เหนี่ยวไก

ผิดทาง

  • 18 มิถุนายน 2560 เวลา 09:32 น.
  • | เปิดอ่าน 667
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...นาย ป.

ถูกทางหรือไม่ที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะรีบร้อนงัดอำนาจพิเศษของมาตรา 44 ออกมาใช้เป็นการเร่งด่วน ในการให้สัมปทานแหล่งปิโตรเลียม อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ในพื้นที่ ส.ป.ก. เพราะดูเหมือนว่าจะขัดหลักการเกี่ยวกับการสนับสนุนพลังงานสะอาดและยั่งยืนหรือไม่

ประการแรก หลักการใช้ที่ดิน ส.ป.ก.เพื่อให้คนยากคนจนที่ไม่มีที่ดินทำกินได้มีสิทธิเข้าไปทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินจะคุ้มค่าในการนำที่ดินตรงนี้ไปใช้ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมหนักหรือไม่ และประการสองดูเหมือนว่าจะขัดกับทิศทางอนาคตพลังงานฟอสซิล ที่มีการพยากรณ์กันว่า น้ำมันหรือก๊าซกำลังจะกลายเป็นแค่พลังงานทางเลือกหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่พลังงานหลักอีกต่อไปแล้ว

เพราะโลกได้เปลี่ยนเข้าสู่ยุคพลังงานที่สะอาดและยั่งยืน ตัวอย่างที่เห็นกันชัดๆ ณ ตอนนี้ บริษัทใหญ่ๆ ทั้งในและต่างประเทศหลายๆ แห่งพยายามแข่งขันกันผลิตแบตเตอรี่สำหรับบ้านเรือน โดยใช้หลังคาบ้านเป็นแหล่งพลังงาน ด้วยการผสมผสานโซลาร์เซลล์กับหลังคาบ้านไว้ด้วยกัน นั่นหมายความว่าหลังคาบ้านยุคใหม่จะเป็นแผงโซลาร์เซลล์ หรือโซลาร์รูฟ สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ภายในบ้านได้เอง นี่คือนวัตกรรมใหม่!

แผงโซลาร์รูฟไม่ได้เป็นเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่ไกลเกินไป แต่กำลังกลายเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ที่ก้าวหน้าอย่างมาก เพราะสามารถให้พลังงานได้มากและนานขึ้น ดังนั้นการเป็นแหล่งพลังงานแก่บ้านขนาด 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เปิดใช้ไฟฟ้าครบทุกห้อง พร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างอื่น เช่น ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า ฯลฯ ทั้งหมดใช้พลังงานได้ 1 วันเต็ม ลองคิดดูก็แล้วกัน ถ้าทั้งหมู่บ้าน ชุมชน ตำบล หรืออำเภอ และจังหวัด หรือทั้งประเทศไปในทิศทางนี้ เราจะประหยัดพลังงานได้มากขนาดไหน

หลังคาโซลาร์เซลล์ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นโซลาร์เซลล์สำหรับบ้านเรือนที่หน้าตาเหมือนกระเบื้องปูหลังคาทั่วไปนี่แหละ โดยใช้เทคนิคซ้อนแผ่นโซลาร์เซลล์ทรงประสิทธิภาพสูงไว้ด้านใต้หลังคา และด้านหน้าดูเหมือนกระเบื้องปูหลังคาทั่วไป โดยหากมองจากข้างนอก จะเห็นเป็นกระเบื้องปกติธรรมดา แต่หากมองจากด้านบนลงมาจะเผยให้เห็นแผงโซลาร์เซลล์

ความเปลี่ยนแปลงยังไม่จับเท่านั้น อุตสาหกรรมหนักหลายๆ สาขาที่มีลักษณะคล้ายอุตสาหกรรมน้ำมัน ที่เราเคยคิดว่าจะเป็นอุตสาหกรรมสำคัญในการพัฒนาประเทศ แต่ไม่ใช่เลย ในยุคอนาคต หรือยุค 4.0 ที่เราพร่ำเรียกติดปาก ก็จะเปลี่ยนไปด้วย โดยเฉพาะพลังงานที่ใช้กับรถยนต์ ต่อไปจะใช้พลังงานไฟฟ้ามาทดแทนมากขึ้น

ไม่เฉพาะแค่อุตสาหกรรมยานยนต์ที่จะเปลี่ยนไป อุตสาหกรรมอื่นๆ ก็เช่นกันจะเข้ามามีบทบาทแทนมนุษย์มากขึ้น เช่น หุ่นยนต์ ทั้งหมดล้วนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอันทันสมัย สิ่งที่น่าสังเกต คือ อุตสาหกรรมในอนาคตไม่ได้มุ่งใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นอุตสาหกรรมหนักที่มีอยู่ปัจจุบันจะลดบทบาทลงเรื่อยๆ

การผลิตพลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ นับวันเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงควรตั้งเป้าหมายว่าประเทศไทยแต่ละปีเราจะผลิตพลังงานโซลาร์เซลล์ได้กี่เมกะวัตต์ ทั้งแบบสนับสนุนให้ประชาชนผลิตใช้เอง และส่งเสริมให้จำหน่ายคืนรัฐ

ทิศทางเทคโนโลยีลักษณะนี้ภาครัฐควรลงมาให้การสนับสนุนกันมากๆ ไม่ใช่เหรอ หรือเราจะกลับไปขุดน้ำมันแบบเดิมๆ แต่ก็ปล่อยให้ประชาชนใช้น้ำมันราคาแพงแบบไม่มีทางเลือกต่อไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch