สันทัด กรณี

การศึกษาสาละวันเตี้ยลง

  • 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:32 น.
  • | เปิดอ่าน 12,668
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

วันนี้เปิดเทอมวันแรกในขณะที่ฝนเริ่มตกชุกถี่ๆ คุณพี่คุณน้องต้องเผื่อเหลือขาด เผื่อเวลาเดินทางด้วยนะครับ สมัยนี้งานหายาก

ในสายตาผม นายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีที่อินเทรนด์มากๆ วานนี้ท่านได้ออกมากำชับกระทรวงศึกษาธิการ ประเด็นที่น่าสนใจคือ คุณภาพการศึกษาสาละวันเตี้ยลง

นายกฯ ลุงตู่ บอกว่า มีโรงเรียนประมาณ 3,000 แห่งทั่วประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาระดับโรงเรียนไอซียู มีผลการประเมิน PISA ต่ำ เพราะการพัฒนามักลงไปไม่ถึง โดยให้ไปวิเคราะห์ว่าโรงเรียนเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือในเรื่องใด

อ้าววว! แล้วปล่อยให้กระทรวงศึกษาอยู่อย่างชิลๆ มาได้อย่างไรตลอด 3 ปีของรัฐบาล คสช. ...แบบนี้ สันทัด กรณี งงมาก (ไม่ฮา)

มาดูเรื่อง PISA เดี๋ยวจะงงกันว่า พิซซ่ารึ? กินได้ป่ะ? ...ไม่ใช่ครับ

PISA ย่อมาจาก Programme for International Student Assessment หรือผลการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ ที่มีประเทศร่วมโครงการนี้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

การศึกษาของไทยอยู่ในระดับใดของ PISA

ขอเรียนว่า ห่วยได้ถ้วย ขอรับพี่น้องครับ ปีที่ผ่านมา จากการประเมินการรู้เรื่องใน 3 ด้าน คือ การรู้เรื่องการอ่าน การรู้เรื่องคณิตศาสตร์ และการรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ โดยสุ่มตัวอย่างจากนักเรียนอายุ 15 ปีจากโรงเรียนทุกสังกัด พบว่า ไทยได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอย่างมีนัยสำคัญทั้ง 3 ด้าน มีอันดับอยู่ที่ 57, 54 และ 54 ตามลำดับ จากทั้งหมด 70 ประเทศ

อับอายขายขี้หน้าเพื่อนบ้านอย่างยิ่ง อย่าไปเทียบสิงคโปร์ที่ได้อันดับ 1 ในทุกด้าน เอาไปเทียบกับเวียดนามซึ่งเราคิดว่ายังตามหลังเราน่ะ คุณภาพการศึกษาเขาอยู่ที่อันดับ 32, 22 และ 8 ตามลำดับ

ไอ้เรื่องแบบนี้นักการศึกษาไทย...รู้ครับ

ไอ้เรื่องแบบนี้หน่วยงานเกี่ยวกับการศึกษารู้ไหม...รู้ครับ

รู้แล้วทำอย่างไร...ผมไม่รู้ครับ!

ผมอ่านบทความชิ้นหนึ่ง เขาบอกว่า เรื่อง PISA บ้านเราน่าขายหน้านั้น ทางสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) พบว่า มาจากการศึกษาไทยในเขตเมืองและชนบทมีความเหลื่อมล้ำกันค่อนข้างสูงในเรื่องคุณภาพ

“ระบบโรงเรียนในกรุงเทพฯ เมื่อดูผลการประเมินของนักเรียนในเขตกรุงเทพฯ จะพบว่าการกระจายของคะแนน PISA เกือบจะไม่มีความแตกต่างจากนักเรียนในสหรัฐอเมริกา”…เหมือนจะดีแต่ไม่ใช่

ครับ...ด้วยประสบการณ์คุณพ่อลูกสอง หัวเด็ดตีนขาด ร้อยไม่เชื่อพันไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือของหน่วยงานรัฐ ดูเอาเหอะครูบาอาจารย์กี่คนที่มุ่งมั่นพัฒนาการเรียนการสอนการให้ความรู้กับลูกศิษย์ในห้องเรียน

ส่วนใหญ่ทุ่มเทให้กับการรับจ๊อบสอนพิเศษทั้งนั้น

คุณภาพนักเรียนในกรุงเทพฯ ดี เพราะอะไร เพราะเด็กนักเรียนยกระดับคุณภาพทางการศึกษาให้กับตัวเองโดยต้องเรียนพิเศษอย่างหนัก กลายเป็นภาระที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของพ่อแม่ที่จะต้องรับมือกับค่าใช้จ่ายในการเรียนพิเศษ ให้ลูกเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นไป

ครับ...เด็กไทยเรียนหนักกว่าชาวโลก เรียนมันทั้งวัน

แต่ความรู้...ต้องไปหาซื้อเอาข้างนอก...มันเป็นเช่นนี้เอง

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

switch