สันทัด กรณี

ที่มาภาษาเหวง

  • 21 มีนาคม 2560 เวลา 09:27 น.
  • | เปิดอ่าน 9,785
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

อึ๋ยยย เพิ่งรู้นะเนี่ย หมอเหวง แกมีแฟนคลับเยอะดี มีคนรักจำนวนมากทีเดียวเชียว แตะไปนิดเดียวมีเสียงเรียกร้องอยากให้เขียนเรื่องหมอเหวงกันต่อตรึมเลย ฮ่าฮ่า

อืมมมจะเอาไงดีล่ะ หมอเหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ก็เป็นคนที่ใช้ได้นะ (ถ้าทักษิณ...ใช้) ว่าไปแล้วไม่ได้เป็นคนมีบุคลิกก้าวร้าว แม้บางครั้งเวลาปราศรัยพยายามใช้น้ำเสียง คำพูด ภาษาให้ดุเดือดไปยังงั้นก็เหอะ

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า หมอเหวงเป็นผู้ประสบความสำเร็จด้านการสร้างสีสันทางการเมือง จริงนะมะได้ล้อเล่น เพราะแกมีความคิดทางการเมือง ทัศนคติต่อคนการเมืองหรือเคลื่อนไหวทางการเมืองในลักษณะแปรผันตามเวลา

สามารถเรียกเสียงฮือฮา สร้างเสียงหัวเราะได้เร็วเพียงกระดกลิ้น

ตัวอย่างล่าสุด ซึ่งผมนำมาคุยแบบแตะๆ เมื่อวันก่อน ที่แกในฐานะแกนนำ นปช. ออกมายืนกลางสปอตไลต์เป็นคนแรก ถีบส่งโกตี๋ หรือ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ผู้ถูกกล่าวว่าครอบครองอาวุธสงครามและกำลังหลบหนีคดีดูหมิ่นสถาบันงัยครับ

แบบว่า ไม่รู้จัก ไม่เคยสมาคม และโกตี๋ไม่ใช่แกนนำ นปช. ก็แค่คนใส่เสื้อแดง ซึ่งเคลื่อนไหวในแนวทางรุนแรง (ฮา)

ฟังหมอเหวงพูดออกมายังงี้คอการเมืองไม่มีใครเก็บเสียงหัวร่อไว้ได้หรอกครับ พูดอีกก็ถูกอีก เพราะโกตี๋เป็นแกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี

ผมย้อนที่มาของ นปช. องค์กรที่หมอเหวงสวมเสื้ออยู่ว่ามาจากไหน นปช.ก็พัฒนามาจาก นปก. ส่วน นปก.มาจากไหนล่ะ ก็เป็นองค์กรก่อตั้งเพื่อประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง ที่หลักๆ มาจากกลุ่มรักทักษิณ

กลุ่มจัดตั้งของนักการเมืองเครือข่ายทักษิณ ผสมโรงกับกลุ่มเสรีนิยมประชาธิปไตย และกลุ่มต่อต้านสถาบันจำนวนหนึ่ง

การชุมนุม เสื้อแดง แรกๆ ก็เริ่มที่กลุ่มกิจกรรมเล็กๆ ที่ออกมารณรงค์ใส่เสื้อแดงไม่รับร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 เพราะไม่ชอบแนวทางของกลุ่มพันธมิตร หรือคนเสื้อเหลือง และปฏิเสธรัฐประหาร

พูดๆ ง่าย นปช. กำเนิดจากคนเสื้อแดง

ประมาณว่าคนเสื้อแดงเปรียบดั่งบุพการี ชิมิหมอเหวง

นปช.นะทีหลัง หลังจากเห็นประโยชน์ในพลังคนเสื้อแดงมาเป็นองค์กรนำของคนเสื้อแดง โดยได้รับการสนับสนุนต่อท่อน้ำเลี้ยงจากแดนไกลและนักการเมืองในอาณัติของทักษิณอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ซึ่งตอนหลังๆ ได้แตกคอมีการกระทบกระทั่งในระดับแกนนำของคนเสื้อแดงกับแกนนำ นปช. เพราะระบบจัดการน้ำเลี้ยง

หมอเหวง ในปี 2549 แกขึ้นเวทีเสื้อเหลือง ด่าประจานทักษิณได้สะเด็ดมากขั้นขายชาติโน่นเลย ซ้ำขับไล่ทักษิณออกไปนอกประเทศโน่น จำกันได้ไหมครับ “ท้ากก..สิน... ออกไป”

หมอเหวง ในปี 2550 แกเปลี่ยนใจล่ะ เพราะปีที่แล้วแจ้งเกิดไม่สำเร็จ คราวนี้เปลี่ยนขั้วย้ายข้างขึ้นเวทีปราศรัยกลางคนเสื้อแดง เรียกร้องให้ทักษิณกลับมาบริหารประเทศ (เอาฮาถึงไหนวุ้ย)

นั่นแหละต้นกำเนิดศัพท์เฉพาะอันโด่งดัง

“อย่าเหวง”...“พูดเหวงๆ”...“โคตะระเหวง” เป็นต้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch