สันทัด กรณี

อยู่ยากขึ้นทุกที

  • 09 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09:07 น.
  • | เปิดอ่าน 31,453
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

กลับมาประจำการตามเดิม หลังหายหน้าไป 2 วัน ไม่ได้ไปเที่ยวหรือเบี้ยวต้นฉบับนะครับ

ครับ...วันนี้อยากคุยเรื่องการบ้านมากกว่าการเมือง ว่าด้วยกรณีวิศวกรหนุ่มใหญ่วัย 50 ปี ลั่นกระสุนใส่วัยรุ่นอายุ 17 ปี หลังจากกลุ่มวัยรุ่นนับสิบคนกรูเข้าล้อมรถของวิศวกรหนุ่มใหญ่ที่พาคุณแม่วัยกว่า80 ปี พร้อมภรรยา และหลานไปเที่ยวพักผ่อนสุดสัปดาห์

เรื่องนี้เป็นที่สนใจของสังคมออนไลน์และมีการวิพากษ์วิจารณ์กันหนักมาก ส่วนใหญ่ถือหางสนับสนุนการกระทำของหนุ่มใหญ่วิศวกร เพราะพิจารณาจากคลิปเหตุการณ์ผ่านกล้องวงจรปิด เห็นชัดว่ากลุ่มวัยรุ่นขับรถยนต์และรถตู้ปิดหัวปิดท้ายรถของวิศวกรหนุ่มใหญ่ แล้วพากันกรูเข้าหา ฉุดดึงประตูรถยนต์ มีการยื้อยุดคุณแม่วิศวกรรายนี้ที่เปิดประตูรถด้านหลังออกมา

ภาพที่เห็นขาดรายละเอียดเหตุการณ์พอสมควร แต่ก็เพียงพอที่ทำให้คนส่วนใหญ่มองว่าสมควรแล้วที่วิศวกรหนุ่มใหญ่รายนี้จะยิงปืนออกไป 1 นัดเพื่อป้องกันตัวเองและครอบครัว ซึ่งกระสุนเจ้ากรรมทำงานดีเกินคาดจบไปหนึ่งชีวิต

งานนี้เรียกว่า #ทีมวิศวกรมากันเพียบ สนับสนุนกันสนั่นหวั่นไหว และหลายต่อหลายรายยุส่งสมควรยิงให้ตายมากกว่านี้

แต่เหรียญมีสองด้าน ทางฝั่งวัยรุ่นที่ตาย คือกลุ่มเพื่อนแม่ของคนที่เสียชีวิต ตระเวนออกสื่อโทรทัศน์หลายช่องหลายรายการ (ออกทีวีเพื่อ?) ยืนยันว่าวัยรุ่นที่ตาย เป็นเด็กดี (แม่เขาบอก) และทั้งแม่ทั้งกลุ่มเพื่อน ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวว่า เดินลงไปเพื่อขอเคลียร์ด้วยความสุภาพ ครับผมๆ อะไรทำนั้นเนื่องจากก่อนเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นรถตู้ไปจอดคร่อมถนนแล้วไปซื้อของปิดทางรถของวิศวกรหนุ่ม ทำให้มีปากเสียงกัน และ วิศวกรเป็นคนไม่ดีเพราะนำอาวุธปืนติดรถไปเที่ยว ขณะที่พวกวัยรุ่น 10-20 คนล้วนมือเปล่า

ตรรกะนี้ผมงงอ่ะ... สงสัยว่าคนดีต้องเก็บคองอเข่ารอการถูกรุมกระทืบตาย?

แม่และกลุ่มเพื่อนยังอ้างอีกว่า ภาพที่เห็นหญิงชราที่ออกจากรถเก๋งยื้อยุดกับวัยรุ่นคนหนึ่งนั้น ฝ่ายหญิงชราอายุกว่า 80 ปี เป็นฝ่ายเปิด คือทำร้ายก่อนด้วยการกระชากคอเสื้อของหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่น (โอ้ว ถ้าจริงก็สุดยอดอาม่าล่ะครับ)

วันนี้กระจ่างครับ หลักฐานจากกล้องติดรถของวิศวกรหนุ่มใหญ่ ได้ทั้งภาพได้ทั้งเสียงของเหตุการณ์ที่กลุ่มวัยรุ่นกรูกันเข้าทำร้าย “มึงเก๋าหรือไอ้สัตว์” เสียงกระชากประตู “มึงจะลงหรือเปล่า” ขณะที่ฝ่ายวิศวกรพูดขอความปรานีว่า “ผมมากับแม่ กับลูก ขอร้องเลย” แต่ไม่เป็นผลวิศวกรหนุ่มใหญ่เห็นครอบครัวตกในวิกฤตและตัวเองถูกทำร้ายจึงใช้อาวุธปืนยิงสวนไปหนึ่งนัด

ครับ...ใครที่ติดตามเรื่องนี้ ล้วนมีคำตอบในใจว่าสมควร หรือจำเป็นแค่ไหนในการหยุดยั้งวัยรุ่นกลุ่มนี้ด้วยกระสุน 1 นัด

สังคมไทยอยู่ยากขึ้นทุกวัน เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ไม่มีการให้เกียรติผู้อาวุโส นี่ขนาดอายุรุ่นพ่อก็ยังคิดกลุ้มรุมทำร้าย ทั้งที่ตัวเองเป็นฝ่ายผิดและสมควรขอโทษ แต่นี่กลับคิดกระทืบซะงั้น

อ้อ...ใครขับรถถ้ายังไม่ติดกล้อง รีบไปติดนะครับ กล้องติดรถไม่เคยโกหกใคร และวันหนึ่งคุณอาจต้องพึ่งมัน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch