สันทัด กรณี

เก่าไม่ไปของใหม่มาแล้ว

  • 04 เมษายน 2560 เวลา 09:17 น.
  • | เปิดอ่าน 5,727
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

ครับ...สิ่งที่เรียกร้องถามหากันมานาน อีก 2 วันคนไทยก็จะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พ.ศ. 2560 ออกมาบังคับใช้

ชัดเจนตามหมายกำหนดการพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2562 ตามที่สำนักพระราชวังแจ้งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กำหนดการประกาศพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ในวันพฤหัสบดีที่ 6 เม.ย. 2560

ขั้นตอนหลังจากมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ท่านนายกฯ ลุงตู่ คงได้มีการประกาศไทม์ไลน์

โรดแมปเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งดูแล้วก็คงกลางปีหน้า 2561 นั่นแหละครับ เนื่องจากยังมีขั้นตอนต่างๆ อีกเยอะ ทั้งกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญร่วม 10 ฉบับ และจาก 10 ต้องเร่งออกมาก่อน 4 คือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มา ซึ่ง สว. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง

จากนั้นก็รอ คสช.ท่านเลือก สว. 250 คน ให้แล้วเสร็จ แล้วค่อยไปว่ากันเรื่องการเลือกตั้ง สส.

แล้วช่วงนี้ล่ะ เราคนไทยควรทำอย่างไร?

อืมก็ไม่รู้สินะ ก็อยู่กันไปอย่างนี้แหละครับ อย่าไปทำให้บ้านเมืองอาการสะดุดหยุดกึก ม่ายเช่นนั้นอาจมีคนอารมณ์เสีย นับหนึ่งใหม่บ้านเมืองจะป่วยหนักกว่าที่เห็นและเป็นอยู่ อดออกมาเดินเล่นในทุ่งลาเวนเดอร์กันพอดี

ครับ...ถึงมีรัฐธรรมนูญใหม่ ชีวิตมันก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปหรอกครับ

ท่านนายกฯ ลุงตู่ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีและนั่งเก้าอี้หัวหน้า คสช.เหมือนเดิม เป็นไปจนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ มีคณะรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งเรียบร้อยโน้นล่ะ

ว่ากันตรงไปตรงมา เวลานี้เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบประชาธิปไตยตามการออกแบบของ คสช. ผ่านคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ลงรากฐานวางเสาเข็มรองรับการก้าวเดินของประเทศในวันที่ คสช. และรัฐบาลท่านนายกฯ ลุงตู่พ้นภารกิจ

จากวันนี้กว่าจะถึงวันนั้น บทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญที่กำลังประกาศใช้ ยังคงให้อำนาจลูงตู่ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

ทั้งหมดให้อำนาจ คสช. เต็มเปี่ยมตามที่บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวอย่างไม่มีตกหล่น

ประชาชนคนไทยจึงไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกลัวเหงา ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้เห็นท่านนายกฯ ลุงตู่งัดมาตรา 44 อำนาจชี้เป็นชี้ตายมาทำเรื่องโน่นนี่ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ

ข้าราชการบางรายที่ทำมิดีมิงามเอาไว้ ถ้าคิดว่ารัฐธรรมนูญใหม่มาจะรอด ให้ตั้งสติไว้ครับ ทำจริงผิดจริง...จับได้ก็โดนแหละ

ครับ...มาตรา 44 The law is not dead ใครท้าทาย...ตายเหมือนเดิมครับกระผม

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวคอลัมน์นิสต์ออนไลน์อื่นๆ