เหนี่ยวไก

ปฏิรูปให้หมด

  • 28 กรกฎาคม 2560 เวลา 07:35 น.
  • | เปิดอ่าน 605
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...ทองพระราม

เป็นความงามหน้าอีกระลอกกับเหตุการณ์สาวใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งได้ถูกเผยแพร่คลิปผ่านทางผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก “Social Hunter” กับพฤติกรรมสุดกร่างชนิดแบบโลกนี้ไม่มีใครใหญ่เกินข้า

โดยคลิปดังกล่าวมีความยาว 5 นาที ซึ่งกำลังยืนบ่นพรรณนากลุ่มชายฉกรรจ์ราว 5-6 คน พร้อมระบุฐานะ ศักดินา เป็นถึงภรรยา ผบ.สส. ต้องมาก่นด่าเหล่าบรรดาทหารหาญที่ถูกใช้มาเฝ้ายามร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง

เมื่อมานั่งฟังจับใจความจากในคลิป ได้พูดถึงการปฏิบัติงานของเหล่าพลทหารที่หละหลวม ทำให้ต้องลงมาด่าด้วยตัวเอง ต่างจากสมัยยังมีทหารคนสนิทเคียงข้างคอยดำเนินการให้

ขณะเดียวกัน ในเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวยังได้ระบุว่า ทหารกลุ่มนี้ยังถูกหักค่าไฟคนละ 300 บาท แม้จะถูกเรียกมาใช้งานก็ตาม จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมผู้ใช้สังคมโซเชียลเป็นอย่างมากต่อการกระทำที่ปรากฏในคลิป

พอเห็นคลิปนี้ทำให้ย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่นานนัก ซึ่งมีบุคคลหนึ่งอ้างตัวว่าอยู่ในกระบวนการยุติธรรม แสดงอากัปกิริยาเบ่งเกินงาม เพียงเพราะต้องการไปกินลาบ

จากเหตุการณ์นั้นทำให้บุคคลดังกล่าวถูกลาภลอย ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายหน้าที่จากอัยการสูงสุด

ภาพที่ปรากฏจะเป็นเพียงปลาส่วนน้อย แต่ทำลายภาพลักษณ์ใหญ่ของคำว่า “ข้าราชการ” แม้คลิปแรกอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการโดยตรง

ทว่า สาวใหญ่รายนี้ได้อ้างถึงความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่ปฏิบัติงานราชการ ดังนั้น จำเป็นที่หน่วยงานเกี่ยวข้องต้องกระโจนเข้ามาทันที เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ใช่ตามคลิปปรากฏหรือไม่ หรือแค่เป็นการแอบอ้างเท่านั้น

เรื่องนี้นอกจากทำลายความศรัทธาของประชาชนแล้ว อาจคิดไปไกลถึงขั้นบ้านเมืองที่อยู่ในช่วงกำลังปฏิรูป บุคคลที่อยู่ในเครื่องแบบหรือหน้าที่สามารถปฏิบัติทำอะไรก็ได้เช่นนั้นหรือ

จึงเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ใหญ่หลวงนัก ท่ามกลางสายตาประชาชนที่กำลังจับจ้องต่อตัวรัฐบาลชุดนี้ จะสามารถทำได้สำเร็จจริงตามที่ประกาศสรรพคุณไว้หรือไม่

จำเป็นที่ฝ่ายเกี่ยวข้องทำความจริงให้ปรากฏพร้อมบทลงโทษอย่างสาสม ไม่ว่าเรื่องนี้จะมีบทสรุปตอนจบออกมาในทิศทางใดก็ตาม เพราะเรื่องดังกล่าวกระทบต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

แม้กลุ่มทหารเหล่านั้นจะเป็นแค่เพียงพลทหารก็ตาม แต่ไม่ใช่ขี้ข้าหรือทาส ที่ต้องมารับใช้คนเป็นการส่วนตัวแบบนี้ เพราะหน้าที่ทหารถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นรั้วของชาติ ไม่ใช่เพียงรั้วบ้านของใคร

การกระทำลักษณะนี้นอกจากจะเป็นการดูถูกหยามหมิ่นศักดิ์ศรีทหารแล้ว ยังมองไปถึงต้นสังกัดที่ปล่อยให้ทหารหาญ ซึ่งอยู่ใต้บังคับบัญชา ให้ถูกหยามเกียรติชายชาตินักรบ

ดังนั้น เรื่องทั้งหมดนี้จะเป็นเช่นไรคงไม่มีใครสามารถตอบได้ดีนอกเสียจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง แต่ที่แน่ๆ ยังไงภาพที่ปรากฏก็ทำลายภาพลักษณ์ไปเป็นที่เรียบร้อย จึงถึงแก่เวลาปฏิรูปทหารไปพร้อมๆ กับบ้านเมืองที่กำลังรับการปฏิรูปไปคราเดียวกันก็คงจะเป็นการดี

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch