สันทัด กรณี

ยินดีและไม่ยินดี

  • 10 มกราคม 2560 เวลา 08:59 น.
  • | เปิดอ่าน 20,813
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

ผมงี้เงิบรับทาน...เมื่อได้ยินคำตอบของ “ลุงตู่” ที่มีต่อเสียงคัดค้านโครงการระเบิดเกาะแก่งแม่น้ำโขงเพื่อการพาณิชยนาวี

เอ๊ะ ก่อนคุยเรื่องหนักๆ ไปคุยเรื่องเบาๆ เรื่องที่น่ายินดีกันก่อน

เรื่องน่ายินเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ เกิดขึ้นกับดาวดังแกนนำแดง คุณวีระกานต์ มุสิกพงศ์ คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ คุณวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และหมอเหวง โตจิราการ

เรื่องน่ายินดี ก็คือ คนดังทั้ง 4 ท่านข้างต้น ถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษจำคุกคนละ 2 ปี 8 เดือน ในคดีเป็นแกนนำการชุมนุมล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550

เดี๋ยวก่อนนะครับ อย่ามองในแง่ร้าย กล่าวหาว่ากระพ้มซ้ำเติมคุณพี่ทั้ง 4 ท่านทีเดียวเชียว

ผมอ่ะคิดดี คิดบวก เปล่ายินดีในเคราะห์ผู้อื่นนะครับ

ดูดิ ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุกคุณพี่ทั้ง 4 ท่าน คนละตั้ง 4 ปี 4 เดือน ในคดีเดียวกัน เห็นมั้ยติดคุกน้อยลงตั้ง 1 ปี 6 เดือน

กำไรเวลามาขนาดนี้ คุณพี่วีระ คุณพี่เต้น คุณพี่วิภู กะ หมอเหวง สามารถนำไปใช้ประโยชน์สร้างคุณแก่แผ่นดินได้อีกมาก

คุณพี่ทั้ง 4 คงเห็นด้วยกับกระผม (ฮา)

อุ๊ย แสดงความยินดียืดยาวไปนิด กลับมาเรื่องมติ ครม.ระเบิดแก่งกลางแม่น้ำโขงกันก่อนพื้นที่หมดโควตา

ย้อนอดีต คือ ครม.มีมติเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2559 เห็นชอบแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ระหว่างปี 2558-2568 พูดบ้านๆ คือเห็นพ้องให้ระเบิดเกาะแก่งสำหรับการเดินเรือพาณิชย์ขนาด 500 ตันตลอดทั้งปี จากเดิมที่วิ่งได้ไม่เกิน 150 ตัน มติดังกล่าวทำให้ประชาชนที่ทำมาหากินตามแนวริมแม่น้ำโขง ซึ่งยืนยันไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้มาตลอด ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาทบทวน

วานนี้ ท่านนายกฯ แสดงความไม่สนใจเสียงของประชาชนที่คัดค้าน

ท่านว่า แม่น้ำโขงไม่ใช่ของไทย เป็นแม่น้ำระหว่างประเทศ การดำเนินการอะไรก็ต้องมีการสมยอมกันทั้ง 4 ประเทศ ไม่ใช่อยู่ที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง แล้วถ้ามีการดำเนินการจะเสียประโยชน์ตรงไหน (อันที่จริงแม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติ ไหลผ่าน 6 ประเทศ จากจีน ลาว เมียนมา ไทย กัมพูชา และเวียดนาม ยาวร่วม 5,000 กม.)

ท่านครับ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็น ไม่ใช่การเห็นรัฐบาลไทยแห่ไปตามความต้องการของจีน ประเทศที่ได้รับประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วย

และ...ท่านครับ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็น คือ รัฐบาลไทยทำหน้าปกป้องทรัพยากรของชาติปากท้องของคนไทย ด้วยการแสดงท่าทีคัดค้านความต้องการของจีน แล้วรู้ไหมถ้าไร้เกาะแก่งฤดูน้ำหลากจะเกิดอะไรขึ้น

จีนจะฟังไม่ฟัง นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งต้องรอดูกันไป

ถามจริง...ประโยชน์ด้านการพาณิชย์ ด้านเศรษฐกิจ ที่ท่านคิดว่าจะเกิด...มันมากพอ หรือคุ้มค่าต่อการทำลายแหล่งของสัตว์น้ำ วิถีชีวิต คลังอาหาร คลังรายได้ ของคนริมโขงรึครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง