สันทัด กรณี

เร็วกว่านี้ได้ก็ดี

  • 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 10:05 น.
  • | เปิดอ่าน 2,729
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เร็วกว่านี้ได้ก็ดี

โดย...สันทัด กรณี

สองวันนี้คุยเรื่องวุ่นเกี่ยวกับอัยการบ้าง ศาลบ้าง คุยต่อคงไม่เหมาะ ขอชวนไปเข้าวัดกันดีกว่า ว่าด้วยเรื่องเงินทอนวัด

เป็นข่าวมานานร่วมเดือนถึงการทำงานของกองกำกับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ในการชำระเหลือบศาสนา สามารถตรวจสอบพบการทุจริตของกลุ่มข้าราชการในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมกับบุคคลภายนอกอาศัยวัดวาอารามเป็นช่องทางทุจริต ที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า เงินทอนวัด ชุดแรกพบผู้กระทำผิด 10 ราย จากเงินทอน 12 วัด แต่ก็ยังไม่เห็นการจัดการลงดาบเจ้าหน้าที่บิ๊กๆ หัวโจกใน พศ.

เงื้อง่ามาพักใหญ่สองวันก่อน นายกฯ ลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพิ่งลงนามเด้ง ประนอม คงพิกุล รองผู้อำนวยการ พศ. ไปช่วยราชการที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน

อ้อ...เรื่องนี้ผมเคยนำมาคุยไปครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจเกี่ยวนิยาม "เงินทอนวัด" กล่าวคือ พศ.นั้นเป็นหน่วยงานราชการตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนพระพุทธศาสนา สนองงานคณะสงฆ์และรัฐ โดยการทำนุบำรุงส่งเสริมกิจการพระพุทธศาสนา ให้การอุปถัมภ์ คุ้มครอง และส่งเสริมพัฒนางานพระพุทธศาสนา ดูแล รักษา จัดการศาสนสมบัติ พัฒนาพุทธมณฑล ฯลฯ

ด้วยเหตุนี้ พศ.จึงได้รับเงินงบประมาณจากรัฐเพื่อไปดำเนินการ งบส่วนหนึ่งเรียกว่า "เงินอุดหนุน" โดยทาง พศ.มีอำนาจตัดสินใจพิจารณาจัดสรรงบที่ว่าให้กับวัดในประเทศ เมื่อวัดทำเรื่องของบไปปฏิบัติบูรณะซ่อมแซม เพื่อการศึกษาพระปริยัติธรรม เพื่อการเผยแผ่ ดำเนินกิจกรรมทางศาสนา

เจ้าหน้าที่ระดับที่มีอำนาจ สามารถจัดสรรเงินอุดหนุนไปให้วัดใดก็ได้ เท่าใดก็ได้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ

อย่างงี้ก็งามไส้สิครับ กลายเป็นช่องโหว่ให้เจ้าหน้าที่หรือกลุ่มก๊วนออกไปติดต่อเจ้าอาวาสวัดต่างๆ ว่าเสนอเงินอุดหนุนมาให้ เอามั้ย? ถ้าเอาต้องทอนเงิน 75-80% กลับเข้าบัญชีส่วนตัวของ เจ้าหน้าที่

กองกำกับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ พระเอกของเรื่องนี้ ตรวจสอบย้อนหลังไป 5 ปี พบว่ามีวัด 476 วัด ส่อว่ามีส่วนร่วมในการทุจริตลักษณะเดียวกัน จำนวนนี้มีวัดดังๆ ในกรุง รวมทั้งวัดของพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม (มส.) บางรูป

ครับ...สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ผมมีความเห็นว่าคงจะกล่าวโทษพระโทษสมภารได้ไม่เต็มปาก เพราะท่านก็ต้องการงบไปบูรณปฏิสังขรณ์วัด ถ้าไม่ตกลงตามข้อเสนอของพวกผีเปรต พวกนี้มันก็เลี้ยวไปวัดอื่น ดังนั้นถ้าพระท่านบูรณะวัดด้วยงบที่ถูกหักเงินทอนไปจริง เราก็ควรเมตตาท่านบ้าง

เพราะจริงแล้วกลุ่มแก๊งเจ้าหน้าที่ พศ.จำนวนหนึ่ง คือ ผู้กระทำการทุจริต ด้วยการไปหลอกล่อพระท่าน อ้อ...แต่จากหลักฐานก็มีนะครับที่พระบางรูปเอาเงินเข้ากระเป๋า

เฮ้อ...นายกฯ ลุงตู่ พวกทุจริตที่หลักฐานชัดแบบนี้ ช่วยจัดหนักเร็วกว่านี้ได้มั้ยครับ

ปล่อยให้นั่งทำลายหลักฐานมาเป็นเดือนมาได้งัย แฮ่ แฮ่ แฮ่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวคอลัมน์นิสต์ออนไลน์อื่นๆ