เหนี่ยวไก

ใจทมิฬบงการ

  • 16 กรกฎาคม 2560 เวลา 08:56 น.
  • | เปิดอ่าน 1,025
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...ดาบบุญ

เหตุการณ์ที่คนร้ายบุกฆ่ายกครัวรวม 8 ศพ ที่ จ.กระบี่ มันช่างน่าสะเทือนใจและบีบรัดหัวใจคนไทยอยู่ไม่น้อยที่ได้เห็น ได้ยิน และได้อ่านข่าวคราวที่เกิดขึ้น

ชายฉกรรจ์ 6-7 คน จับคนในบ้านของวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านใน ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก ก่อนจะยิงทิ้งทีละคน

ประเด็นการก่อเหตุ เชื่อว่าตำรวจมือดีที่ระดมมาจากทั่วประเทศเพื่อลงไปสางคดีน่าจะรู้ดีอยู่แล้ว ว่าชนวนเหตุเกิดจากสิ่งใด

ส่วนตัวเชื่อได้สนิทใจว่าตำรวจไทยในยุคนี้คง “เอาตัว” คนร้ายมาได้ไม่ยาก แต่จะไปถึงคนบงการ ผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้น อันนี้คงหาทราบได้ไม่ ก็ได้แต่เอาใจช่วย

อีกประการที่สำคัญไม่น้อย คือเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นครั้งนี้ มันสะท้อนได้ถึงจิตใจของมนุษย์ จิตใจของคนไทยด้วยกันที่บางส่วน บางคน บางกลุ่ม ยังเลือกแก้ไขปัญหาด้วยความตาย และความรุนแรงที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ

สะท้อนได้ว่าคนบางส่วนนั้น ยังสามารถฆ่าใครทิ้งก็ได้เพียงเพราะความต้องการ และอาจจะเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง

เงินทองบวกกับความบ้าคลั่งเกินความเป็นคน นิ้วชี้ที่เหนี่ยวไกจึงถูกบังคับได้ง่ายเพื่อหยุดลมหายใจของอีกคน

การกระทำอุกอาจครั้งนี้ที่เกิดขึ้น พลันทำให้คำว่าซุ้มมือปืนถูกหยิบยกมาให้สังคมต้องหวาดผวาอีกครั้ง

แต่อันที่จริงเรื่องซุ้มมือปืนมันก็คู่อยู่กับสังคมไทยมานานนมอยู่แล้ว เพราะอย่างที่บอกไว้ในข้างบน เมื่อคนยังต้องการให้ความตายเป็นการตัดสินปัญหา อาชีพของมือปืนก็ยังคงอยู่ไม่ได้หนีหายไปจากสังคมไทย

ไม่ว่าคนก่อเหตุจะเป็นคนซุ้มไหน อยู่ใต้อุ้งตีนของใครก็ตาม ตำรวจจะต้องจัดการกวาดล้างให้เหี้ยน ไม่ให้เห็นแม้แต่ตอของขบวนการความตายนี้อย่างเด็ดขาด และแน่นอนอีกครั้งว่า ตำรวจเมืองไทยที่มีนักสืบมือดีกระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกซอกหลืบของแผ่นดิน จะต้องรู้และมีข้อมูลเรื่องมือปืนในพื้นที่ของตนเองแน่ๆ

และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา นายใหญ่ของตำรวจเมืองไทย และเป็นคนที่คุ้มครองอย่างใกล้ชิดของประชาชน จะต้องรู้เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ลึกๆ ผมเชื่อมั่นในตัวของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่แม้ว่าอาจจะไม่เชี่ยวเรื่องของกระแสของการเมือง หรือการขัดแย้งต่างๆ แต่เรื่องปราบปราม เรื่องสืบสวน จากผลงานในอดีตที่ประจักษ์ สังคมพอจะวางใจได้ว่าต้องได้เห็นคนร้ายผ่านการสางคดีของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ อย่างแน่นอน

และหากไปให้สุดจริงๆ ก็ต้องสาวไปให้ถึง ลากกันมาให้เห็นว่าใครอยู่เบื้องหลัง ใครมันช่างกล้ามีอิทธิพลในยุคที่ทหารเต็มบ้านเต็มเมือง ออกมาสั่งการยิงยกครัวที่ท้าทายทุกอำนาจอันชอบธรรมเช่นนี้

ประหนึ่งว่ากฎหมายก็แค่กระดาษ ประหนึ่งว่าตำรวจไทยไร้น้ำยาจะไล่ล่าติดตาม ประหนึ่งว่าเวรกรรมนั่นไม่มีจริง

อีกทั้งการฆาตกรรมแม้แต่เด็กที่ไม่ได้เกี่ยวข้องของครอบครัวนี้ก็ไม่ควรจะต้องเกิดขึ้น เด็กที่ไร้เดียงสา เด็กที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นอนาคต เป็นความดีที่มอบให้กับสังคมให้กับโลก แต่กลับถูกยิงทิ้งอย่างไม่ไยดี

ใครบงการช่างเหี้ยมโหด และคนลงมือก็เหมือนกับไม่ใช่มนุษย์

รัฐบาลก็ต้องปฏิรูปเรื่องซุ้มมือปืนด้วยเช่นกัน ปฏิรูปที่ว่าหาใช่ทำให้ดีขึ้น แต่โดยต้องกวาด ต้องเอาให้เหี้ยน ไม่เหลือตอ เพราะรังไว้อาชีพนี้มันก็ทำร้ายและตัดสินปัญหาด้วยความตาย ซึ่งคงไม่ดี จริงมั้ยครับรัฐบาล

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch