สันทัด กรณี

เป็นเรื่อง

  • 20 เมษายน 2560 เวลา 09:04 น.
  • | เปิดอ่าน 2,180
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

การค้นหาความจริงในแต่ละเรื่องแต่ละราวของบ้านเรา เป็นเรื่องต้องใช้พลังและความมุ่งมั่นอย่างมหาศาล กระนั้นก็ตามใช่ว่าจะสามารถค้นพบสิ่งที่เรียกว่าความจริง

โดยเฉพาะเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปข้องเกี่ยว ซึ่งหากทุกอย่างทำกันอย่างตรงไปตรงมา กระทำโดยเปิดเผย ความถูกต้องความยุติธรรมก็คือผลที่ทุกฝ่ายจะได้รับ

ฉาวโฉ่อยู่ตอนนี้คดีโด่งดังกลุ่มทรชนรุมโทรมเด็กหญิงวัย 14 ปี มิหนำซ้ำพาไปขายบริการให้ข้าราชการรายหนึ่งในจังหวัด

ด้วยความสามารถของ นายตำรวจรายหนึ่ง สภ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งสยบยอมต่ออำนาจบางประการ ทำสำนวนบิดเบี้ยว ข่มขู่เหยื่อ และครอบครัวให้ยอมรับสภาพ บังคับเหยื่อให้ยอมจำนน จนเหลือผู้ต้องหาเพียงรายเดียวในสำนวนที่ส่งอัยการ

วันนี้วันที่โลกดิจิทัลก้าวไกล ประชาชนสามารถใช้เป็นเครื่องในการติดตาม ระดมข้อมูล ตีแผ่ความชั่ว ความจริงจึงรุกไล่ คืนความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกระทำ

เมื่อวานนี้เป็นที่ประจักษ์ประการหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกคณะที่มาทำงานแทนชุดเดิมก็รวบผู้ต้องหาได้ 4 คน และนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพอย่างทันที

ว่ากันถึง ร.ต.อ.ท่านก่อน เจ๋งครับ สามารถทำให้คนก่นด่าตำรวจกันลั่นประเทศ ครับงานนี้ต้องจัดหนักจัดเต็มทั้งตำรวจทั้งโจร

มองข้ามไปอีกหน่วยงานหนึ่ง เป็นเรื่องชีวิตสัตว์ป่าชีวิตหนึ่ง จำกันได้ไหมครับ หมีควายตัวหนึ่งตกลงจากเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตระหว่างการเคลื่อนย้ายไปปล่อยคืนสู่ป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนมีการตั้งกรรมการสอบหาสาเหตุกัน 2 ชุด

ผู้รับผิดชอบต่างโบ้ยกันว่าเป็นอุบัติเหตุจากสภาพอากาศแปรปรวน ตกหลุมอากาศ ทำให้ตะขอเกี่ยวตาข่ายหมีหลุด เป็นเหตุสุดวิสัย

เหตุการณ์ผ่านไปเดือนเศษ คณะกรรมการสอบสวนที่ตั้งโดยปลัดกระทรวงทรัพย์ สอบสวนได้ความว่า

วันนั้นไม่รู้ว่ามีใครขึ้นเครื่องบ้าง นักบินก็ไม่รู้ใครเป็นใครเพราะไม่มีการเซ็นชื่อ และไม่รู้ว่ามีนักข่าวขึ้นไปกับเที่ยวบินทั้งไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจ

ที่หมีตกลงมานั้น เพราะนักบินปลดตะขอเกี่ยวตาข่าย เนื่องจากแบกน้ำหนักมาก จนกำลังเครื่องตกจึงต้องตัดสินใจในช่วงระหว่างบินผ่านหน้าผา ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุกับ ฮ.ทั้งลำ

แต่ คณะกรรมการสอบสวนที่ตั้งโดยอธิบดีกรมอุทยานฯ ต้นสังกัด สอบยังไม่เสร็จ

แต่มีการเผยผลบางส่วนว่าผู้เกี่ยวข้องที่โดยสารไปกับเครื่องให้ข้อสันนิษฐานว่าตะขอเกี่ยวของเฮลิคอปเตอร์อาจจะมีปัญหา หรือสาเหตุจากสภาพอากาศขณะทำการบิน

ครับ...ถ้าข้อเท็จจริงจบที่นักบินตัดสินใจปลดตะขอ ผมล่ะอยากรู้ ใครคือคนที่อนุญาตให้ใครต่อใครขึ้นไปอยู่บนเครื่องจนเกินกำลังเครื่องบิน

คงเพราะอย่างนี้แหละกรมอุทยานฯ ต้นสังกัด ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลเร็วที่สุด ดีที่สุด จึงปิดผลสอบไม่ลงสักที

ผมไม่โทษนักบินแน่นอน เพราะนักบินคือคนที่รู้ดีที่สุดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร อะไรสูญเสียน้อยที่สุด

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

switch