เหนี่ยวไก

อย่าปล่อยให้กล้องพัง

  • 11 มิถุนายน 2560 เวลา 10:01 น.
  • | เปิดอ่าน 319
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...ดาบบุญ

มันสมควรอย่างยิ่งแล้วที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะหัวเสีย พร้อมกับขู่จะลงดาบหากกล้องวงจรปิด หรือกล้องซีซีทีวีใดๆ ของหน่วยงานรัฐไม่อยู่ในสภาพใช้งานได้ หัวหน้าหน่วยงานรัฐนั้นจะต้องรับผิดชอบ

ที่ดาบบุญเห็นสมควรกับบิ๊กตู่ เพราะปัญหากล้องวงจรปิดของรัฐถือเป็นเรื่องใหญ่อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเสียหายในห้วงขณะที่บริเวณนั้นมีอาชญากรรมเกิดขึ้น การก่อเหตุร้ายต่างๆ กล้องวงจรปิดคือพระเอกในการติดตามคนร้าย

เป็นอุปกรณ์การสืบสวนชั้นเลิศให้กับตำรวจ ในการสืบ แคะ แกะ และติดตามคนร้าย และเป็นอีกมาตรการสำคัญในการช่วยป้องกันและรักษาความปลอดภัยด้วย

ผลสัมฤทธิ์ว่าจะได้ตัวคนร้ายในคดีนั้นๆ หรือไม่ ก็อยู่ที่การทำงานของกล้องซีซีทีวีนี่แหละครับ ทั้งจากของรัฐและของเอกชน

กล้องซีซีทีวีของเอกชนท่านนายกฯ คงไม่ห่วง เพราะด้วยธุรกิจของพวกเขาการใช้กล้องซีซีทีวีนั่นมีความจำเป็นอยู่แล้ว แต่สำหรับภาครัฐนั้นหากไม่พร้อมใช้งาน หรือกล้องเสีย เรื่องนี้ต้องไม่เกิดขึ้นและไม่อาจอ้างได้อีกต่อไป

ลองนึกภาพตาม หากเกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุอาชญากรรมอุกอาจ ตำรวจต้องติดตามปิดคดีลากตัวคนร้ายมาให้ได้ แต่เมื่อไล่กล้องวงจรปิดและงานกำลังเดินจากการติดตามคนร้ายไปตามจุดต่างๆ ที่กล้อง
บันทึกเอาไว้ และต้องมาถึงทางตันเพราะกล้องวงจรปิดกลับพัง ใช้งานไม่ได้

เพียงเท่านี้งานตำรวจที่ต้องเร่งติดตามคนร้ายก็ต้องสะดุดและต้องมาเดาทาง วิเคราะห์เส้นทางที่คนร้ายใช้หนีกันใหม่อีกเพื่อจะติดตามตัว

อันที่จริงแล้ว ปัญหากล้องวงจรปิดใช้งานไม่ได้ จะด้วยเพราะพังหรือหมดสภาพตามอายุการใช้งาน หน่วยงานรัฐที่เป็นเจ้าของอยู่ก็ต้องจัดการเปลี่ยนหรือซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน หรือต้องใช้งานได้ตลอดเวลา

ไม่จำเป็นจะต้องมารอให้บิ๊กใหญ่ระดับคนในรัฐบาลต้องออกมาสั่งการแบบนี้ มุมหนึ่งมันก็น่าอับอายนะครับ เพราะเรื่องเล็กๆ แค่นี้ หัวหน้าหน่วยงานรัฐยังไม่ใส่ใจจะแก้ไข

แค่บังคับให้กล้องวงจรปิดทุกตัวใช้ได้ ยังต้องให้ถึงกับคนระดับนายกรัฐมนตรีมาสั่งการ ดาบบุญว่ามันแปลกๆ นะครับ

แต่เอาเถอะ สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์เอง ดาบบุญก็ต้องยอมรับในน้ำใจที่ใส่ใจกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เพราะอาจมองว่าปัญหาเล็กน้อยนี่แหละที่จะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

กล้องวงจรปิดคือพระเอกในการมัดตัวคนร้าย เป็นหลักฐาน เป็นเข็มทิศในการติดตามตัวคนร้าย และช่วยเฝ้าระวังความปลอดภัย ประชาชนทั่วประเทศคงอุ่นใจขึ้นมาแน่นอนกับมาตรการเข้มของ พล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนี้

หากแต่หน่วยงานรัฐนั้นๆ จะต้องปฏิบัติจริง แก้ไขจริง ไม่ใช่แวบๆ แก้ไขให้ แต่พอเวลาผ่านไปเมื่อกล้องวงจรปิดพังหรือเสียหาย ก็ปล่อยผ่านอีก อย่างนี้ก็คงไม่ไหว ครั้นจะให้รัฐบาลมากำชับกับสามัญสำนึกในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนก็คงใช่เรื่อง

ของอย่างนี้ต้องปลูกฝังในจิตสำนึกของเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ อย่าปล่อยให้ใครมาสั่งการในเรื่องเล็กน้อยเลย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch