สันทัด กรณี

อย่าโตะจายบึ้มเล่นๆ

  • 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:29 น.
  • | เปิดอ่าน 4,013
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

วันที่ 22 พ.ค. จะครบ 3 ปี ของการทำรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และประเทศนี้อยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลที่มีหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี

ช่วงเวลาแบบนี้สิ่งที่เราจะพบได้เสมอๆ คือ การจัดอีเวนต์ป่วนเมือง ของพวกไม่อยากเห็นประเทศชาติและคนร่วมแผ่นดินเกิดอยู่กันอย่างปกติสุข ดังที่ทราบกันนั่นละครับอย่างคืน วันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็มี มือระยำ นำระเบิดไปลอบวางไว้แถวสนามหลวง บริเวณโคนต้นไม้บนทางเท้าใกล้เสาไฟฟ้า หน้าโรงละครแห่งชาติ ข้างสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ใกล้จุดรอรับส่งรถรับส่งฟรีแก่ประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นี่แหละครับที่ผมขอใช้คำว่า “มือระยำ”

ตามการข่าวและหลักฐานซึ่งพบในที่เกิดเหตุ บ่งบอกว่าการกระทำนี้เป็นฝีมือคนร้ายกลุ่มเดียวกับที่ลอบวางระเบิดบริเวณถังขยะหน้าอาคารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลหลังเก่าเมื่อวันที่ 5 เม.ย.

วิเคราะห์ตามสภาพ คนร้ายรายนี้หรือกลุ่มคนพวกนี้ ไม่ได้หวังสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน จุดประสงค์ชี้ชัดคือ ต้องการแสดงศักยภาพ เว้ากันซื่อๆ คือ หยามหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลและรัฐบาล คสช.

ผมเองอดแอบยิ้มเล็กน้อยไม่ได้กับการแสดงความเห็นของคนใหญ่คนโตในรัฐบาล โดยเฉพาะ ท่านรองนายกฯ ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลด้านความมั่นคง ซึ่งมักออกมาให้ความสนใจเสมอๆ ถึงความเข้มแข็ง ความพร้อมในการป้องกันเหตุและรับมือสถานการณ์ต่างๆ

ล่าสุด ท่านรองนายกฯ ลุงป้อม ให้สัมภาษณ์ด้วยความเอ็นดูต่อสื่อมวลชน

“เชื่อว่าเหตุดังกล่าวไม่ได้เป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับครบรอบ 3 ปี คสช.ที่ใกล้จะถึงนี้ และไม่ใช่ความพยายามของกลุ่มใด มีแต่สื่อที่ถามเพื่อจะให้เกิดขึ้น”

แปลความตามภาษาทหารแบบลูกทุ่งคงประมาณว่า เอ็งจะมาถามเรื่องกับข้าทำไม เอ็งถามมาข้าก็ต้องตอบว่า ไม่เกี่ยวกับการป่วนเพื่อต่อต้านการรัฐประหารของ คสช.ที่กำลังครบ 3 ปี...ใช่ป่ะ?

ซึ่งก็คล้ายคำตอบของ ท่านนายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ว่า “ไม่ได้ป่วน”

ครับ...เวลาฟังคนใหญ่คนโตในบ้านในเมืองไม่ว่ายุคไหนรัฐบาล ไหนความคล้ายๆ กันมีอยู่ประการหนึ่งคือ เตะคำถามออกไปไกลตัว ด้วยคำตอบไม่เมกเซนส์ ทั้งที่สามารถเลือก จะไม่ตอบกรณีนี้ก็ดูสิครับ ไอ้คนมาวางบึ้มที่จุดประสงค์ชัดๆ ไม่มุ่งหวังผลด้านการทำลายล้าง ใครกลุ่มไหนทำก็ไม่ทราบ ทราบเพียงว่าเคยทำลักษณะนี้มาแล้ว

แต่ แต่มันก็น่าแปลก

แปลกที่บรรดาท่านผู้ใหญ่ในรัฐบาล ท่านกลับทราบความในใจของมือวางระเบิดกลุ่มนี้ ซึ่งไม่รู้ด้วยซ้ำเป็นคนหรือลิง ว่าไม่ใช่การป่วนก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับครบรอบ 3 ปี คสช.

เออ...เอาเป็นว่าเป็นการวางระเบิดเล่นๆ ละกันครับ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!