สันทัด กรณี

รัสเซียได้ยินอะไร?

  • 21 เมษายน 2560 เวลา 07:01 น.
  • | เปิดอ่าน 114,841
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

เล่นเอามึนไปพักใหญ่ จู่ๆ ทางการรัสเซียออกแถลงการณ์เตือนชาวรัสเซียที่เข้ามาท่องเที่ยวหรือพำนักในไทย

เนื้อข่าว คือ สำนักงานการท่องเที่ยวรัสเซียได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เตือนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่มาพำนัก หรือพักผ่อนในประเทศไทย ให้ติดตามสถานการณ์ในไทยอย่างระมัดระวัง รอฟังคำประกาศจากทางการไทยอย่างใกล้ชิด และควรหลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก ไม่ควรเดินทางออกนอกพื้นที่ท่องเที่ยว ยกเว้นเฉพาะกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน

คำเตือนมีสั้นๆ ไม่มีการบอกถึงสาเหตุที่ออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองของเขาที่อยู่ในไทย เมื่อพิจารณาแล้วมีลักษณะในการเตือนภัยการก่อการร้าย เช่นครั้งที่ทางการรัสเซียเคยเตือนพลเมืองของเขาในไทยเมื่อปลายปี 2558 ต่างกันที่ครั้งนั้นเป็นการเตือนหลังการข่าวรัสเซียพบว่ามีกลุ่มไอเอสราว 10 คน เดินทางเข้ามาในไทย

วิธีการแก้มึน ก็ต้องถามรัฐบาลท่านว่าเกิดอะไรขึ้น ใช่ป่ะ?

คำตอบจากตัวจริงเสียงจริง ท่านรองนายกฯ ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ผลมาว่า ไทยไม่ใช่เป้าหมายของการก่อการร้าย เพราะบ้านเราไม่ได้อยู่ในข้อขัดแย้ง ส่วนใหญ่ผู้ก่อการร้ายใช้บ้านเราเป็นเพียงทางผ่าน

“ทางเราเองก็ไม่มีช่องโหว่ ซึ่งตอนนี้ผมก็ดูแลอยู่ทุกอย่าง มีความระมัดระวัง และมีการเตรียมกำลังทุกอย่าง โดยเฉพาะในด้านการข่าว ที่เรามีการบูรณาการทั้งหมด”

รองนายกฯ ลุงป้อม แกยืนยันอย่างนั้น แถมวิเคราะห์ว่า ที่รัสเซียเตือนน่ะ น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจรใต้ลอบวางระเบิด 13 จุด ใน 10 อำเภอ ของ 3 จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และสงขลา เพราะการแจ้งเตือนออกมาหลังเหตุระเบิด และในคืนที่เกิดเหตุก็เป็นเรื่องของการก่อความไม่สงบ

“การออกหนังสือแจ้งเตือนของรัสเซียนั้น อาจเนื่องจากสถานการณ์เหตุความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายภาคใต้” บิ๊กป้อม ย้ำ

อืม...ฟังท่านรองนายกฯ ลุงป้อม ผมคิดว่าแปลกๆ นะ

เพราะเท่าที่จำได้ ทางการรัสเซียเองไม่เคยมีคำเตือนลักษณะนี้ต่อเหตุการณ์ก่อความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะมีเหตุการณ์ใหญ่กว่าระเบิด 13 จุดล่าสุด ทางรัสเซียเขาก็เฉยมาตลอด

ครับ...ไม่อยากเห็นรัฐบาลประมาทกับการข่าวของรัสเซีย

แบบว่าเพื่อความชัวร์ เราน่าจะสอบถามไปยังทางการรัสเซีย หรือทางสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทยหน่อยปะไรครับ ว่าทางรัสเซียมีการข่าวอะไร ใครกลุ่มไหนที่อาจจะเตรียมการก่อการร้ายในบ้านเราและมีเป้าหมายที่ไหนอย่างไร

ผมเชื่อว่ารัสเซียยินดีให้รายละเอียดกับทางการไทยอยู่แล้ว เพื่อประโยชน์ในการดูแลความปลอดภัยคนรัสเซียที่มาเที่ยวมาทำธุรกิจในไทยตั้งมากตั้งมาย รัฐบาลได้ความอย่างไรถ้าบอกประชาชนได้ก็บอก ถ้าเห็นไม่ควรบอก ก็ควรบอกกันบ้าง (ไม่ฮา)

ครับ...โดยส่วนตัวไม่คิดหรอกครับว่า จะมีกลุ่มก่อการร้ายจากโลกอาหรับมาจุดชนวนก่อเหตุในบ้านเรา ก็เห็นอย่างที่ท่านรองนายกฯ ลุงป้อม บอกนั่นแหละครับ

แต่...เรามีบทเรียนแล้วไม่ใช่หรือครับ

ภาพเหตุการณ์ระเบิดศาลพระพรหม ยังติดตาอยู่เลย

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!