สันทัด กรณี

ใจๆหน่อยลวกเพ่

  • 19 มิถุนายน 2560 เวลา 09:57 น.
  • | เปิดอ่าน 398
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านกฎหมายลูกฉบับที่ 2 หรือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง วาระ 3 เป็นที่เรียบร้อยโรงเรียน คสช.

ครับ...ปัญหายังมีอีกมากสำหรับร่างกฎหมายฉบับนี้ ดูท่าทางคงต้องมีการตั้งกรรมาธิการร่วมระหว่าง คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ สนช. เพื่อปรับแก้ในบางจุด

ดังที่ทราบพอกางเนื้อหาที่ซึ่งผ่านการพิจารณาของ สนช. ปรากฏว่า บรรดานักการเมืองในปัจจุบัน ไม่ว่าพรรคไหนสีอะไร พากันร้องโอ๊ก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบไพรมารีโหวต ในการคัดสรรผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้ง

คือให้อำนาจสาขาพรรค อยู่เหนือพรรคในการคัดสรรผู้สมัคร ด้วยการให้สาขาพรรคหรือตัวแทนประจำจังหวัดจัดประชุมสมาชิกพรรคในจังหวัดเพื่อโหวตเลือก ผู้สมัครอันดับ 1 และ 2 ส่งต่อให้กรรมการสรรหาของพรรค จากนั้นค่อยส่งคณะกรรมการบริหารพรรคเลือก ถ้าไม่เลือกก็จะมีขั้นตอนอีกเยอะแยะตาแป๊ะไก่

ส่วนการสรรหาผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองก็คล้ายกัน พรรคทำขึ้นมา 150 รายชื่อ แล้วส่งไปให้สาขาพรรคในแต่ละจังหวัดเรียกประชุมเพื่อลงคะแนนเลือกเอา 50 ชื่อจาก 150 ชื่อ เสร็จแล้วก็รวมคะแนนทั้งประเทศกลายเป็นรายชื่อของพรรค 150 คน เรียงตามคะแนนโดยให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่ออันดับหนึ่ง

หรือในประเด็นที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎพรรคการเมืองของ สนช. เกิดความพิสดารปรับแก้ไขสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตต่างไปจากร่างเดิมของ กรธ.

บังคับให้ พรรคการเมืองต้องมีสมาชิกทุกเขตเลือกตั้ง! คือถ้าไม่มีสมาชิกพรรคประจำในจังหวัดนั้น พรรคการเมืองก็ส่งผู้สมัคร สส.ลงจังหวัดนั้นไม่ได้

ครับ ยกมาพอเป็นกระสายตามที่นักการเมือง เอะอะกัน (ฮา)

ในสายตาผมก็เห็นปัญหาในร่างกฎหมายพรรคการเมืองฉบับนี้ ดูเหมือนมีเจตนาทำให้ง่ายต่อการกำกับควบมาคุมพรรคการเมือง เหมือน “การตอน” พรรคการเมือง

โอกาสบรรดาพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ ยากที่จะได้เกิด

ไม่มีตังค์ ไม่มีเงินถุงเงินถัง ไม่มีทางสร้างพรรคการเมือง

แม้แต่พรรคการเมืองที่เห็นในปัจจุบัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมีรากฐานเดิมที่วางไว้แข็งแรงพอสมควร ยังไปต่อได้ยาก

ยิ่งพิจารณากระบวนการทั้งหลายทั้งปวง ต้องใช้เวลาในการดำเนินการตามขั้นตอนมากโข ต่อให้พรรคการเมืองสามารถเริ่มกิจกรรมทางการเมืองได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไอ้เรื่องที่จะเห็นการเลือกตั้งใน 1 ปี คงไม่ง่าย

มิหนำซ้ำ วันนี้ คสช.ยังคงคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมหรือเคลื่อนไหว ดูด้วยใจร่มๆ พรรคการเมืองขณะนี้มีสิ่งที่ต้องดำเนินการให้สอดคล้องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และปรับตัวให้สอดคล้องกฎระเบียบของกฎหมายลูกค่อนข้างเยอะ

ขอตั้งคำถามว่าถึงเวลาควรใส่ใจในระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญบ้างแล้วรึยัง

ลุงๆ ใน คสช.ว่าไง? ใจๆ หน่อยครับลวกเพ่!

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!