สันทัด กรณี

มองทะลุยันครัว

  • 04 กรกฎาคม 2560 เวลา 10:40 น.
  • | เปิดอ่าน 9,689
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...สันทัด กรณี

วันนี้ขอต่อเรื่องกฎหมายจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวอีกวันนะครับ พอดีเห็นท่านนายกฯ ลุงตู่ ออกมาพูดเรื่องนี้ซึ่งจัดว่าเด็ด

ครับ ผมยังขอนั่งยันนอนยันว่า พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับประเทศไทย หลังจากที่ประเทศเราปล่อยปละละเลย กลายเป็นปัญหาหมักหมม จนมีแรงงานต่างด้าวเถื่อนฝังตัวอยู่ในประเทศถึง 1.3 ล้านคน

วันนี้ขอต่อเรื่องกฎหมายจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวอีกวันนะครับ พอดีเห็นท่านนายกฯ ลุงตู่ ออกมาพูดเรื่องนี้ซึ่งจัดว่าเด็ด

คน 1.3 ล้านคน ไม่มีทะเบียนประวัติ ไม่มีชื่อ ไม่มีแซ่ ไม่ทราบสัญชาติ ไม่มีหลักฐานในสารบบ เดินป้วนเปี้ยนสวนไปสวนมากับเรา ย่อมไม่ใช่เรื่องดีงาม หรือเรื่องที่น่ายินดี

นี่ว่าถึงเรื่องความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ของประชาชนคนไทย ยังไม่นับถึงปัญหาค้ามนุษย์ซึ่งเราถูกต่างชาติ โดยเฉพาะสหรัฐ ที่ขึ้นบัญชีประเทศไทย จัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มที่ 2 บัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามอง (เทียร์ ทู วอตช์ลิสต์) ในเรื่อง ค้ามนุษย์ หรือ เทียร์ 2 (อันดับที่แย่ที่สุดคือ เทียร์ 3 ที่ไทยถูกจัดอยู่อันดับนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ส่งผลให้ถูกกีดกันการค้าหลายประเภท โดยเฉพาะสินค้าประมง)

ความที่การค้าการขาย หลายธุรกิจ เคยชินกับการว่าจ้างแรงงานต่างด้าวทั้งเถื่อนและไม่เถื่อน จนรู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติ และเราเองก็พลอยรู้สึกปกติเมื่อเห็นพนักงานเสิร์ฟ หรือ รปภ. เป็นแรงงานต่างด้าว

พอกฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้ จึงเกิดความอลหม่าน เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจ มัวแต่ชิลๆ ซึ่งนายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ท่านก็รู้เห็นปัญหา และจัดทางออกให้โดยผ่อนผันยืดเวลาออกไป 120 วันเป็นที่เรียบร้อย

"แรงงานต่อไปนี้จะต้องขึ้นบัญชีหรือการนำเข้าแรงงานที่ชายแดนเท่านั้น ไม่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศ...ต่อไปจะต้องไปจดทะเบียนที่ประเทศต้นทาง คนที่อยู่ขณะนี้มีทั้งถูกและผิดกฎหมาย คนที่ผิดคือไม่มีหลักฐานอะไรสักอย่างก็ต้องกลับไปที่ชายแดนเพื่อไปทำหลักฐานให้ถูกต้องแล้วค่อยเดินทางกลับเข้ามา"

แนวทางจัดการที่น่าสนใจของนายกฯ ลุงตู่ คือ

"แรงงานคนเดิมที่เข้ามาและออกไปก็หวังจะกลับมาทำที่เดิม เช่น เลี้ยงลูกและดูแลบ้าน คนเขาไว้ใจเขาก็ไม่อยากได้คนใหม่ เราจะทำอย่างไรให้เขากลับมาที่เดิม แต่สำนักงานจัดหางานที่มีคนซวยๆ ห่วยๆ ทำงานก็ไปกวาดแรงงานพวกนี้ไปหมดเพื่อนำไปทำงานที่ใหม่ แรงงานเหล่านี้ก็เดือดร้อน..."

ทั้งย้ำด้วยว่า แรงงานเถื่อนเหล่านี้เมื่อกลับออกไปพิสูจน์สัญชาติ และจดทะเบียนในประเทศของตัวเองแล้ว ทำหลักฐานให้ถูกต้องแล้วค่อยเดินทางกลับเข้ามา ซึ่งเมื่อออกไปแล้ว กลับมาทำงานในที่เดิมก็ต้องล็อกงานให้คนเหล่านี้

คำพูดของนายกฯ ลุงตู่แสดงให้เห็นว่า เข้าถึงปัญหา ชนิดเข้าถึง ก้นครัว ส่วนที่นายกฯ ลุงตู่ตำหนิสำนักงานจัดหางาน กรมการจัดหางาน ประการนั้นผมไม่เกี่ยว ฮ่าๆๆๆ

ครับ...ถ้าเป็นไปตามนั้นก็สุดยอด แต่ขอเก็บคำชมแป๊บบบ

ขอรอดูการทำงานของเจ้าหน้าที่...แป๊บบบ

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!