทีมกู้ภัยไทยมีศักยภาพมากกว่า จากเหตุการณ์รถตกเขาที่เขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ สามารถกู้ซากรถได้ภายใน 6 ชั่วโมง

ขณะที่รถของ 2 นักศึกษาไม่ได้ตกหน้าผาชัน แต่ติดอยู่ที่โขดหิน การดำเนินการกลับล่าช้าทั้งที่ควรจะกู้รถขึ้นมาได้หลายวันแล้ว

ญาติของนักศึกษาทั้งสองคนมองว่า ที่สหรัฐปฏิบัติการกู้ศพล่าช้า น่าสงสัยว่าอาจมีสาเหตุจากการเหยียดผิวก็เป็นได้

นอกจากการยื่นหนังสือที่สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยแล้ว ญาตินักศึกษายังประสานกับคนไทยในสหรัฐจะมีการเคลื่อนไหว โดยกลุ่มคนไทยจะทำเรื่องเรียกร้องและจะประท้วงรัฐแคลิฟอร์เนีย ถึงปฏิบัติการกู้ศพ 2 นักศึกษาไทยล่าช้าเป็นการเลือกปฏิบัติ

คนไทยในสหรัฐนัดแต่งดำรวมตัววันจันทร์ 14 ส.ค.นี้ ไปยื่นหนังสือให้นายกเทศมนตรีเมืองลอสแองเจลิส เมืองใหญ่ที่มีคนไทยอาศัยอยู่มากที่สุด ให้ช่วยผลักดันนายกเทศมนตรีเมืองเฟรสโน เร่งดำเนินการกู้ร่างของนักศึกษาไทย

ตามกำหนดนอกจากการยื่นหนังสือให้นายกเทศมนตรีแล้ว ก็ยังไปยื่นหนังสือให้เร่งรัดดำเนินการกู้ซากรถ ที่ตำรวจทางหลวงเขตเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย และเดินทางไปที่เกิดเหตุ อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เพื่อแสดงความอาลัย

อย่าแปลกใจทำไมถึงมีคำว่า อักลี่ อเมริกัน-Ugly American

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch