ณ มุมขวา

สีจิ้นผิง-เราเป็นญาติกัน

  • 12 กันยายน 2560 เวลา 07:57 น.
  • | เปิดอ่าน 10,298
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

ฝูงห่านป่า หรือนักลงทุนญี่ปุ่นที่เคยสร้างความเฟื่องฟูให้เศรษฐกิจไทย กลับมาแล้ว นำโดย ฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (เมติ)

ตามกำหนดการที่วางไว้ คณะผู้บริหารของญี่ปุ่นจะอยู่ในไทยถึงวันพุธและจะมีการลงนามความร่วมมือหลากหลายทั้งด้านอุตสาหกรรมใหม่ หรืออุตสาหกรรม 4.0 การลงทุน การเชื่อมโยงเข้ากับโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี)

นั่นคือฝูงห่านป่าที่ทำท่าจะบินกลับมา

และนอกจากฝูงห่านป่าแล้ว สิ่งที่น่าจับตาคือพญามังกร หรือจีน ที่เป็นเป้าหมายสำคัญในการดึงดูดการลงทุนมาไทยด้วย

โครงการลงทุนสำคัญของจีนที่เพิ่งลงนามกันไปก็คือโครงการรถไฟฟ้าไทย-จีน ที่อนาคตต้องสร้างจากกรุงเทพฯ ถึงหนองคายอย่างเลี่ยงไม่ได้

แต่ทั้งหมดคงไม่หยุดเฉพาะโครงการรถไฟฟ้าไทย-จีน โดยท่าทีของจีนเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

ล่าสุดคือการที่ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าร่วมการประชุมกลุ่มประเทศ BRICS Plus เมื่อวันที่ 3-5 ก.ย.ที่ผ่านมา

BRICS คือการร่วมกลุ่มของ 5 ประเทศที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ประกอบด้วย B-บราซิล R-รัสเซีย I-อินเดีย C-จีน และ S-แอฟริกาใต้

การประชุมดังกล่าว ไทยเป็นประเทศเดียวในกลุ่มอาเซียนที่จีนเชิญเข้าร่วมประชุมด้วย ส่วนประเทศอื่นๆ นอกเหนือสมาชิก BRICS ที่ได้รับเชิญ ประกอบด้วย อียิปต์ ทาจิกิสถาน เม็กซิโก และกินี

สื่อต่างชาติต่างรายงานการเดินทางไปจีนในครั้งนี้ และถือเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมอยู่ในการประชุมระดับโลก

นอกจากนั้น ยังมีสิ่งที่สำคัญก็คือการหารือระดับทวิภาคี หรือประเทศต่อประเทศ ระหว่างประธานาธิบดี สีจิ้นผิง และ พล.อ.ประยุทธ์

คำพูดสำคัญที่ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง กล่าวก็คือ ไทยกับจีนเป็นดั่งญาติกัน

ประโยค เราเป็นญาติกัน จึงมีความหมายอย่างลึกซึ้ง กินความลึกมากกว่าคำว่า มิตรประเทศ

ขณะเดียวกันในช่วงงานเลี้ยงตอนค่ำ แน่นอนสุดว่า ศูนย์กลางของความสนใจก็คือประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ในฐานะเจ้าภาพ

แต่สิ่งที่กล่าวถึงก็คือ มาดามเผิงลี่หยวน (Peng Liyuan) ภริยาประธานาธิบดีจีน เลือกที่จะเชิญ นราพร จันทร์โอชา หรืออาจารย์น้อง ภริยา พล.อ.ประยุทธ์ ไปนั่งอยู่ข้างๆ กันในช่วงงานเลี้ยง

นี่แหละคือการแสดงออกถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา

ภริยาผู้นำทั้งสองประเทศมีความคุ้นเคยกัน ตั้งแต่ช่วงระหว่างวันที่ 23-27 เม.ย.ที่ผ่านมา สมาคมมิตรภาพวิเทศสัมพันธ์แห่งประชาชนจีน ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลจีน เชิญอาจารย์น้องเดินทางไปศึกษา ดูงานที่กรุงปักกิ่ง โดยการเดินทางครั้งนั้น มาดามเผิงลี่หยวน เคยเลี้ยงอาหารค่ำเป็นการส่วนตัวเพื่อเป็นเกียรติให้ อาจารย์น้อง มาแล้ว ณ เรือนรับรองรัฐบาล เตีี้ยวหยูไถ่

เราเป็นญาติกัน

คำคำนี้มีค่าใหญ่หลวงจริงๆ n

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!