สันทัด กรณี

ใกล้บ้าล่าอูเบอร์

  • 14 มีนาคม 2560 เวลา 08:56 น.
  • | เปิดอ่าน 33,825
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

แอบมองมานานกระบวนการไล่ล่ารถอูเบอร์ รถยนต์ส่วนบุคคลที่ให้บริการผู้โดยสารผ่าน แอพพลิเคชั่นอูเบอร์ (Uber)

อูเบอร์ ถือเป็นทางเลือกของประชาชนคนกรุง และคนในเมืองใหญ่อย่างเช่นเชียงใหม่เลือกใช้บริการโดยสาร

เหตุคือ...เป็นรถยนต์ส่วนบุคคล อยู่ในสภาพดี

คนขับก็คือคนอย่างเราท่านซึ่งผ่านการตรวจสอบเก็บประวัติทั้งคนทั้งรถจากอูเบอร์

ดังนั้นสิ่งที่ผู้ใช้บริการได้รับคือ ความสะดวก บริการที่เป็นมิตร ปลอดภัยด้วยระบบติดตามจีพีเอสญาติพี่น้องทราบได้ว่าเรากำลังเดินทางถึงไหนอยู่ในเส้นทางหรือไม่

และที่ถูกใจคือเรียกเมื่อไหร่ก็มา ไม่มีการปฏิเสธผู้โดยสาร แถมราคาก็น่ารักถูกกว่าแท็กซี่

ผลคือ...บริการทุกระดับประทับใจแบบนี้ทำให้คนจำนวนมาก บอกลาแท็กซี่หันมาใช้บริการรถอูเบอร์ บรรดารถแท็กซี่และรถโดยสารสาธารณะอื่นๆ ก็เดือดร้อน

อ้อ...ทำไมคนเบื่อหน่ายจนบอกลาการใช้บริการรถแท็กซี่ในยุคนี้ ผมว่าคงไม่ต้องอธิบายขยายความกระมังครับ ใครอยากสัมผัสประสบการณ์ตรง ลองเดินไปเรียกใช้บริการดู โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน อิ อิ

ความที่รถอูเบอร์ให้บริการผิดกฎหมาย คือนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการสาธารณะ

ขณะเดียวกันภาพพจน์ที่ดีสวนทางกับรถรับจ้างสาธารณะประเภทอื่น เช่น แท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก กระป๊อ สี่ล้อแดง ฯลฯ ทำให้บรรดารถรับจ้างสาธารณะเดือดร้อน (เพราะทำตัวเอง!) จึงจี้กรมการขนส่งทางบกออกมาไล่จับ ให้สูญสิ้นจากแผ่นดินไทย (ไม่ฮา)

เว้ากันซื่อๆ อูเบอร์ถูกใจประชาชน แต่ไม่ถูกตามกฎหมาย

ครับ...กรมการขนส่งทางบก ก็ออกมาเด้งรับ ซึ่งถูกต้องเพราะเป็นการให้บริการที่ผิดกฎหมาย

แต่วิธีการผมดูแล้วน่าขัน ทุ่มกำลังทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่ง ระดมไล่ล่ากวาดล้างจับกุมทั่วกรุงด้วยการ “ล่อซื้อ” ไม่ต่างจากการไล่ล่าพวกค้ายา!

เห็นแล้วก็อนาถใจ สุจริตชนคนทำมาหากิน เอารถยนต์ส่วนตัวออกมาหารายได้พิเศษด้วยการให้บริการที่ประชาชนพึงพอใจ ต้องถูกจับกุมด้วยวิธีนี้และถูกปรับรายละ 2,000 บาท

ผมสงสัย ภาครัฐคิดได้เท่านี้หรือ ทำไมไม่หาวิธีให้อูเบอร์เข้าระบบอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง

ครับ...ตรงนี้ว่าน่าอนาถแล้ว แต่ที่เชียงใหม่น่ารังเกียจกว่า มีกระบวนการรถสี่ล้อแดงรับจ้าง รถสามล้อเครื่อง แท็กซี่ จัดตั้งเครือข่ายถ่ายรูปรถอูเบอร์แล้วแจ้งให้ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ออกหนังสือเรียกไปเสียค่าปรับ

ปัญหามีอยู่ว่า พอเห็นรถยนต์ส่วนบุคคลไปรับ ไปส่งคนที่สนามบิน พวกก็ถ่ายรูปส่งไปขนส่งจังหวัดแจ้งว่าเป็นรถอูเบอร์ ขนส่งจังหวัดไม่ดูตาม้าตาเรือออกหนังสือเรียกตัวไปเสียค่าปรับทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งที่เขาไปรับเพื่อนที่ลงเครื่อง ไปส่งญาติขึ้นเครื่อง

ล่าสุด ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาขอโทษแล้วล่ะ โดยโบ้ยไปว่าเจ้าหน้าที่ทำหนังสือผิดพลาดผมงี้ขำก๊าก ท่านขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ลงนามเองแท้ๆ (ฮา)

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch