เหนี่ยวไก

สื่อมวลเผด็จการ

  • 01 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:00 น.
  • | เปิดอ่าน 311
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...ขำ เคืองใจ Khumkungjai@yahoo.com

1 พ.ค.นี้ตรงกับวันแรงงานแห่งชาตินะครับ พี่น้องกรรมกรได้หยุดพักผ่อนหนึ่งวัน ส่วนกรรมกรข่าวยังปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวเหมือนเดิม

ประจวบเหมาะในวันที่ 1 พ.ค.พอดิบพอดี เห็นจะมีเรื่องราวจากภาครัฐบาลส่งผ่านมา

เมื่อคณะกรรมการประสานงานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือวิป สปท. ประกาศจะนำร่าง พ.ร.บ.ควบคุมสื่อเข้าสู่การพิจารณา

อธิบายขั้นตอนสักเล็กน้อย หากวิป สปท.พิจารณาอนุมัติ ต้องส่งร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อบรรจุระเบียบวาระเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

เมื่อ ครม.อนุมัตินำส่งสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรซึ่งทำหน้าที่เป็นสำนักงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รอบรรจุระเบียบวาระให้ สนช.พิจารณา ก่อนตราออกมาเป็นกฎหมาย

ตามขั้นตอน อีกยาวไกลกว่ากฎหมายบังคับใช้ เวลานี้พยายามมองโลกสวยไว้ก่อน

กรณีร่างกฎหมายร้อนแบบนี้ ทั้ง ครม. สนช. คงไม่มีการรวบรัดตัดตอน แบบดันเรื่องโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจนผ่าน ครม.แบบไม่ทันตั้งตัวนะครับ

เรื่องเรือดำน้ำหลังโดนสื่อวิพากษ์วิจารณ์หนัก นายกฯ ลุงตู่ ท่านมีบัญชาให้กองทัพเรือออกมาแถลงรายละเอียดในวันที่ 1 พ.ค.เหมือนกัน (ครม.อนุมัติแบบเงียบๆ ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. แต่จะขอแถลงเป็นทางการวันที่ 1 พ.ค.อ่ะนะ)

เอ้า! กลับมาที่ร่าง พ.ร.บ.คุมสื่ออีกสักยก เมื่อสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยกำลังเป็นหัวหอกเคลื่อนไหวคัดค้านร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างหนัก ทำเอาโลกข้อมูลข่าวสารรับทราบอย่างรวดเร็ว กระจายไปทั่วสังคมโซเชียลมีเดีย

ยิ่งบรรดาประชาชน ที่ทุกวันนี้เหมือนทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวพลเมือง เห็นเหตุการณ์อะไรไม่ชอบมาพากล ทำการถ่ายภาพบันทึกคลิปช่วยรายงาน แจ้งเบาะแส

แต่ตอนนี้สื่อพลเมืองอย่างเราท่าน เริ่มตั้งปุจฉาเหมือนกัน

เมื่อร่างกฎหมายคุมสื่อออกมาบังคับใช้ จะส่งผลให้ถูกกวาดต้อนไปตีตราขึ้นทะเบียน ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเหมือนสื่อหลักหรือเปล่า ถ้าไม่มีใบประกอบวิชาชีพต้องถูกสภาวิชาชีพฯ ส่งเจ้าพนักงานไปควบคุมตัวจับปรับอีกต่างหาก ช่างอลหม่านพิลึก

คนที่อยากเป็นจิตอาสา แจ้งเหตุด้วยเจตนาบริสุทธิ์ชักลังเลหวั่นไหว ไม่กล้าเป็นหูเป็นตาช่วยสังคมเข้าไปอีก

ระยะเวลายังมีครับ ในการกลับมาทบทวนแก้ไข องค์กรสภาวิชาชีพสื่อมวลชนในลักษณะที่ไม่มีตัวแทนภาครัฐเข้าไปมีบทบาทมาก หรือจะกำหนดสัดส่วนให้มีตัวแทนองค์กรผู้บริโภค เอ็นจีโอเข้าร่วมด้วยช่วยสภาวิชาชีพก็ดีเหมือนกัน

ที่สำคัญ อำนาจของสภาวิชาชีพฯ ในการรับแจ้งขึ้นทะเบียน อนุญาตและเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพ อันนี้ต้องคิดกันให้ดีๆ

การออกแบบสื่อให้เข้าแถว ยืนตะเบ๊ะจำยอมกับการเสนอข่าวตามใบสั่งนั้น มันมีแต่ในโลกเผด็จการเท่านั้น

ทำมาทำไป หรือต้องการจับสื่อมวลชนมาฉีดยาให้กลายพันธุ์เป็น “สื่อมวลเผด็จการ” กันแน่ 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!